Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Thường xuyên đôn đốc giáo viên thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị lãnh đạo ngành Giáo dục thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cán bộ, giáo viên thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính.
Sở giáo dục

Sáng 16/8, đoàn kiểm tra số 9 của Tỉnh ủy do đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về kết quả thực hiện Đề án đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 - 2020. Dự cuộc làm việc có đại diện lãnh đạo ngành Giáo dục cùng các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đưa công tác cải cách hành chính đi vào thực chất

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, Sở đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa công tác cải cách hành chính (CCHC) đi vào thực chất.

Qua kiểm tra, rà soát đã tiến hành đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết 56 thủ thục hành chính cấp tỉnh, 34 thủ tục cấp huyện và 5 thủ tục cấp xã. Bên cạnh đó, kiến nghị điều chỉnh, thay thế 5 văn bản và bãi bỏ 3 văn bản trong tổng 37 văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành.

Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã được triển khai đồng bộ, theo đó, 100%  danh mục  thủ tục hành chính (TTHC) cấp tỉnh, địa chỉ và nội dung phản ánh kiến nghị đã được công khai, công bố tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.  

Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được nâng cao thông qua thực hiện hiệu quả Kế hoạch 07/KH-UBND về thực hiện Đề án "Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025" của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Sở GD
Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về việc thực hiện Đề án đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tính đến năm 2019, toàn ngành Giáo dục đã giảm được 3 trường mầm non, 17 trường THPT, 12 trường THCS, 12 Trung tâm GDTX; giảm 36 điểm trường mầm non và 40 điểm trường tiểu học.

Giảm 582 tổ chuyên môn và 1.291 tổ văn phòng, riêng các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT: giảm 174/467 tổ chuyên môn (đạt 37,2%) ; 71/76 tổ văn phòng (đạt 93,4%).

Giảm được 2 phòng tại cơ quan Sở so với năm 2015; về lãnh đạo cấp Sở giảm 2 cá nhân cấp trưởng và 4 cá nhân cấp phó lãnh đạo các đơn vị phòng, ban chuyên môn; 245 tổ trưởng, 127 tổ phó tại các phòng, tổ chức bên trong đơn vị trực thuộc.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thực hiện Đề án khi đến nay vẫn chưa triển khai đánh giá mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với các dịch vụ công của ngành; cơ chế điều hành phân cấp quản lý ngân sách nhà nước đối với các trường THPT trên địa bàn tỉnh chưa thống nhất giữa quản lý chuyên môn, biên chế và tài chính; cán bộ làm công tác giải quyết TTHC qua Dịch vụ công trực tuyến còn chuyển biến chậm...

giáo dục
Nhiều vấn đề liên quan đến công tác cải cách hành chính và cải cách tài chính công được các thành viên đoàn kiểm tra yêu cầu đại diện lãnh đạo ngành Giáo dục làm rõ. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nâng cao chất lượng dạy và học

Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn công tác yêu cầu lãnh đạo Sở làm rõ các nội dung liên quan đến cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính; công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ngành phụ trách; chỉ tiêu rút ngắn thời gian xử lý các TTHC và đơn giản hóa các quy trình không cần thiết; đánh giá lại hiệu quả của việc sáp nhập các trường học, đặc biệt là cấp THPT; những vướng mắc và hướng giải quyết trong công tác sử dụng dịch vụ công trực tuyến…

Qua trao đổi, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã có những giải trình cụ thể đối với những nội dung mà đoàn công tác đưa ra.

ảnh minh họa
Tính đến nay, toàn ngành Giáo dục đã tinh giản 36 điểm trường mầm non và 40 điểm trường tiểu học. Ảnh: Thanh Quỳnh

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Cao Thị Hiền ghi nhận sự đổi mới, sáng tạo của ngành Giáo dục trong việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian qua.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: "Ngành Giáo dục cần chú trọng thực hiện những cơ chế, chính sách trọng điểm để tạo "cú hích" trong việc nâng cao hiệu quả thực hiện đề án, trong đó mục tiêu cốt lõi cuối cùng là nâng cao chất lượng dạy và học". 

Về giáo dục miền núi, ngành cần lưu ý đến cơ chế luân chuyển giáo viên, quan tâm đến nâng cấp các cơ sở vật chất, thiết bị và quy hoạch hệ thống trường lớp để đáp ứng tốt nhất chất lượng giáo dục.

Thời gian tới, người đứng đầu ngành cần tiếp tục phát huy vai trò thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong cải cách hành chính; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cán bộ, giáo viên thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính cũng như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và dạy học.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.