Phát hiện 32 mồ tập thể chôn 166 người ở Mexico

Theo Hồng Hạnh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Giới chức Mexico phát hiện ít nhất 166 thi thể tại một nghĩa địa lớn ở bang Veracruz nghi chết trong cuộc thanh trừng của cựu thống đốc.
Phát hiện 32 mồ tập thể chôn 166 người ở Mexico ảnh 1

Giới chức Mexico làm việc tại hiện trường ở bang Veracruz. Ảnh: Reuters.

Tỉnh Veracruz nằm ở miền đông Mexico, có thủ phủ cùng tên là một trong những thành phố cảng lớn nhất đất nước. Tham nhũng chính trị, tranh giành quyền lực giữa các phe phái tồn tại từ lâu ở bang này là nguyên nhân dẫn tới các vụ thanh trừng đầy bạo lực, theo AFP.

Jorge Winckler, công tố viên tiểu bang hôm qua thông báo các nhà chức trách đã phát hiện ít nhất 166 xác trong nghĩa địa đầy mồ tập thể ở miền trung của bang. Tuy nhiên, chính quyền không tiết lộ vị trí chính xác vì lý do an ninh. Các chuyên gia phân tích pháp y đang làm việc tại hiện trường.

Khu nghĩa địa bắt đầu khai quật từ 8/8, theo lời của một nguồn tin cho biết có hàng trăm người bị chôn ở đó. Winckler cho hay các nhà điều tra đã tìm thấy 32 mộ tập thể, đồng thời phát hiện 200 bộ quần áo, 144 thẻ công dân và đồ dùng cá nhân tại hiện trường.

"Dựa theo phân tích pháp y, chúng tôi xác định khu vực chôn cất bí mật này có từ ít nhất hai năm trước", trích thông báo của văn phòng công tố bang. Các nhà chức trách sử dụng máy bay không người lái và máy dò radar xuyên lòng đất để định vị nơi chôn xác. 

Canh sat Mexico phat hien mo tap the voi 166 so nguoi hinh anh 2=
Những hiện vật được thu thập tại khu mộ tập thể. Ảnh:AP.

Cựu thống đốc Javier Duarte bị cáo buộc đứng sau các vụ thanh trừng tập thể này. Duarte từng bị buộc tội vi phạm nhân quyền ở Veracruz. Hai cựu cảnh sát trưởng của bang và nhiều quan chức cấp cao đã bị buộc tội tấn công, bắt cóc những cá nhân phản đối chính quyền trong thời gian Duarte tại nhiệm từ năm 2010 đến 2016. Bản thân cựu thống đốc này đang ngồi tù chờ xét xử. Công tố viên đã bổ sung thêm tội "dàn xếp thanh toán kẻ thù" cho Duarte.

"Những vụ biến mất bí ẩn này thực hiện theo lệnh của ông ta", công tố viên buộc tội hồi tháng 6.

Các nhà điều tra cũng cáo buộc cựu thống đốc đánh cắp hàng trăm triệu đôla từ quỹ công để mua bất động sản hạng sang, nhà nghỉ ở Miami và ngựa thuần chủng, khiến bang Veracruz một thời giàu có lâm vào bờ vực phá sản.

Khoảng 3.600 người đã mất tích ở Veracruz từ năm 2006 tới nay, theo thống kê của chính quyền mới. Các gia đình của một số người mất tích đang tìm kiếm ở một ngôi mộ tập thể khác tìm thấy năm 2016 và đã tìm được 280 thi thể.

Họ cho biết mới được các tay buôn ma túy tiết lộ một nấm mồ tập thể khác gần hiện trường và khu vực này có thể chôn cất tới 500 người. Hiện chưa rõ nấm mồ này có phải là nghĩa địa mà các nhà chức trách Veracruz đang khai quật hay không.

Bạo lực dâng cao tại Mexico sau khi quân đội tăng cường lực lượng bài trừ các băng đảng ma túy lớn hoành hành. Từ năm 2006 tới nay, hơn 200.000 người đã bị giết, bao gồm con số kỷ lục 28.702 người năm ngoái.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.