Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự lễ đón Bằng công nhận Di tích lịch sử nhà thờ họ Nguyễn Viết

Hữu Thịnh

(Baonghean.vn) - Sáng 22/5, UBND huyện Thanh Chương phối hợp với UBND xã Đại Đồng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử, kiến trúc - nghệ thuật cấp tỉnh nhà thờ họ Nguyễn Viết.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao. Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện, xã cùng đông đảo con cháu dòng họ đã tới dự.

Nhà thờ họ Nguyễn Viết được xây dựng vào thời Nguyễn. Mặc dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng vẫn giữ được kết cấu kiến trúc ban đầu, với 2 tòa nhà cổ kính. Đặc biệt, nhà bái đường là nơi kết tinh những giá trị thẩm mỹ, qua bàn tay khéo léo tài hoa của những nghệ nhân, nhà bái đường đã trở thành tác phẩm nghệ thuật điêu khắc rất đặc sắc với các đề tài truyền thống như: Long, Ly, Quy, Phượng và được cách điệu bằng nhiều thủ pháp nghệ thuật khác nhau, tạo nên sự đa dạng trong kiến trúc, tôn lên giá trị thẩm mỹ cho công trình kiến trúc tâm linh.

Các đề tài trang trí được bố trí đăng đối, hài hòa như “long ngư hý thủy”, “trúc hóa rồng” “liên hóa hổ phù” “phượng hàm thư đội chữ thọ” “phượng vũ”, “hổ phù hàm thọ”, “mai hóa rồng”, “trúc hóa long cài song thọ”, “long hàm song thọ”… Cùng với đó là các họa tiết hoa cỏ: sen, tùng, trúc, mai... xen lẫn đã thể hiện sự sáng tạo trong nghệ thuật trang trí. Mỗi đồ án, đề tài trang trí trên từng cấu kiện đều có ý nghĩa riêng, cùng với bố cục hài hòa, cân đối đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, có giá trị thẩm mỹ cao. Di tích còn lưu giữ được nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị tiêu biểu như hệ thống chữ viết trên các cấu kiện gỗ, câu đối, hoành phi, khám thờ, bia đá…

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự lễ đón Bằng công nhận Di tích lịch sử nhà thờ họ Nguyễn Viết ảnh 1
Trao Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh cho dòng họ. Ảnh: Hữu Thịnh

Di tích không chỉ là địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh của con cháu dòng họ, mà còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử của địa phương quan trọng, được ghi vào sử sách, như: địa điểm in ấn truyền đơn các tài liệu bí mật của Đảng giai đoạn 1930-1931; được sử dụng làm kho cất giữ lương thực phục vụ kháng chiến (1968-1969); là nơi trú quân của Đơn vị công binh (1971)…

Đây cũng là dòng họ có truyền thống cách mạng, hiếu học và học giỏi. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhiều người con của dòng họ hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc. Theo thống kê, dòng họ có 11 liệt sĩ hy sinh trong hai cuộc kháng chiến và 2 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Phát huy truyền thống của cha ông, hậu duệ của dòng họ đã không ngừng học tập, nghiên cứu. Hiện nay, dòng họ có 1 giáo sư, 7 phó giáo sư, 7 tiến sĩ, nhiều thạc sĩ cùng các kỹ sư, bác sĩ đã và đang làm việc, đóng góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ như vậy nên nhà thờ họ Nguyễn Viết đã được UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen và được xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh tại Quyết định số 3065 ngày 27 tháng 10 năm 2021.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.