Phát huy giám sát cộng đồng đối với những trường hợp cách ly tại nhà ở TP.Vinh

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Để hạn chế tình trạng người đang cách ly tại nhà không tuân thủ quy định, vẫn tự do ra đường, các phường, xã trên địa bàn TP.Vinh ngoài việc dán thông báo tận cổng, còn tăng cường giám sát cộng đồng.
Kể từ khi phát hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên trên địa bàn phường Hà Huy Tập vào ngày 13/6, tính đến hết ngày 2/7, toàn thành phố Vinh đã có 74 ca bệnh cùng hàng nghìn trường hợp có liên quan đến các ổ dịch cần phải giám sát, theo dõi chặt chẽ tại nhà.
Trước tình hình diễn biến khó lường của dịch bệnh, hiện nay các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh đã tăng cường công tác kiểm soát, thành lập các tổ, đội xung kích phòng, chống dịch Covid-19. 
Dù từ 0h ngày 3/7 toàn thành phố Vinh sẽ dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 để chuyển sang trạng thái giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên, các chốt phong tỏa ở những khu vực phát hiện ca bệnh Covid-19 thì vẫn được duy trì. Trong ảnh là chốt kiểm soát trên đường Ngư Hải, nơi dẫn vào 2 khối bị phong tỏa Trung Hòa 1 và Trung Hòa 2. Ảnh: Tiến Đông
Trong ảnh là chốt kiểm soát trên đường Ngư Hải, nơi dẫn vào 2 khối bị phong tỏa Trung Hòa 1 và Trung Hòa 2. Ảnh: Tiến Đông

Tại phường Lê Mao, hiện có 2 khối Trung Hòa 1 và Trung Hòa 2 đang tiến hành biện pháp phong tỏa khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 vào ngày 28/6. Hiện ở 9 khối của phường này, chính quyền địa phương đã thành lập 9 tổ xung kích có nhiệm vụ nắm danh sách các trường hợp F1, F2 có liên quan đến ca bệnh, đồng thời rà soát lại toàn bộ danh sách những người từng đến chợ đầu mối Vinh theo sự chỉ đạo của UBND thành phố. 

Ngoài lực lượng công an phường, làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát ra vào khu vực phong tỏa tại phường Lê Mao còn có thành viên của ban công tác mặt trận xóm, an ninh viên, dân quân tự vệ. Đây đồng thời cũng là lực lượng chủ chốt của tổ xung kích chống dịch Covid-19 trong cộng đồng. Ảnh: Tiến Đông
Ngoài lực lượng công an phường, làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát ra vào khu vực phong tỏa tại phường Lê Mao còn có thành viên của Ban công tác Mặt trận xóm, an ninh viên, dân quân tự vệ. Đây đồng thời cũng là lực lượng chủ chốt của tổ xung kích chống dịch Covid-19 trong cộng đồng. Ảnh: Tiến Đông

Ông Trần Thú - Khối trưởng khối Trung Hòa 1, phường Lê Mao cho biết: Liên quan đến ca bệnh Covid-19 xuất hiện trên địa bàn phường, ngoài các trường hợp F1 đều đã được đưa đi cách ly tập trung, thì những trường hợp cách ly tại nhà đều được tổ xung kích đến dán thông báo cụ thể ngay trước cổng để bà con nhân dân biết mà tránh tiếp xúc gần. Bên cạnh đó, khối cũng thường xuyên đến kiểm tra, giám sát những trường hợp cách ly ở nhà. "Nếu có trường hợp nào rời khỏi vị trí cách ly mà chưa được cho phép thì chúng tôi sẽ báo phường và thành phố xử lý nghiêm khắc", ông Thú nhấn mạnh.  

Ông Đào Quang Khâm, Đội trưởng DQTV của khối Trung Hòa 1 gắn bảng thông báo trước cổng những gia đình có người thuộc diện cách ly để người dân biết mà hạn chế tiếp xúc. Ảnh: Tiến Đông
Ông Đào Quang Khâm - Đội trưởng DQTV của khối Trung Hòa 1 gắn bảng thông báo trước cổng những gia đình có người thuộc diện cách ly để người dân biết mà hạn chế tiếp xúc. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Tam Kỳ - Chủ tịch UBND phường Lê Mao chia sẻ, hiện nay trên địa bàn phường đã rà soát được 355 trường hợp đi chợ đầu mối Vinh, có 24 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và trên 200 trường hợp F2 đang theo dõi tại nhà. Phường cũng đã chỉ đạo tổ xung kích ở tất cả các khối tích cực bám, nắm địa bàn, nhanh chóng triển khai lực lượng khi có tình huống đột xuất xảy ra. Đồng thời theo dõi, giám sát những trường hợp cách ly thực hiện nghiêm theo đúng quy định. 

Một bảng thông báo được treo trước cổng một gia đình có người cách ly ở phường Hà Huy Tập. Ảnh: Tiến Đông
Bảng thông báo được treo trước cổng một gia đình có người cách ly theo dõi y tế tại nhà ở phường Hà Huy Tập. Ảnh: Tiến Đông

Tại xã Hưng Lộc, sau khi rà soát, địa phương này cũng đã xác định được khoảng 150 người từng đến ổ dịch chợ đầu mối Vinh. Hiện tại, 18 xóm ở xã Hưng Lộc đã thành lập được 18 tổ xung kích để làm nhiệm vụ theo dõi, nắm bắt địa bàn từng xóm.

Ông Nguyễn Đăng Thành - Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc cho biết: Mỗi tổ xung kích đều do xóm trưởng làm tổ trưởng, đối với các trường hợp từng đến chợ đầu mối Vinh, sau khi có chỉ đạo của UBND thành phố, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của xã đã huy động tất cả các tổ xung kích đi đến từng nhà lập danh sách. Sau đó, những hộ nào có người từng đến chợ đầu mối Vinh đều được yêu cầu ở nhà trước khi có kết quả xét nghiệm, sàng lọc cuối cùng. Trong khoảng thời gian đó, họ sẽ được các tổ xung kích, cũng như toàn thể nhân dân giám sát. 

Tổ xung kích đi dán bảng thông báo trước cổng những nhà có người cách ly y tế. Ảnh: Tiến Đông
Tổ xung kích đi dán bảng thông báo trước cổng những nhà có người cách ly y tế dựa trên danh sách đã lập sẵn. Ảnh: Tiến Đông

Ở xóm 13, xã Nghi Kim, mặc dù chỉ có trên 200 hộ gia đình, nhưng hiện tại đã có 22 trường hợp liên quan đến các ca bệnh Covid-19 đang được cách ly tại nhà. Xóm cũng đã dán 22 bảng thông báo trước cửa nhà những hộ cách ly.

Ông Trần Hồng Đức - Xóm trưởng xóm 13 cho biết, đối với những hộ có người cách ly y tế, sau khi có quyết định của xã, ngoài việc dán thông báo cho người dân xung quanh biết, xóm còn thường xuyên theo dõi, nhắc nhở qua điện thoại, zalo. Bản thân các gia đình cũng ký cam kết thực hiện nghiêm túc việc cách ly. Chưa kể cộng đồng dân cư xung quanh cũng trở thành những người giám sát, nếu hộ nào không chấp hành người dân sẽ phản ứng ngay.  

Theo ông Trần Hồng Đức - xóm trưởng xóm 13, Nghi Kim thì bản thân các hộ dân xung quanh cũng trở thành
Theo ông Trần Hồng Đức - Xóm trưởng xóm 13, xã Nghi Kim thì bản thân các hộ dân xung quanh cũng trở thành " tai mắt" giám sát các hộ cách ly y tế, nếu hộ nào không chấp hành, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng thì họ sẽ phản ứng ngay. Ảnh: Tiến Đông

Theo số liệu báo cáo của UBND xã Nghi Kim, tính đến hết 1/7/2021 toàn xã đã tiếp nhận 1.601 trường hợp khai báo y tế, trong đó có 44 trường hợp F1, 725 trường hợp F2 và 889 trường hợp theo dõi sức khỏe tại nhà, trong đó có 203 trường hợp liên quan đến chợ đầu mối Vinh. 

Ông Nguyễn Văn Khiêm - Chủ tịch UBND xã Nghi Kim cho biết: Đối với những trường hợp cách ly tại nhà điều đầu tiên là cần phải nêu cao tinh thần tự giác, bên cạnh đó vai trò của giám sát cộng đồng cũng rất quan trọng. Bởi vì hiện nay, do điều kiện cơ sở vật chất chưa đủ để cách ly tập trung, vì thế số lượng cách ly tại nhà rất lớn, chỉ cần một chút chủ quan, không cảnh giác thì hậu quả lây lan dịch bệnh sẽ rất khó lường.  

Toàn thành phố hiện có 328 khối, xóm tại 25 phường, xã. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, 100% khối, xóm đã thành lập từ 1-3 tổ, đội xung kích phòng, chống dịch Covid-19. Sự xuất hiện của các tổ, đội xung kích đã giúp nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng, triển khai truy vết kịp thời, đồng thời trở thành lực lượng quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ giám sát đối với những trường hợp được phép cách ly tại nhà. 

Bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh

Tin mới

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

(Baonghean.vn) - Sau lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022, hôm nay 14/8, môn điền kinh chính thức bước vào thi đấu ngày đầu tiên. Vận động viên Hồ Xuân Tâm của đơn vị Quỳnh Lưu đã xuất sắc khi giành cả Huy chương Vàng chạy cự ly 100m và Huy chương Vàng nhảy xa.
Thông tin nổi bật ngày 14/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/8

(Baonghean.vn) - Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan; Nghệ An thẩm định 127 dự án, công trình, cắt giảm 78 tỷ đồng... là những nội dung đáng chú ý trong ngày 14/8.
Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số mang lại thay đổi lớn, làm gián đoạn toàn bộ nhiều ngành công nghiệp, đồng thời, lại tạo ra sự sáng tạo phá hủy giúp một số doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển kỷ lục. Nhiều tập đoàn lớn, lâu đời chật vật trong khi các doanh nghiệp mới, nhỏ và linh hoạt hơn nhờ áp dụng những mô hình kinh doanh mới. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

(Baonghean.vn) - Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022 đã thu hút hàng ngàn người dân đến theo dõi. Với chương trình được tổ chức trang trọng, kết cấu chặt chẽ, nhiều tiết mục được dàn dựng công phu đã thực sự mang đến ngày hội cho người dân trên quê hương Bác Hồ.

Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là mô hình thí điểm đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Nghệ An về Chi bộ đặc thù (được thành lập ngày 21/7/2021 gồm 15 đảng viên). Các đảng viên của chi bộ là những chủ tàu và thuyền viên thường xuyên đánh bắt thủy sản dài ngày trên biển.
Ảnh đại diện

Cử tri Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp đường giao thông vào xã Thạch Ngàn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp tuyến đường từ Kẻ Trai vào bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn; Đầu tư xây dựng tuyến đường từ chợ Cây Chanh, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn vào xã Thạch Ngàn và từ xã Thạch Ngàn đi xóm 11, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn .
Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

(Baonghean.vn) - Vòng 12 V.League - 2022, chuyến làm khách trên sân Thiên Trường của Sông Lam Nghệ An được dự báo là đầy khó khăn, bởi đội chủ nhà Nam Định trước đó vừa giành 3 điểm quý giá trước TP. Hồ Chí Minh và các đội đang đua tranh thoát khỏi các vị trí cuối bảng vừa thua trận càng thôi thúc ý chí vượt khó của thầy trò ông Văn Sỹ.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng – Bài 3: Giúp bạn đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài 3: Giúp bạn đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao

(Baonghean.vn) - Để hỗ trợ ngành Y tế Xiêng Khoảng phát triển bền vững, cả chiều rộng lẫn chiều sâu, Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Trường Đại học Y khoa Vinh, Sở Y tế Nghệ An thực hiện tiếp nhận và đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho tỉnh bạn. Đây được xem là giải pháp mang tính căn cơ, để y tế Lào phát triển bền vững.