Phân luồng giao thông sau khi chấm dứt vận tải hành khách tại Bến xe chợ Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 15/3, tại TP Vinh, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An tổ chức họp bàn phương án tổ chức, phân luồng giao thông sau khi hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe chợ Vinh chấm dứt.

Cùng dự có đại diện Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, UBND thành phố Vinh, Công an thành phố Vinh, Hiệp hội Kinh doanh vận tải, các doanh nghiệp kinh doanh bến xe và đại diện một số nhà xe trên địa bàn.

Phân luồng giao thông sau khi chấm dứt vận tải hành khách tại Bến xe chợ Vinh ảnh 1

Đại diện Phòng Quản lý phương tiện, Sở Giao thông Vận tải trình bày phương án phân luồng giao thông mới sau khi chấm dứt hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe chợ Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo phương án phân luồng được Sở Giao thông Vận tải trình thay thế phương án cũ, sau khi chấm dứt hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe chợ Vinh với 110 đầu xe và 18 tuyến vận tải hành khách cố định sẽ có những tác động ảnh hưởng đến giao thông đi lại của các hộ kinh doanh vận tải và hành khách. Chính vì vậy, tỉnh sẽ xây dựng và ban hành phương án tổ chức phân luồng giao thông mới thay thế cho phương án cũ.

Theo Kế hoạch, hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe chợ Vinh sẽ chấm dứt từ ngày 30/4/2023 và dự kiến các nhà xe vận tải hành khách sẽ chuyển sang hoạt động tại Bến xe Nam Vinh từ ngày 01/5/2023.

Hiện tại, cơ sở vật chất đảm bảo cho hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe Nam Vinh đã hoàn thành và để đảm bảo đón lượng xe khách từ Bến xe chợ Vinh sang, một số hạng mục bổ sung và hoàn thành trước 31/3/2023. Tuy nhiên, do thủ tục đấu nối Bến xe Nam Vinh vào đường tránh Quốc lộ 1A chưa được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt nên các xe khách sẽ tạm thời ra hoạt động tại bến xe phía Bắc Vinh.

Phân luồng giao thông sau khi chấm dứt vận tải hành khách tại Bến xe chợ Vinh ảnh 2

Đại diện một chủ nhà xe phát biểu góp ý về những bất cập khi tuyến hành khách tại Bến xe Nam Vinh chưa kết nối được với các tuyến xe bus nội thành và liên huyện. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại buổi làm việc, đại diện một số nhà xe góp ý đề xuất thời điểm chuyển bến cùng là dịp lễ 30/4 và 1/5, nên để đảm bảo tính liên tục và phục vụ tốt nhu cầu hành khách đi lại nên chọn thời điểm chuyển phù hợp hơn để hành khách đỡ lúng túng và giao thông đi lại đỡ lộn xộn. Một số xe khách tại địa bàn TP Vinh đi các tỉnh phía Nam qua cầu Bến Thủy 1 được miễn phí, nay theo phương án mới phải đi cầu Bến Thủy 2 sẽ khó khăn. Vị trí Bến xe Nam Vinh xa trung tâm và chưa có điểm chờ, liên kết với các tuyến xe bus nội thành và liên huyện nên hoạt động vận chuyển hành khách sẽ khó khăn.

Phân luồng giao thông sau khi chấm dứt vận tải hành khách tại Bến xe chợ Vinh ảnh 3

Đại diện Hiệp hội Vận tải tỉnh góp ý đề xuất phương án phân luồng cần đảm bảo quyền lợi của nhà xe, bến xe và người dân đi lại; đồng thời giảm ùn tắc. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh đó, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh, Phòng quản lý đô thị Vinh và Công an thành phố Vinh nêu thuận lợi và khó khăn khi triển khai các phương án phân luồng mới và đề nghị Sở tiếp tục cân nhắc tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch nâng cấp hạ tầng giao thông, biển báo phù hợp, đảm bảo an toàn giao thông chung và chống ùn tắc...

Phân luồng giao thông sau khi chấm dứt vận tải hành khách tại Bến xe chợ Vinh ảnh 4

Sau khi dừng hoạt động vận tải xe khách tại Bến xe chợ Vinh, thành phố sẽ cắm biển báo cấm phương tiện xe ô tô chở khách từ 16 chỗ trở lên tại một số tuyến phố. Trong ảnh: Các phương tiện đưa đón hành khách ra vào Bến xe chợ Vinh. Ảnh tư liệu Quang An

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tiếp thu các ý kiến góp ý bổ sung của các bên liên quan. Chia sẻ những khó khăn của các doanh nghiệp, nhà xe vận tải hành khách khi chuyển bến nhưng các phương án sắp xếp luôn đảm bảo hài hòa, đảm bảo quy hoạch và giảm ùn tắc; mong các chủ nhà xe và chủ đầu tư bến xe ủng hộ mục tiêu chung của tỉnh.

Phân luồng giao thông sau khi chấm dứt vận tải hành khách tại Bến xe chợ Vinh ảnh 5

Ông Nguyễn Văn Hải- Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết, sẽ rà soát lại tổng thể để hoàn thiện phương án phân luồng giao thông trong thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Hải

Các phương án phân luồng giao thông sắp tới sẽ cân nhắc, tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý. Sở cũng sẽ rà soát lại tổng thể để xây dựng phương án phân luồng hợp lý, tối ưu nhất; tiến tới tách xe bus nội thành và ngoại thành thành 2 tuyến riêng. Từ nay đến khi chấm dứt hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe chợ Vinh còn 1 tháng rưỡi nữa, ngành sẽ cùng với UBND thành phố Vinh tổ chức rà soát hệ thống biển báo giao thông; đề nghị các bến xe tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng bến bãi, các nhà xe nâng cao chất lượng phương tiện để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân...

(Đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Nghệ An)

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.