Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào

(Baonghean.vn) - Chiều 29/10, đoàn công tác Trung ương do đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào.

Cùng đi, về phía Trung ương có đồng chí Hà Ngọc Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội; Nguyễn Văn Tuyết - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội; các đồng chí Ủy viên trung ương Đảng: Phan Đình Trạc - Trưởng ban Nội chính Trung ương; Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông, Lê Quang Huy; các đồng chí Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo huyện Anh Sơn, Con Cuông.

Trước khi dâng hoa, dâng hương tại nghĩa trang, đoàn đại biểu thắp hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ.

Trước anh linh liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào, đồng chí Tòng Thị Phóng và đoàn công tác kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ công lao các liệt sỹ đã hi sinh vì tình hữu nghị anh em của hai dân tộc Việt - Lào.

Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào nằm ở trung tâm huyện Anh Sơn, có diện tích 6,8ha, quy tập 10.367 phần mộ hài cốt của liệt sĩ, quân tình nguyện Việt Nam và các chuyên gia hi sinh trong chiến trường ở nước bạn Lào. Trong số đó chỉ có khoảng 3.500 phần mộ có tên tuổi, quê quán, số còn lại người thì chưa biết tên, người thì chưa biết quê.
Đoàn dâng hoa lên anh linh các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào.

Dâng nén hương thơm cầu mong cho anh linh các liệt sỹ được siêu thoát, đồng chí Tòng Thị Phóng và đoàn công tác nguyện hứa sẽ nỗ lực cống hiến để xây dựng nước nhà ngày càng giàu mạnh; mong anh linh các liệt sỹ sẽ phù hộ cho quốc thái dân an, đất nước cũng như các địa phương, tỉnh Nghệ An  ngày càng phát triển, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Sau khi dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào, đồng chí Tòng Thị Phóng và đoàn công tác đã đến huyện Con Cuông thăm Trường PT DTNT THCS Con Cuông.

Đồng chí Tòng Thị Phóng và đại diện các đại biểu Quốc hội Trung ương, tỉnh Nghệ An dâng hương trước anh linh các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào.

Trường PTDTNT THCS Con Cuông được thành lập theo Quyết định số 3731/QĐ/UBND, ngày 26/8/2013 của UBND Tỉnh Nghệ An, là trường chuyên biệt thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý có nhiệm vụ chính trị quan trọng - tạo nguồn nhân lực cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm học 2016 -2017 trường có 12 lớp với 299 học sinh; trong đó có 277 em người dân tộc Thái, 7 em người dân tộc Đan Lai, 1 em người dân tộc Thổ; 102 học sinh nam và 197 học sinh nữ, thuộc địa bàn 11 xã, thôn, bản khó khăn trên địa bàn huyện Con Cuông.

Cán bộ giáo viên trường gồm 3 cán bộ và 19 giáo viên. Năm học vừa qua trường có 99,55% học sinh đạt học lực khá, giỏi.

Đông đảo học sinh, giáo viên và người dân địa phương đến dự buổi làm việc của đồng chí Tòng Thị Phóng với Trường.

Phát biểu tại buổi lễ, thầy hiệu trưởng Nguyễn Đình Nhung cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Trung ương và địa phương và đề xuất một số mong muốn nhằm phục vụ việc dạy học của nhà trường.

Trước khi trao 2 bộ máy vi tính và 500 suất quà đến các em học sinh và giáo viên nhà trường, đồng chí Tòng Thị Phóng biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực của tập thể thầy trò nhà trường trong các năm qua. Đồng chí mong muốn tập thể trường phát huy truyền thống, khắc phục các khó khăn để vượt khó vươn lên; khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác giáo dục và chăm lo cho sự phát triển của đồng bào các dân tộc trong cả nước, trong đó có tỉnh Nghệ An và huyện Con Cuông.

Các đại biểu tặng quà các em học sinh.
Đồng chí Tòng Thị Phóng tặng quà học sinh, giáo viên nhà trường.

Sau khi trao quà, đồng chí Tòng Thị Phóng và đoàn công tác đã đi thăm quan cơ sở vật chất và điều kiện học tập của thầy và trò nhà trường, động viên tập thể cố gắng nỗ lực trong công tác và học tập.

Tiếp tục chương trình công tác, tối ngày 29/10 đồng chí Tòng Thị Phóng sẽ đến thăm, tặng quà 5 hộ gia đình đặc biệt khó khăn và tham gia giao lưu văn nghệ với bà con nhân dân tại bản Khe Rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông.

Hoài Thu