Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Thường xuyên đôn đốc giáo viên thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị lãnh đạo ngành Giáo dục thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cán bộ, giáo viên thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính.
Sở giáo dục

Sáng 16/8, đoàn kiểm tra số 9 của Tỉnh ủy do đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về kết quả thực hiện Đề án đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 - 2020. Dự cuộc làm việc có đại diện lãnh đạo ngành Giáo dục cùng các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đưa công tác cải cách hành chính đi vào thực chất

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, Sở đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa công tác cải cách hành chính (CCHC) đi vào thực chất.

Qua kiểm tra, rà soát đã tiến hành đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết 56 thủ thục hành chính cấp tỉnh, 34 thủ tục cấp huyện và 5 thủ tục cấp xã. Bên cạnh đó, kiến nghị điều chỉnh, thay thế 5 văn bản và bãi bỏ 3 văn bản trong tổng 37 văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành.

Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã được triển khai đồng bộ, theo đó, 100%  danh mục  thủ tục hành chính (TTHC) cấp tỉnh, địa chỉ và nội dung phản ánh kiến nghị đã được công khai, công bố tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.  

Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được nâng cao thông qua thực hiện hiệu quả Kế hoạch 07/KH-UBND về thực hiện Đề án "Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025" của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Sở GD
Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về việc thực hiện Đề án đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tính đến năm 2019, toàn ngành Giáo dục đã giảm được 3 trường mầm non, 17 trường THPT, 12 trường THCS, 12 Trung tâm GDTX; giảm 36 điểm trường mầm non và 40 điểm trường tiểu học.

Giảm 582 tổ chuyên môn và 1.291 tổ văn phòng, riêng các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT: giảm 174/467 tổ chuyên môn (đạt 37,2%) ; 71/76 tổ văn phòng (đạt 93,4%).

Giảm được 2 phòng tại cơ quan Sở so với năm 2015; về lãnh đạo cấp Sở giảm 2 cá nhân cấp trưởng và 4 cá nhân cấp phó lãnh đạo các đơn vị phòng, ban chuyên môn; 245 tổ trưởng, 127 tổ phó tại các phòng, tổ chức bên trong đơn vị trực thuộc.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thực hiện Đề án khi đến nay vẫn chưa triển khai đánh giá mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với các dịch vụ công của ngành; cơ chế điều hành phân cấp quản lý ngân sách nhà nước đối với các trường THPT trên địa bàn tỉnh chưa thống nhất giữa quản lý chuyên môn, biên chế và tài chính; cán bộ làm công tác giải quyết TTHC qua Dịch vụ công trực tuyến còn chuyển biến chậm...

giáo dục
Nhiều vấn đề liên quan đến công tác cải cách hành chính và cải cách tài chính công được các thành viên đoàn kiểm tra yêu cầu đại diện lãnh đạo ngành Giáo dục làm rõ. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nâng cao chất lượng dạy và học

Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn công tác yêu cầu lãnh đạo Sở làm rõ các nội dung liên quan đến cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính; công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ngành phụ trách; chỉ tiêu rút ngắn thời gian xử lý các TTHC và đơn giản hóa các quy trình không cần thiết; đánh giá lại hiệu quả của việc sáp nhập các trường học, đặc biệt là cấp THPT; những vướng mắc và hướng giải quyết trong công tác sử dụng dịch vụ công trực tuyến…

Qua trao đổi, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã có những giải trình cụ thể đối với những nội dung mà đoàn công tác đưa ra.

ảnh minh họa
Tính đến nay, toàn ngành Giáo dục đã tinh giản 36 điểm trường mầm non và 40 điểm trường tiểu học. Ảnh: Thanh Quỳnh

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Cao Thị Hiền ghi nhận sự đổi mới, sáng tạo của ngành Giáo dục trong việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian qua.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: "Ngành Giáo dục cần chú trọng thực hiện những cơ chế, chính sách trọng điểm để tạo "cú hích" trong việc nâng cao hiệu quả thực hiện đề án, trong đó mục tiêu cốt lõi cuối cùng là nâng cao chất lượng dạy và học". 

Về giáo dục miền núi, ngành cần lưu ý đến cơ chế luân chuyển giáo viên, quan tâm đến nâng cấp các cơ sở vật chất, thiết bị và quy hoạch hệ thống trường lớp để đáp ứng tốt nhất chất lượng giáo dục.

Thời gian tới, người đứng đầu ngành cần tiếp tục phát huy vai trò thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong cải cách hành chính; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cán bộ, giáo viên thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính cũng như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và dạy học.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 3/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/7

(Baonghean.vn) - Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT; Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm "Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị"; Nghệ An tăng cường hàng loạt biện pháp phòng, chống đuối nước;  Ban Quản lý phố đi bộ ban hành các quy định cụ thể về trò chơi ghép đôi... là những thông tin nổi bật ngày 3/7.
Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại huyện Đô Lương

Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại huyện Đô Lương: Đồng thuận vì một tương lai phát triển

(Baonghean.vn) - Phấn đấu trở thành trung tâm vùng, mạnh về kinh tế, văn hóa xã hội phát triển, nông thôn đổi mới, đô thị văn minh, thời gian qua, huyện Đô Lương tập trung đẩy mạnh thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, dự án trọng điểm trên địa bàn. Quyết tâm này nhận được sự đồng tình ủng hộ của đại bộ phận nhân dân, tuy nhiên, vẫn còn có một vài trường hợp cá biệt…
Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021 thì nghỉ sinh, và đến tháng 8/2021 đi làm và đóng tiếp bảo hiểm đến tháng 5/2022. Xin hỏi: Tôi đóng bảo hiểm không liên tục như vậy, bây giờ tôi thỏa thuận với công ty để chấm dứt hợp đồng lao động, tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Khi V-League không chỉ thiếu Quang Hải

Khi V-League không chỉ thiếu Quang Hải

(Baonghean.vn) - Vòng 5 V-League 2022 bắt đầu trở lại, cũng là khi Quang Hải bắt đầu tập luyện để chuẩn bị thi đấu ở Giải hạng 2 Pháp với sự chú ý theo dõi sát sao của giới chuyên môn và người hâm mộ không chỉ trong nước.
Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm 'Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị'

Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm 'Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị'

(Baonghean.vn) - Sáng 3/7, tại thị xã Cửa Lò, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức ra quân đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm “Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị” năm 2022. Ngay sau lễ ra quân, tuổi trẻ toàn tỉnh đã triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực.
Thư viện ngày hè của học sinh vùng cao

Thư viện ngày hè của học sinh vùng cao

(Baonghean.vn) - Nhiều trường học trên địa bàn huyện miền núi Tương Dương mở thư viện cho học sinh đến trường đọc và mượn sách, giúp các em trau dồi kỹ năng đọc sách và thu nạp thêm kiến thức.
bão

Bão

(Baonghean.vn) -  Chaba  là cơn bão đầu tiên của năm 2022. Nó khởi đầu cho những thử thách khôn lường mà mẹ thiên nhiên vẫn đều đặn mang đến. Tuy nhiên còn có những cơn bão mà cơ quan khí tượng sẽ không thể cập nhật vào bản tin thời tiết. Ví dụ như bão like, bão giá, thậm chí là bão kỷ luật.
Nông thôn ‘khát’ nước sạch! - Bài 2

Nông thôn ‘khát’ nước sạch! - Bài 2: Hàng trăm công trình nước tự chảy xuống cấp

(Baonghean.vn) - Nếu như ở các huyện đồng bằng, ven biển dù được đầu tư nhiều dự án nước sạch tập trung, nhưng trong đó có những công trình không phát huy hiệu quả, gây thất thoát, lãng phí rất lớn như chúng tôi đã phản ánh thì ở các huyện miền núi, người dân chủ yếu trông chờ vào các công trình cấp nước tự chảy.
Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam; mức lương của Salah sau khi ký hợp đồng mới với Liverpool?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7