Ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

(Baonghean.vn)- Rạng sáng nay theo giờ HN, tại trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, ông Donald Trump đã đọc lời tuyên thệ nhậm chức, qua đó chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ngay sau lễ tuyên thệ, ông Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Tổng thống, nhấn mạnh cam kết đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại.

 Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts đọc lời tuyên thệ và ông Trump đã nhắc lại. Ngay sau đó, tân Tổng thống Mỹ đã có bài phát biểu nhậm chức, bắt đầu bằng lời cảm ơn "nhân dân Mỹ". 

Trong bài phát biểu đầu tiên trước hàng nghìn người, tân Tổng thống đã gửi lời cám ơn tới toàn thể người dân Mỹ. Ông khẳng định người dân Mỹ đang đồng lòng xây dựng lại đất nước và khôi phục lời hứa đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại. 

Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 45. Ảnh: AP

Ông cũng gửi lời cám ơn tới Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Ông lưu ý một cuộc chuyển giao quyền lực đã diễn ra hòa bình 4 năm 1 lần, song ông khẳng định “hôm nay chúng ta không chỉ thực hiện việc chuyển giao quyền lực từ một đảng này sang một đảng khác… mà chúng ta chuyển giao quyền lực từ thủ đô Washington DC và trả lại cho toàn thể người dân Mỹ.”

Tân Tổng thống nhấn mạnh “Ngày 20/1/2017 sẽ được ghi dấu trong lịch sử là một ngày mà kể từ đó mỗi người dân Mỹ sẽ được coi trọng và lắng nghe.” Do đó, mỗi một quyết định sẽ được đưa ra để bảo vệ tầng lớp lao động Mỹ cũng như các gia đình Mỹ. Ông cam kết nước Mỹ sẽ “chiến thắng trở lại và vươn lên hơn bao giờ hết. Chúng ta sẽ đưa việc làm trở lại, đưa biên giới trở lại, cũng như sự thịnh vượng và những giấc mơ của chúng ta trở lại.”

Và tân Tổng thống mô tả “hai quy luật đơn giản”, đó là “mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ.”

Hai thế hệ Tổng thống Mỹ và hai thế hệ Đệ nhất Phu nhân cùng nhau xuất hiện trong lễ nhậm chức ngày 20/1/2017. Ảnh: AP

Đề cập tới chủ nghĩa khủng bố, Tổng thống thứ 45 cho biết “sẽ diệt trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố”. Ông kêu gọi người dân đoàn kết và “chúng ta sẽ được Chúa bảo vệ.”

Tân Tổng thống nhấn mạnh “Thời gian cho những câu nói sáo rỗng đã qua đi, giờ là thời khắc của hành động.” Và ông cũng khẳng định “Cho dù chúng ta sinh ra với màu da trắng, nâu hay đen thì chúng ta cùng chung dòng máu của những người yêu nước.”

Tân Tổng thống kết thúc bài phát biểu với lời cam kết “Chúng ta sẽ đưa nước Mỹ mạnh mẽ trở lại, giàu có trở lại, tự hào trở lại và cuối cùng là đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Trước đó, ông Mike Pence đã tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ. 

Ông Mike Pence tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ thứ 45. Ảnh: AP

Tỷ phú Donald Trump, 70 tuổi đã đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử tháng 11/2016 sau khi bất ngờ vượt qua ứng cử viên dày dạn kinh nghiệm của đảng Dân chủ Hillary Clinton. Với chiến thắng ngoạn mục trong cuộc đua đầy kịch tích và gay cấn tới phút chót, ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân.

Lan Hạ

(Theo Guardian)