Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy: Cần hài hòa giữa phát triển kinh tế và xây dựng văn hóa

(Baonghean.vn) - Trao đổi với đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, cần hài hòa giữa phát triển kinh tế và xây dựng, phát triển văn hóa, con người.

Sáng 24/5, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương về kiểm tra sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn công tác và đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Tham dự còn có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xây dựng nền văn hóa và con người Nghệ An phát triển toàn diện

Theo đánh giá chung, thời gian qua, tại Nghệ An, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết 33 từ tỉnh đến cơ sở được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Các cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, có trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hóa.

Với mục tiêu xây dựng nền văn hóa và con người Nghệ An phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ, khoa học và truyền thống văn hóa của quê hương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ cơ bản và giải pháp nêu trong Nghị quyết.

Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về lĩnh vực văn hóa ngày càng nâng cao. Khoảng cách về hưởng thụ văn hóa giữa các vùng miền, giữa thành thị với nông thông được thu hẹp, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tha hóa, biến chất về đạo đức trong xã hội...

Nghệ An luôn chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương, xây dựng con người văn hóa phát triển toàn diện. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, vẫn còn một số hạn chế, yếu kém trong việc thực hiện Nghị quyết 33 trên địa bàn tỉnh như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về lĩnh vực văn hóa chưa quyết liệt, chưa bám sát nội dung Nghị quyết; quản lý Nhà nước về lĩnh vực văn hóa ở một số địa phương còn bất cập; công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa chưa rộng khắp.

Bên cạnh đó, tình trạng suy thoái đạo đức lối sống, đạo đức nghề nghiệp và các tệ nạn xã hội đang có chiều hướng không giảm... Đây là những vấn đề được Nghệ An xác định cần đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thu Giang

Tại buổi làm việc, ý kiến phát biểu của các thành viên đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả tích cực mà Nghệ An đạt được trong quá trình triển khai Nghị quyết 33. Một số nội dung liên quan đến các khía cạnh đầu tư tài chính cho văn hóa, xã hội hóa nguồn lực cho văn hóa, quản lý và phát huy vai trò báo chí trong xây dựng và phát triển con người văn hóa... được đoàn công tác đặt ra và được đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan làm rõ.

Phát triển kinh tế cần hài hòa với văn hóa

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn khẳng định tầm quan trọng của 2 kênh tác động điều chỉnh hành vi của con người là dư luận đạo đức và pháp luật.

“Chúng tôi mong muốn tất cả các cấp, các ngành tạo ra dư luận đạo đức, đồng thời xây dựng xã hội pháp quyền, vừa hoàn chỉnh pháp luật, vừa thực thi pháp luật nhằm phòng ngừa, ngăn chặn sự suy thoái về đạo đức, lối sống”, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn kiến nghị với đoàn công tác.

Xây dựng nông thôn mới cần quan tâm đến khía cạnh văn hóa, không để mất hồn quê. Ảnh minh họa

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, hiện nay môi trường tác động mạnh nhất vào con người là môi trường thông tin, nhưng đây lại là môi trường rất phức tạp, khó xử lý nhất. Thông tin tràn lan trên mạng xã hội, một bộ phận có xu hướng thích đọc thông tin giật gân hơn thông tin chính thống khiến công tác định hướng và quản lý môi trường thông tin gặp khó.

“Vì lượng thông tin xấu được tập trung đưa quá nhiều nên dễ khiến nhiều người hiểu sai bản chất xã hội, mất lòng tin vào xã hội. Chúng ta phải trăn trở vì sao cuộc sống bây giờ khấm khá hơn nhưng văn hóa lại có chiều hướng kém đi”, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn trăn trở.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An nhấn mạnh thêm thực trạng tập trung phát triển kinh tế nhưng chưa dành suy nghĩ để đồng bộ, nhịp nhàng với văn hóa, đơn cử như phong trào xây dựng nông thôn mới bên cạnh chăm lo hạ tầng cần giữ được hồn quê, văn hóa của làng phải khác biệt với văn hóa đô thị.

Dẫn chứng một số quốc gia tuy đời sống kinh tế chưa thực sự phát triển nhưng vẫn được liệt vào danh sách các nước đáng sống, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn khẳng định, cần hài hòa giữa phát triển kinh tế với giữ gìn, phát huy văn hóa.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương kết luận buổi làm việc. Ảnh: Thu Giang

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao việc tỉnh Nghệ An đã tổ chức quán triệt và thực hiện Nghị quyết của Trung ương nghiêm túc trên nhiều lĩnh vực.

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin, cả thông tin tiêu cực lẫn tích cực, tác động đến nhận thức văn hóa, phân hóa trong nhân dân diễn ra rất quyết liệt về giàu nghèo, nhận thức..., đồng chí Lê Mạnh Hùng cho rằng, cần căn cứ vào đó để xây dựng phương án phù hợp, áp dụng tư duy toàn cầu, hành động tại chỗ để phù hợp với thực tiễn.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục quán triệt cho cán bộ, đảng viên và người dân vai trò của phát triển văn hóa và con người trong sự phát triển chung của xã hội.