Ông Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ, kêu gọi tăng viện trợ cho Ukraine

Theo Tuấn Anh (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine tuyên bố, hàng tỷ đô la Quốc hội Mỹ phê duyệt viện trợ cho nước này trong xung đột với Nga không phải là từ thiện, mà là một khoản đầu tư vào an ninh toàn cầu.

Tổng thống Ukraine tuyên bố, hàng tỷ đô la Quốc hội Mỹ phê duyệt viện trợ cho nước này trong xung đột với Nga không phải là từ thiện, mà là một khoản đầu tư vào an ninh toàn cầu.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi chiến sự bùng phát cuối tháng 2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 21/12 giờ Mỹ (sáng 22/12 giờ Việt Nam) đã tới thăm và có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ở thủ đô Washington.

Ông Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ, kêu gọi tăng viện trợ cho Ukraine ảnh 1

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các nhà lập pháp Mỹ đã chào đón sự xuất hiện của ông Zelensky bằng nhiều tràng pháo tay vang dội trong phòng họp gần như chật kín người. Ba nghị sĩ giơ cao lá cờ Ukraine cỡ lớn khi người đứng đầu Kiev bước vào.

"Tôi rất vinh dự được có mặt tại Quốc hội Mỹ và trò chuyện với các bạn cũng như tất cả người dân Mỹ. Bất chấp mọi kịch bản u ám, Ukraine đã không sụp đổ. Ukraine vẫn sống và phát triển", ông Zelensky bày tỏ.

Ông Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ, kêu gọi tăng viện trợ cho Ukraine ảnh 2

Ảnh: Reuters

Ông Zelensky nói với các nhà lập pháp Mỹ đang tập trung trong phòng họp Hạ viện rằng, ông hy vọng họ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine trên cơ sở lưỡng đảng. Đây được coi là luận điểm quan trọng khi đảng Cộng hòa (GOP) sắp thay đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo Hạ viện Mỹ vào ngày 3/1 tới.

“Tiền của các bạn không phải là từ thiện. Đó là một khoản đầu tư vào an ninh và dân chủ toàn cầu", Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Ông Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ, kêu gọi tăng viện trợ cho Ukraine ảnh 3

Ảnh: Reuters

Giới phân tích nhận định, sau cuộc gặp Tổng thống Biden tại Nhà Trắng, bài phát biểu của ông Zelensky trước Quốc hội Mỹ cần phải gây được tiếng vang với cử tọa lưỡng đảng, bao gồm cả các thành viên GOP đã bày tỏ sự hoài nghi ngày càng tăng về việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine.

Chuyến thăm đã ghi tên ông Zelensky vào một danh sách dài các nhà lãnh đạo thế giới từng phát biểu tại các cuộc họp chung của Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Đây là truyền thống bắt đầu từ năm 1874.

Các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ đã liên tục vỗ tay tán thưởng những câu phát biểu bằng tiếng Anh của lãnh đạo Chính phủ Ukraine. Trong đó, ông Zelensky khẳng định: "Dù không có điện, ánh sáng niềm tin vào chính chúng tôi cũng không bị dập tắt… Ukraine luôn giữ vững lập trường của mình và sẽ không bao giờ đầu hàng".

Theo CNN, ông Zelensky đã trao tặng Quốc hội Mỹ một lá cờ có chữ ký của các binh sĩ Ukraine để cảm ơn xứ sở cờ hoa đã chuyển giao vũ khí cho đất nước ông. Đáp lại, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tặng ông Zelensky một lá cờ Mỹ từng tung bay trên tòa nhà Quốc hội cùng ngày.

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer nhận xét, bài phát biểu của ông Zelensky diễn ra "đúng thời điểm", khi các Thượng nghị sĩ Mỹ đang cố gắng thông qua dự luật ngân sách cho chính phủ, bao gồm hàng tỷ đô la viện trợ bổ sung quan trọng cho Ukraine.

Theo lãnh đạo phe thiểu số GOP tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, bài phát biểu của Tổng thống Ukraine “tốt”. Tuy nhiên, ông McCarthy muốn đảm bảo có "sự chịu trách nhiệm" đối với bất kỳ viện trợ nào Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Ông Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ, kêu gọi tăng viện trợ cho Ukraine ảnh 4

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine đến Mỹ.

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.