Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự lễ Kỷ niệm 50 thành lập Trường THPT chuyên Đại học Vinh

(Baonghean.vn) - Sáng 16/10, Trường THPT chuyên Đại học Vinh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường.

Đến dự và chung vui với các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường có đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí Thư Tỉnh ủy Nghệ An, Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; cùng đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Trường THPT chuyên – Đại học Vinh tiền thân là lớp chuyên Toán đặc biệt được thành lập tháng 10/1966 theo Quyết định của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Từ một lớp chuyên Toán đặc biệt với 36 học sinh, trải qua nửa thế kỷ phát triển đến nay trường đã đào tạo gần 8.000 học sinh tốt nghiệp THPT của 6 hệ chuyên.

Trong đó, có 274 học sinh giỏi cấp quốc gia, 13 học sinh đạt giải Toán và Vật lý quốc tế và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hàng trăm cựu học sinh của trường trên nhiều lĩnh vực đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ, được phong hàm giáo sư, phó giáo sư. Bên cạnh đó, được sự quuan tâm của các cấp bộ ngành, cơ sở vật chất của Trường THPT chuyên - Đại học Vinh ngày càng được đầu tư khang trang với trang thiết bị hiện đại.

Chương trình biểu diễn văn nghệ của học sinh Trường THPT chuyên Đại học Vinh tái hiện lại quá trình 50 hình thành và phát triển của nhà trường.

Toàn trường hiện có 68 cán bộ, trong đó có 8 tiến sỹ, 4 nghiên cứu sinh, số còn lại hầu hết đã có trình độ thạc sỹ. Những năm qua, đội ngũ giáo viên của trường ngoài nhiệm vụ giảng dạy đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được đăng tải ở các tạp chí khoa học có uy tín trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, giáo viên và các thế hệ giáo viên nhà trường trong 50 năm qua. Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Xô Viết anh hùng, đồng chí mong muốn thời gian tới nhà trường tiếp tục cố gắng vượt qua những khó khăn thử thách, thực hiện chủ trương đổi mới cơ bản toàn diện giáo dục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, giáo dục toàn diện. Ngoài ra, nhà trường cần đổi mới phương pháp dạy học làm sao phát huy được động lực, khả năng sáng tạo của học sinh, để các em nắm bắt được kiến thức cơ bản nhưng tự tin, định hướng khi bước vào đời, xứng đáng là cái nôi ươm mầm tài năng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tặng quà lưu niệm cho nhà trường
Trao tặng học bổng cho những học sinh xuất sắc

Dịp này, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tặng bức tranh lưu niệm cho nhà trường và trao 10 suất học bổng cho những học sinh xuất sắc.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa trao tặng Bằng khen cho lãnh đạo nhà trường
Tặng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 3 cá nhân xuất sắc
Đồng chí Nguyễn Văn Thông trao tặng bức trướng cho tập thể nhà trường

Khen thưởng thành tích xuất sắc của Trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen cho tập thể nhà trường và 3 cá nhân. UBND Tỉnh Nghệ An tặng trường THPT chuyên ĐH Vinh bức trướng mang dòng chữ: "Phát huy truyền thống vẻ vang, đoàn kết - sáng tạo - bồi dưỡng nhân tài ”.

Mỹ Hà

[links()