Phát triển Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An thành vùng kinh tế năng động

(Baonghean.vn) - Trong điều kiện khó khăn ứng phó với đại dịch Covid-19, năm 2020, hoạt động ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đạt những kết quả tích cực. Tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm đạt trên 14.289 tỷ đồng, tăng 75,8% so với cùng kỳ.

Chiều 5/1, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp hoạt động trong Khu kinh tế Đông Nam.

Toàn cảnh hội nghị của Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh Nguyên Sơn
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyên Sơn

Những kết quả nổi bật

Năm 2020, đại dịch Covid – 19 bùng phát ra toàn thế giới đã tác động mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội; nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng; hàng ngàn lao động thiếu, mất việc làm, giảm sâu thu nhập.

Trong hoàn cảnh đó, tỉnh Nghệ An tập trung thực hiện "mục tiêu kép": vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa tập trung khôi phục ổn định và tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Ông Lê Tiến Trị - Trưởng Ban quản lý KKT Đông Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh Nguyên Sơn
Ông Lê Tiến Trị - Trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyên Sơn

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, địa phương, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và các doanh nghiệp hoạt động.

Trong năm 2020, Ban Quản lý KKT Đông Nam tiếp tục phối hợp hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp, đồng thời triển khai Quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Năm 2020, tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng KKT Đông Nam, các KCN ước đạt 664,723 tỷ đồng.
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh Nguyên Sơn
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Nguyên Sơn
Hội nghị có trên 200 đại biểu doanh nghiệp, các sở, ngành, địa phương tham gia. Ảnh Nguyên Sơn
Hội nghị có trên 200 đại biểu doanh nghiệp, các sở, ngành, địa phương tham gia. Ảnh: Nguyên Sơn

Ban cũng tập trung rà soát, tham mưu sửa đổi, bổ sung bảng giá đất khu công nghiệp trong KKT Đông Nam giai đoạn 2020-2024; bổ sung chính sách hỗ trợ đầu tư trong KKT, các KCN để phù hợp thực tiễn và đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư trong giai đoạn hiện nay, nhất là cơ chế ổn định giá đất cho toàn bộ thời gian hoạt động của dự án, cơ chế huy động vốn ứng trước của nhà đầu tư để xây dựng hạ tầng, cơ chế hỗ trợ đầu tư các dự án trọng điểm (hạ tầng KCN, hạ tầng cảng biển) và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và được HĐND tỉnh thống nhất chủ trương.

Hoạt động sản xuất trong Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh tư liệu
Hoạt động sản xuất trong Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh tư liệu

Tính đến ngày 31/12/2020, Ban đã tham mưu UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 24 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 5.413 tỷ đồng (trong đó: 15 dự án trong nước 1.613,7 tỷ đồng và 9 dự án FDI 164,5 triệu USD). Điều chỉnh tăng vốn 17 dự án, vốn đầu tư tăng thêm 8.876,2 tỷ đồng (trong đó: 6 dự án trong nước, tăng vốn 4.399,8 tỷ đồng; 10 dự án FDI tăng vốn 193,78 triệu USD).

Tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm đạt 14.289,2 tỷ đồng/KH 10000÷15.000 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch thu hút đầu tư năm 2020, tăng 75,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Trưởng Ban quản lý KKT Đông Nam trình bày báo cáo tại hội nghị. Ảnh Nguyên Sơn
Ông Nguyễn Văn Hải - Phó trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam trình bày báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Nguyên Sơn
Đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư dự hội nghị. Ảnh: Nguyên Sơn
Đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư dự hội nghị. Ảnh: Nguyên Sơn
Lũy kế đến nay, KKT Đông Nam, các KCN tỉnh Nghệ An có 249 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 64.212,4 tỷ đồng. Trong đó: 48 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư 907,47 triệu USD và 201 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư 43.249,82 tỷ đồng. Các doanh nghiệp trong KKT đóng góp gần 12% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, giải quyết việc làm cho hơn 23.000 lao động và thực hiện tốt an sinh xã hội tại địa phương.

Tiếp tục đồng hành cùng nhà đầu tư

Với những kết quả đạt được, Ban Quản lý KKT Đông Nam tiếp tục triển khai Kế hoạch số 179/KH-UBND ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh về đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh ứng phó với dịch Covid – 19. Trên cơ sở đó, Ban triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm từng bước cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong KKT Đông Nam, hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án đầu tư trọng điểm đang triển khai như VSIP, WHA, Hoàng Mai I..., tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh hạ tầng KCN, hạ tầng cảng biển phục vụ thu hút đầu tư và cung cấp dịch vụ logistic.

Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An thu hút nhiều doanh nghiệp vào hoạt động. Ảnh tư liệu: Trân Châu
Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An thu hút nhiều doanh nghiệp vào hoạt động. Ảnh tư liệu: Trân Châu

Năm 2021, trên cơ sở nắm bắt thực tế, Ban Quản lý KKT Đông Nam tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và địa phương đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; Tiếp tục huy động nguồn lực hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng tạo tiền đề thu hút những dự án lớn làm đầu tàu phát triển các ngành kinh tế khác.

Cùng đó, xây dựng cơ chế, chính sách đột phá, tạo động lực thu hút đầu tư phát triển KKT Đông Nam và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu đến năm 2025, lấp đầy diện tích đã xây dựng hạ tầng trong các khu công nghiệp VSIP, WHA giai đoạn 1, Hoàng Mai 1; triển khai đầu tư hoàn thành hạ tầng và thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp Hoàng Mai 2, Thọ Lộc; Xử lý dứt điểm vướng mắc, tồn đọng kéo dài tại Khu Công nghiệp Nam Cấm (khu A, B và C) và các vấn đề vướng mắc, khó khăn đã kéo dài nhiều năm trước đây.
Ông Teng Wei Hong - Phó Tổng Giám đốc VSIP phát biểu tại hội nghị. Ảnh Nguyên Sơn
Ông Teng Wei Hong - Phó Tổng Giám đốc VSIP phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyên Sơn
Bà Nguyễn Thị Bích Liên - Tổng Giám đốc Công ty CP WHA Industrial Zone Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyên Sơn
Bà Nguyễn Thị Bích Liên - Tổng Giám đốc Công ty CP WHA Industrial Zone Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyên Sơn

Mục tiêu xuyên suốt là xây dựng và phát triển KKT Đông Nam, các khu công nghiệp tỉnh Nghệ An thành khu vực phát triển kinh tế năng động, bền vững, thực sự trở thành động lực tăng trưởng mới về kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Tại hội nghị, đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp và chính quyền một số địa phương đã trao đổi những vấn đề liên quan đến việc giải quyết những vấn đề tồn tại, cùng bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển trong KKT Đông Nam.
Vị trí và mối liên hệ vùng của Khu kinh tế Đông Nam.
Vị trí và mối liên hệ vùng của Khu kinh tế Đông Nam. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của cán bộ, viên chức và các doanh nghiệp trong KKT Đông Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cảm ơn những đóng góp tích cực của các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động tại Nghệ An. Những kết quả tích cực năm 2020 có ý nghĩa tạo động lực rất lớn cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị, ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp, nhà đầu tư và cam kết cấp ủy, chính quyền các cấp ở Nghệ An sẽ tiếp tục đồng hành tích cực với nhà đầu tư vì sự phát triển chung. Ảnh Nguyên Sơn
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị, ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp, nhà đầu tư và cam kết cấp ủy, chính quyền các cấp ở Nghệ An sẽ tiếp tục đồng hành tích cực với nhà đầu tư vì sự phát triển chung. Ảnh: Nguyên Sơn

Đồng chí Lê Ngọc Hoa đề nghị lãnh đạo, cán bộ, nhân viên KKT Đông Nam tiếp tục cải cách hành chính, tăng hiệu quả trong công tác đồng hành cùng doanh nghiệp. Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu trong KKT Đông Nam và các KCN tỉnh Nghệ An.

Cùng đó, phối hợp đẩy mạnh thu hút đầu tư, giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn, tăng cường công tác quản lý để đảm bảo sản xuất an toàn gắn với bảo vệ môi trường...

UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 doanh nghiệp trong KKT Đông Nam có đóng góp nổi bật năm 2020. Ảnh Nguyên Sơn
UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 doanh nghiệp trong KKT Đông Nam có đóng góp nổi bật năm 2020. Ảnh: Nguyên Sơn
UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 phòng chuyên môn và 1 cá nhân của KKT Đông Nam về thành tích xuất sắc năm 2020. Ảnh Nguyên Sơn
UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 phòng chuyên môn và 1 cá nhân của KKT Đông Nam về thành tích xuất sắc năm 2020. Ảnh: Nguyên Sơn
Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho KKT Đông Nam về thành tích trong hoạt động an sinh xã hội năm 2020. Ảnh Nguyên Sơn
Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho KKT Đông Nam về thành tích trong hoạt động an sinh xã hội năm 2020. Ảnh: Nguyên Sơn

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 11 tập thể, trong đó có 10 doanh nghiệp và 1 cá nhân có thành tích cao trong hoạt động của KKT Đông Nam năm 2020. Ủy ban MTTQ tỉnh cũng tặng Bằng khen cho KKT Đông Nam về những thành tích trong hoạt động an sinh xã hội năm 2020.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/4

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị xã; Giá chè búp tươi Nghệ An tăng cao nhất nhiều năm; Chính thức chặn dòng, tích nước hồ chứa nước Khe Lại - Vực Mấu… là những thông tin nổi bật ngày 15/4.

Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị

Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An tổ chức làm việc với các đồng chí bí thư huyện, thành, thị ủy và chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã về công tác sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025.

Dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đưa nội dung dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/4

(Baonghean.vn) - Nghệ An dự kiến sẽ thu hồi vốn chưa giải ngân của 10 công trình, dự án; Phát động tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước ở khu vực miền núi; Thị trường vàng Nghệ An chững lại sau chỉ đạo của Thủ tướng… là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn trong ngày.

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: 'Triệu tấm lòng yêu thương-Nghìn mái nhà hạnh phúc'

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: 'Triệu tấm lòng yêu thương-Nghìn mái nhà hạnh phúc'

Tại Lễ phát động phong trào thi đua cả nước chung tay "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên phạm vi cả nước diễn ra sáng 13/4, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã kêu gọi sự góp sức của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, tập thể, cá nhân trong nước và ở nước ngoài.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/4

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử ở Bình Phước; Trình HĐND tỉnh bổ sung 4 dự án đầu tư khu đô thị và dân cư mới tại thành phố Vinh; Nghệ An phấn đấu hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 6/2024...

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

(Baonghean.vn) - Là ''thư ký của thời đại’’, nhà báo Nguyễn Thế Viên từng có mặt trong nhiều trận đánh lịch sử. Nhớ về Điện Biên, nhớ về 56 ngày đêm không ngủ, những cái tên như Trần Can, Phan Tư hay Phan Đình Giót vẫn mãi là huyền thoại trong ký ức của cựu phóng viên chiến trường.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc tại Bình Phước bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc tại Bình Phước bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 12/4, tại thành phố Đồng Xoài, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước nhằm bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/4

(Baonghean.vn) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương giao ban với 22 địa phương, đơn vị tại Nghệ An; HĐND tỉnh cho ý kiến về phương án phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu giải thích việc đặt tên xã sau sáp nhập...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024; HĐND tỉnh tổ chức các cuộc họp thẩm tra dự thảo nghị quyết; Nghệ An tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM tại Hà Nội… là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn hôm nay.

Đề xuất phương án phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024

Đề xuất phương án phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thẩm tra, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thống nhất đề xuất phương án phân bổ kinh phí sự nghiệp nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 với số tiền hơn 356 tỷ đồng theo từng lĩnh vực.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở 2.187 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung cho Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 19, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn)- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ký công điện yêu cầu người đứng đầu sở, ban, ngành, địa phương, ban quản lý dự án và chủ đầu tư đề cao trách nhiệm, tập trung triển khai quyết liệt hơn nữa, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Băn khoăn đặt tên làng, tên xã sau sáp nhập

Băn khoăn đặt tên làng, tên xã sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Một vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm liên quan đến dự kiến đặt tên đơn vị hành chính mới sau sáp nhập ở các địa phương hiện nay. Vậy, đặt tên như thế nào đảm bảo phù hợp là việc cần phải được nghiên cứu bài bản.