Ông Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ, kêu gọi tăng viện trợ cho Ukraine

Theo Tuấn Anh (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Ukraine tuyên bố, hàng tỷ đô la Quốc hội Mỹ phê duyệt viện trợ cho nước này trong xung đột với Nga không phải là từ thiện, mà là một khoản đầu tư vào an ninh toàn cầu.

Tổng thống Ukraine tuyên bố, hàng tỷ đô la Quốc hội Mỹ phê duyệt viện trợ cho nước này trong xung đột với Nga không phải là từ thiện, mà là một khoản đầu tư vào an ninh toàn cầu.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi chiến sự bùng phát cuối tháng 2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 21/12 giờ Mỹ (sáng 22/12 giờ Việt Nam) đã tới thăm và có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ở thủ đô Washington.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các nhà lập pháp Mỹ đã chào đón sự xuất hiện của ông Zelensky bằng nhiều tràng pháo tay vang dội trong phòng họp gần như chật kín người. Ba nghị sĩ giơ cao lá cờ Ukraine cỡ lớn khi người đứng đầu Kiev bước vào.

"Tôi rất vinh dự được có mặt tại Quốc hội Mỹ và trò chuyện với các bạn cũng như tất cả người dân Mỹ. Bất chấp mọi kịch bản u ám, Ukraine đã không sụp đổ. Ukraine vẫn sống và phát triển", ông Zelensky bày tỏ.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ông Zelensky nói với các nhà lập pháp Mỹ đang tập trung trong phòng họp Hạ viện rằng, ông hy vọng họ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine trên cơ sở lưỡng đảng. Đây được coi là luận điểm quan trọng khi đảng Cộng hòa (GOP) sắp thay đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo Hạ viện Mỹ vào ngày 3/1 tới.

“Tiền của các bạn không phải là từ thiện. Đó là một khoản đầu tư vào an ninh và dân chủ toàn cầu", Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Giới phân tích nhận định, sau cuộc gặp Tổng thống Biden tại Nhà Trắng, bài phát biểu của ông Zelensky trước Quốc hội Mỹ cần phải gây được tiếng vang với cử tọa lưỡng đảng, bao gồm cả các thành viên GOP đã bày tỏ sự hoài nghi ngày càng tăng về việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine.

Chuyến thăm đã ghi tên ông Zelensky vào một danh sách dài các nhà lãnh đạo thế giới từng phát biểu tại các cuộc họp chung của Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Đây là truyền thống bắt đầu từ năm 1874.

Các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ đã liên tục vỗ tay tán thưởng những câu phát biểu bằng tiếng Anh của lãnh đạo Chính phủ Ukraine. Trong đó, ông Zelensky khẳng định: "Dù không có điện, ánh sáng niềm tin vào chính chúng tôi cũng không bị dập tắt… Ukraine luôn giữ vững lập trường của mình và sẽ không bao giờ đầu hàng".

Theo CNN, ông Zelensky đã trao tặng Quốc hội Mỹ một lá cờ có chữ ký của các binh sĩ Ukraine để cảm ơn xứ sở cờ hoa đã chuyển giao vũ khí cho đất nước ông. Đáp lại, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tặng ông Zelensky một lá cờ Mỹ từng tung bay trên tòa nhà Quốc hội cùng ngày.

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer nhận xét, bài phát biểu của ông Zelensky diễn ra "đúng thời điểm", khi các Thượng nghị sĩ Mỹ đang cố gắng thông qua dự luật ngân sách cho chính phủ, bao gồm hàng tỷ đô la viện trợ bổ sung quan trọng cho Ukraine.

Theo lãnh đạo phe thiểu số GOP tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, bài phát biểu của Tổng thống Ukraine “tốt”. Tuy nhiên, ông McCarthy muốn đảm bảo có "sự chịu trách nhiệm" đối với bất kỳ viện trợ nào Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine đến Mỹ.

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine đến Mỹ.

tin mới

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Nước Pháp, bất chấp những tuyên bố hung hăng của Tổng thống Emmanuel Macron, không có đủ tiềm lực để tham gia vào cuộc chiến khốc liệt ở Ukraina; thậm chí nước này có thể chỉ có đủ đạn dược trong 2-3 ngày, theo Cyril de Lattre - chuyên gia hàng không, cựu phi công Pháp nói với Sputnik.

 Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực nếu Tel Aviv đáp trả

Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực giữa Iran - Israel nếu Tel Aviv đáp trả vụ tấn công 13/4

(Baonghean.vn) - Bình luận về khả năng có một cuộc chiến tổng lực và toàn diện giữa Iran - Israel sau sự kiện 13/4, PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an cho rằng, cuộc chiến sẽ bùng lên nếu Israel có các hành động đáp trả vào các căn cứ của Iran.

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên kể từ năm 1945, Đức đưa vài nghìn binh lính tiến sát tới biên giới Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Đức gọi những gì đang diễn ra là “một ngày tuyệt vời đối với Quân đội Đức”. Lữ đoàn Đức này đi đâu, và sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với lợi ích của Nga?

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

(Baonghean.vn) - Cựu Giám đốc Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp Alain Jouillet cho biết, nếu Nga và Ukraine không thể đạt được thỏa thuận trong những tháng tới, do áp lực từ các thế lực bên ngoài, thì một thỏa thuận ngừng bắn sẽ đạt được sau khi ông Donald Trump trở lại nắm quyền.