Phẫu thuật cùng ‘Bàn tay vàng nội soi và thay khớp’ tại Bệnh viện Quốc tế Vinh

Nguyệt Minh

(Baonghean.vn) - Vừa qua, PGS. Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Viện trưởng viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Chi trên và Y học thể thao - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã phối hợp với Bệnh viện Quốc tế Vinh C

Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh lý thường gặp, gây nhiều phiền toái tới người bệnh. Mức độ nhẹ có thể điều trị bằng giảm cân nặng, uống thuốc kháng viêm, chế độ vận động, sinh hoạt hợp lý. Tuy nhiên, khi đã thoái hóa nặng, khớp biến dạng, đi lại khó khăn, điều trị bảo tồn không hiệu quả thì thay khớp gối nhân tạo là giải pháp mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Bà N. T.P, 58 tuổi ở Hưng Dũng, TP Vinh bị đau khớp gối 2 bên nhiều năm nay, mỗi lần đi lại đều rất khó khăn, không thể đi được xa. Trên phim X-quang và CT, thấy hình ảnh thoái hóa khớp gối nặng (độ IV) điển hình với các dấu hiệu: Mòn sụn khớp, hẹp khe khớp, gai khớp, biến dạng lệch trục chi dưới bên trái. Qua chẩn đoán trước mổ, trường hợp này điều trị bảo tồn là không hiệu quả, vì vậy bác sĩ chỉ định thay khớp gối nhân tạo.

Chuyên gia
PGS. Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Khánh phối hợp với ê-kíp Bệnh viện Quốc tế Vinh phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo thành công cho người bệnh. Ảnh: Kim Chung

Với sự phối hợp nhịp nhàng, chuyên nghiệp của ê-kíp Bệnh viện Quốc tế Vinh, cuộc phẫu thuật với 40 phút diễn ra thuận lợi, tổn thương trong mổ phù hợp với chẩn đoán trước mổ.

Phẫu thuật cùng ‘Bàn tay vàng nội soi và thay khớp’ tại Bệnh viện Quốc tế Vinh ảnh 2
 

Cùng thời gian này, ông V. Đ. T, 66 tuổi, ở Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đến Bệnh viện Quốc tế Vinh thăm khám trong tình trạng hạn chế dạng và nâng tay trái, tiền sử bị chấn thương khớp vai cách đây 2 năm. Thông tin trên phim cộng hưởng từ (MRI) cho thấy bệnh nhân bị rách rộng chóp xoay vai trái, bao gồm gân dưới vai và gân trên vai. Phẫu thuật nội soi khớp vai để khâu chóp xoay là phương pháp tối ưu nhất cho trường hợp này.

Khi nội soi vào khớp vai, thấy những đánh giá tổn thương tương xứng với hình ảnh trên phim cộng hưởng từ (MRI): Toàn bộ phần gân đứt, tụt co xát vào bờ chạm xương bả vai, kèm theo gân co rút rất nhiều.

Với những tổn thương nặng và phức tạp, rất khó khăn trong khâu và kéo gân về vị trí như giải phẫu bình thường, ê-kíp phẫu thuật đã thực hiện kỹ thuật khâu 2 hàng: Hàng thứ 1 khâu qua gân, cố định kéo gân về vị trí mong muốn, hàng thứ 2 dùng chỉ neo cố định phần đầu xương cánh tay. Sau 60 phút, cuộc mổ diễn ra thành công, phần gân đã được khâu về vị trí giải phẫu.

Ứng dụng phẫu thuật nội soi khớp vai là phẫu thuật thường quy điều trị các bệnh lý chóp xoay, trật khớp vai tái diễn, viêm khớp vai, thoái hóa khớp, hạn chế vận động khớp vai hay hẹp khoang dưới mỏm cùng. Phương pháp điều trị này ngoài những ưu điểm: Vết mổ nhỏ, ít đau, hồi phục nhanh, phẫu thuật nội soi khớp vai còn đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh như trong cuộc mổ bác sĩ có thể quan sát toàn bộ thành phần trong khớp vai, đánh giá được tổn thương và có chỉ định điều trị ngay thông qua nội soi.

Phẫu thuật cùng ‘Bàn tay vàng nội soi và thay khớp’ tại Bệnh viện Quốc tế Vinh ảnh 3

Thời gian qua, Bệnh viện Quốc tế Vinh hợp tác chuyên môn toàn diện với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã chẩn đoán và điều trị thành công các bệnh lý nặng và phức tạp cho nhiều bệnh nhân. Ảnh: Kim Chung

Trong những ngày đầu sau mổ, cả hai bệnh nhân trên được tập trung điều trị vết thương ổn định, chống viêm, chống phù nề. Đồng thời, thực hiện giảm đau tốt để người bệnh có thể vận động sớm.

PGS. Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Viện trưởng viện Chấn thương Chỉnh hình, Trưởng khoa Chi trên và Y học thể thao – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – Người đã “lập kỷ lục” với hơn 10.000 ca mổ nội soi khớp gối trong tổng số 30.000 ca phẫu thuật mà ông thực hiện trong 20 năm hành nghề. Phó Viện trưởng viện Chấn thương Chỉnh hình, Trưởng khoa Chi trên và Y học thể thao đã phối hợp với ê-kíp các bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện Quốc tế Vinh trực tiếp phẫu thuật cho các bệnh nhân trên.

Bác sĩ Khánh nhận định: “Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân P. (thay khớp gối) có thể ngồi dậy được, đến ngày thứ 2 có thể tập phục hồi chức năng sớm trên giường. Sau 3 ngày, khi rút ống dẫn lưu, vết thương ổn định, bệnh nhân có thể tập vận động đi lại với khung trợ đỡ. 

Với bệnh nhân T. (nội soi khớp vai), ngày hôm sau có thể ngồi dậy được ngay và tập các khớp bàn, ngón tay, khớp khuỷu, và mang đai khớp vai trợ đỡ cho phần gân liền tốt duy trì ít nhất 6 – 8 tuần sau phẫu thuật. Mặc dù cuộc mổ đã diễn ra thành công  nhưng để có kết quả được như mong muốn cần có sự phối hợp tốt từ bác sĩ Phụ hồi chức năng và sự luyện tập tích cực từ người bệnh sau mổ.

Tại Bệnh viện Quốc tế Vinh, hai chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi chức năng phối hợp rất tốt, mang lại điều kiện phục hồi tốt nhất cho người bệnh.

Bằng việc hợp tác chuyên môn toàn diện với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Trung tâm phẫu thuật lớn nhất Việt Nam, Bệnh viện Quốc tế Vinh đã chẩn đoán và điều trị thành công các bệnh lý nặng và phức tạp cho nhiều trường hợp bệnh; giúp người bệnh hết đau đớn, sớm trở lại cuộc sống bình thường./. 

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).