Ông Trump lái xe tải và ông Kim lái máy cày có gì khác biệt?

(Baonghean.vn) - Mặc cho cuộc khẩu chiến qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên liên tiếp xảy ra từ đầu năm đến nay nhưng Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un  vẫn có điểm chung đặc biệt.

1. Ông Trump leo lên xe tải giữa căng thẳng họp hành

Hình ảnh Tổng thống Trump leo lên xe tải giả vờ lái nhanh chóng lan truyền trên Twitter. Ảnh: AFP.
Hình ảnh Tổng thống Trump leo lên xe tải giả vờ lái nhanh chóng lan truyền trên Twitter. Ảnh: AFP.

Hồi cuối tháng 3/2017, trong khi các thành viên đảng Cộng hòa ở Hạ viện đang vật lộn để giành được sự ủng hộ cho Luật Chăm sóc Sức khỏe Mỹ (AHCA), Tổng thống Trump cũng bận rộn ở Nhà Trắng với những hoạt động riêng.

Ông đã gặp các giám đốc điều hành và lái xe từ các công ty vận tải đường bộ lớn nhất trong nước. Sau khi 2 chiếc xe tải 18 bánh tới Nhà Trắng, tổng thống đã ra bắt tay các CEO và các lái xe. Ông chúc mừng những người có hồ sơ tai nạn không tì vết.

Sau đó, ông Trump leo lên chiếc xe tải, bóp còi vài lần. Ông đóng cửa xe lại và vẫy tay chào các phóng viên. 

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc vờ lái xe tải của tổng thống nhanh chóng lan truyền trên mạng. Một người dùng Twitter hài hước bình luận hành động bóp còi xe của tổng thống dường như là để hối thúc Hạ viện thông qua dự luật chăm sóc sức khỏe mới được ông ủng hộ nhằm xóa bỏ và thay thế Obamacare.

2. Ông Kim Jong-un cười tươi, lái thử máy kéo, kêu gọi Triều Tiên tự lực

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trổ tài lái máy kéo.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trổ tài lái máy kéo.

Ngày 15/11 nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thị sát nhà máy sản xuất máy kéo Kumsong, và và kêu gọi người dân Triều Tiên tăng cường tự lực trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tiếp phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

"Các đầu máy tại Triều Tiên đều được chế tạo từ hầu hết phụ tùng nội địa. Đây không chỉ là những phương tiện vận chuyển, mà còn là những con ngựa thép của tinh thần tự lực, mở ra hướng phát triển của nền kinh tế", ông Kim Jong-un bày tỏ niềm tự hào về khả năng tự phát triển máy móc cơ giới của Triều Tiên giữa lúc phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế trong bài phát biểu tại nhà máy Kumsong.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên đích thân tới thăm các cơ sở kinh doanh là một phần trong nỗ lực nhằm chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy rằng, nền kinh tế Triều Tiên không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

3. Những điểm chung giữa hai nhà lãnh đạo

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một trong những lãnh đạo trẻ tuổi nhất trên thế giới trong khi ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ “già nhất” trong lịch sử nước Mỹ. Bất chấp cuộc khẩu chiến gần đây giữa hai người liên quan đến chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, hai lãnh đạo này vẫn có điểm chung.

Cả hai đều lên nắm quyền với hành trang kinh nghiệm chính trường ít ỏi nhưng đã cố gắng bù đắp cho điểm yếu đó bằng cách mạnh dạn khẳng định mình với những người còn hoài nghi cả trong và ngoài nước.

Ở tuổi 27, ông Kim Jong-un trở thành một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới sau khi cha ông qua đời. Không giống như người cha Kim Jong-il, ông Kim Jong-un có rất ít thời gian thử thách trước khi trở thành người lãnh đạo đất nước Triều Tiên.

Không chỉ giải cứu nền kinh tế vốn gặp nhiều khó khăn vì các lệnh trừng phạt, ông Kim Jong-un đã làm được một việc mà trước đây cha và ông của ông chưa làm được, đó là chế tạo thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đe dọa lãnh thổ Mỹ.

Tổng thống Trump đánh giá cao việc Kim Jong Un tiếp nhận quyền lực khi còn trẻ và vẫn trụ vững. Ảnh: Asianews.
Tổng thống Trump đánh giá cao việc Kim Jong-un tiếp nhận quyền lực khi còn trẻ và vẫn trụ vững. Ảnh: Asianews.

Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump - nhà lãnh đạo “già nhất” lịch sử nước Mỹ - người lên nắm quyền mà không có bất kỳ kinh nghiệm chính trị hay quân sự nào.

Ông chủ Nhà Trắng từng đăng lên Twitter rằng: "Tôi đã cố gắng rất nhiều để trở thành bạn của ông ấy - Kim Jong-un" mà dường như không bận tâm đến việc sử dụng các cụm từ như "người đàn ông tên lửa" và "hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên" có thể khiến lãnh đạo Triều Tiên mếch lòng.

Ngược lại, Triều Tiên cũng tỏ ra không mặn mà với việc cải thiện quan hệ với Mỹ và luôn kiên quyết đáp trả lại những đe dọa từ chính quyền Trump.

Tuy nhiên, 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ có nhiều điểm chung hơn những gì họ có thể nhận ra.

Hình ảnh  ông Kim Jong-un vui vẻ thử lái máy kéo tại một nhà máy ở Bình Nhưỡng và ông Trump  lái thử xe tải 18 bánh tại Nhà Trắng hồi tháng 3 cho thấy 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ dường như có điểm giống nhau là đều thích lái các loại xe cỡ lớn.

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…