Phát hiện hàng trăm học sinh 'gửi' hộ khẩu trái tuyến ở thành phố Vinh

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Qua rà soát phổ cập theo danh sách xét nghiệm Covid - 19, thành phố phát hiện hàng trăm trường hợp học sinh "gửi" hộ khẩu trái tuyến.

“Rà” danh sách phổ cập theo danh sách xét nghiệm Covid-19

Công tác phổ cập là việc thường xuyên được các địa phương trên địa bàn thành phố Vinh thực hiện vào thời điểm đầu năm học mới. Tuy vậy, năm nay, sau gần 1 tháng toàn thành phố triển khai phổ cập, nhiều phụ huynh bức xúc vì cho rằng, thành phố làm công tác phổ cập chưa chính xác khi không căn cứ vào hộ khẩu, sổ tạm trú mà lại căn cứ vào danh sách đăng ký test Covid-19 trên địa bàn.

Phát hiện hàng trăm học sinh 'gửi' hộ khẩu trái tuyến ở thành phố Vinh ảnh 1
Vì lý do dịch bệnh nên năm 2021, một trong những căn cứ phổ cập được lấy tư danh sách xét nghiệm Covid-19. Ảnh: M.H
Phát hiện hàng trăm học sinh 'gửi' hộ khẩu trái tuyến ở thành phố Vinh ảnh 2
Nhiều lớp học ở thành phố Vinh quá tải, sĩ số vượt quá quy định do áp lực tuyển sinh. Ảnh: M.H

Việc lấy số liệu từ danh sách test Covid-19 là việc chưa có tiền lệ ở thành phố Vinh trong công tác phổ cập. Tuy nhiên, trong năm 2021, công tác phổ cập được tổ chức trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thành phố chuyển trạng thái phòng, chống dịch bệnh từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 nên việc triển khai có nhiều thay đổi. Theo đó, thay vì việc phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, công tác phổ cập được thực hiện bằng hình thức trực tuyến và bằng điện thoại để điều tra các số liệu mà phụ huynh đã khai báo nhằm hạn chế tiếp xúc.

Ngoài ra, để công tác phổ cập được chính xác, trước khi tiến hành phổ cập, ngày 6/9, UBND thành phố Vinh cũng đã có Văn bản số 5828/UBND – BCĐ về việc hướng dẫn công tác điều tra phổ cập giáo dục xóa mù chữ. Trong đó, thành phố đã yêu cầu các Ban Chỉ đạo ở các phường, lấy dữ liệu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 lần 3 tại các khối, xóm dân cư làm căn cứ cập nhật dữ liệu điều tra phổ cập năm 2021.

Thời điểm đó, thành phố Vinh vẫn đang thực hiện theo Chỉ thị 16 với quy định “ai ở đâu, ở yên đó”. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm lần 3 ở toàn thành phố được thực hiện triệt để đến từng hộ dân cho tất cả các đối tượng và nếu không chấp hành nghiêm túc sẽ bị xử phạt hành chính.

Đây cũng có thể xem là một cơ sở để rà soát công tác phổ cập với độ chính xác khá cao. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành công tác phổ cập, một số người dân lại cho rằng, việc phổ cập là chưa chính xác, khách quan và chưa đúng đối tượng.

Chị N.T, có con đang học ở Trường Tiểu học Hà Huy Tập 2 và nhiều năm nay gia đình chị chung hộ khẩu với ông bà nội tại phường Hà Huy Tập. Nay, theo danh sách phổ cập mới công bố, con chị lại chuyển sang phổ cập ở xã Nghi Phú vì thời điểm Chỉ thị 16 gia đình chị đăng ký test Covid-19 ở một khu chung cư trên địa bàn của xã Nghi Phú.

Nói về điều này, chị bức xúc cho biết: Chồng tôi đi công tác xa, 1 tháng chỉ về 1 lần. Thế nên, từ khi tôi lấy chồng, sinh con và nay đang chuẩn bị có cháu thứ 2 tôi đều sống với bố mẹ chồng, hộ khẩu cũng ở nhà chồng. Thỉnh thoảng khi chồng về chúng tôi mới sang chung cư (chỉ vài ngày) nên bây giờ chuyển phổ cập của gia đình tôi sang xã Nghi Phú là chưa hợp lý.

Hàng trăm trường hợp phải điều tra lại phổ cập

Việc phụ huynh hoang mang con mình không có tên trong danh sách phổ cập dù cháu có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trên địa bàn là có cơ sở, bởi đây sẽ là căn cứ để các nhà trường tuyển sinh đầu cấp cho những năm học tiếp theo. Trong khi đó, để xin được 1 suất "trái tuyến" là không dễ dàng, thậm chí dễ nảy sinh tình trạng tiêu cực.

Trên thực tế, không chỉ riêng trường hợp của gia đình chị PN mà trên địa bàn thành phố Vinh đã có hàng trăm trường hợp đã bị loại khỏi danh sách phổ cập sau khi thành phố đối chiếu danh sách phổ cập đã đăng ký (bằng hình thức trực tuyến) và danh sách đăng ký test Covid - 19 của các gia đình tại các khu dân cư. Trong đó, riêng phường Hà Huy Tập có 301 trường hợp phải trả phổ cập về các phường, xã khác với 98 trường hợp ở độ tuổi mầm non, 141 trường hợp ở độ tuổi tiểu học và 62 trường hợp ở độ tuổi THCS.

Phường Hà Huy Tập cũng là "điểm nóng" về tuyển sinh đầu cấp nhiều năm nay ở thành phố Vinh. Bà Hoàng Thị Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cho biết: Một trong những lý do khiến cho việc tuyển sinh đầu cấp ở phường Hà Huy Tâp khó khăn là bởi số học sinh “nhập” hộ khẩu vào phường quá nhiều. Điều này tạo áp lực rất lớn cho các nhà trường và cho các lớp học. Như hiện tại, Trường Tiểu học Hà Huy Tập 2 có hơn 2.000 học sinh và có thể tăng trong những năm tới. Tuy nhiên, hiện nay trường không có quỹ đất để xây thêm lớp học.

Phát hiện hàng trăm học sinh 'gửi' hộ khẩu trái tuyến ở thành phố Vinh ảnh 3
Việc cho con vào học các trường có chất lượng là nguyện vọng chính đáng của nhiều phụ huynh. Ảnh: Đức Anh

Để “sàng lọc” học sinh phổ cập đúng đối tượng, từ 2 năm nay, thành phố Vinh siết chặt công tác phổ cập, đặc biệt là ở 4 phường trọng điểm là Hà Huy Tập, Hưng Dũng, Lê Mao và Lê Lợi. Kết quả cho thấy, có hàng nghìn trường hợp dù có hộ khẩu tại 1 trong 4 phường này nhưng qua điều tra gia đình lại có nhà ở phường khác.

Qua điều tra phổ cập, thành phố Vinh cũng đã phát hiện những trường hợp bất thường như có trường hợp gia đình chỉ ở trong một căn nhà nhỏ cấp 4 với hai ông bà đã nhiều tuổi nhưng có đến 13 trường hợp “gửi” hộ khẩu với nhiều họ khác nhau. Hoặc có trường hợp sẵn sàng bỏ tiền thuê nhà trọ ở các phường này nhưng thực chất không ở mà để đăng ký tạm trú để con được lọt vào danh sách phổ cập. Trong quá trình phổ cập, có những khu dân cư (đặc biệt là ở một số chung cư), ban quản lý “thông đồng” với các hộ dân và trước khi việc phổ cập được triển khai đã nhắn tin cho tất cả dân cư trong khu chung cư nếu có giáo viên phổ cập đến thì báo là “đã bán nhà hoặc chuyển nhà” để không có tên trong danh sách phổ cập tránh phổ cập ở sở tại...

Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Hưng Bình. Ảnh: MH.
Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Hưng Bình. Ảnh: M.H

Tổng hợp của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, trong năm 2020, sau khi rà soát lại danh sách phổ cập, toàn phường Hà Huy Tập đã giảm 2.091 đối tượng ở các độ tuổi. Trong đó độ tuổi học sinh giảm 500 cháu.

Hay như ở phường Hưng Dũng năm 2020, giảm 41 cháu, năm 2021 giảm 55 cháu so với danh sách trước đó. Tại phường Lê Mao số liệu này cũng có nhiều thay đổi, năm 2020 giảm 108 cháu và năm 2021 giảm 50 cháu.

Thực tế cũng cho thấy, việc tiến hành công tác phổ cập là căn cứ để thành phố xây dựng kế hoạch cho các năm học kế tiếp và cũng là căn cứ để thành phố làm tốt công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, vì áp lực và ngày càng có nhiều phụ huynh muốn cho con vào học ở những trường được xem là “tốp đầu” của thành phố nên trong quá trình thực hiện không tránh được những tiêu cực.

Trả lời về hàng trăm trường hợp phổ cập chưa đúng đối tượng trong năm 2021, bà Hoàng Thị Phương Thảo cho biết: Đây là những trường hợp mới phát hiện ban đầu qua sàng lọc từ các khối, xóm và danh sách đăng ký xét nghiệm Covid-19 và chưa phải là số liệu cuối cùng. Vì thế, trong những ngày tới, Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục - xóa mù chữ ở các phường, xã sẽ tiến hành rà soát lại những trường hợp có “nghi vấn”. Quan điểm của thành phố là phải phổ cập chính xác để đảm bảo quyền lợi cho mọi đối tượng và cũng để thuận lợi cho công tác tuyển sinh đầu cấp. Trong đó, học sinh và bố mẹ sống ở đâu thì phải phổ cập ở đó. Nếu học sinh có hộ khẩu hoặc giấy tạm trú trên địa bàn nhưng thực chất lại ở phường khác thì cũng sẽ phải chuyển phổ cập về nơi cư trú. Trường hợp đặc biệt phải có lý do chính đáng và phải được tổ dân phố và các ban, ngành liên quan chứng mình tính chính xác, khách quan.

Kết quả phổ cập là một trong những căn cứ để các nhà trường tuyển sinh đầu cấp. Ảnh: MH
Kết quả phổ cập là một trong những căn cứ để các nhà trường tuyển sinh đầu cấp. Ảnh: M.H

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cũng cho biết thêm: Thành phố không cấm tuyển sinh trái tuyến nhưng với điều kiện là các trường còn đủ chỉ tiêu và phải đảm bảo hài hòa tuyển sinh giữa các trường, tránh tình trạng “trường thì quá tải, trường thì thiếu học sinh” và điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục giữa các nhà trường.

Tin mới

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.