Điển hình phong trào Thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2015 - 2020

Phó Giáo sư Cao Trường Sinh và những cống hiến nổi bật trong lĩnh vực y tế

P.V

(Baonghean) - Hơn 30 năm lao động, sáng tạo và cống hiến, với nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của y học và giáo dục, đào tạo tỉnh nhà, PGS.TS. BSCKII Cao Trường Sinh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Vinh, Giám đốc Bệnh viện Trường ĐH Y khoa Vinh là một trong những tấm gương sáng của ngành y tế nói riêng, của phong trào thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An nói chung.
Phó Giáo sư Cao Trường Sinh và những cống hiến nổi bật trong lĩnh vực y tế ảnh 1
PGS.TS.BSCKII Cao Trường Sinh. 

Ông sinh năm 1963, tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu. Năm 1988, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Thái Bình, được giữ lại trường giảng dạy. Tuy nhiên, với mong muốn được cống hiến cho quê hương, nên về công tác tại Bệnh viện Nhi Nghệ An. Sau đó, công tác tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh. Vừa tham gia chữa bệnh cứu  người, vừa làm công tác giảng dạy tại Trường Trung cấp Y Nghệ An...

Hiện nay, ông là Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Vinh - Giám đốc Bệnh viện Trường ĐH Y khoa Vinh. Ông cũng là Ủy viên BCH Hội Tim mạch Quốc gia Việt Nam, thành viên Hội Tim mạch Đông Nam Á (FasCC), Hội Tim mạch Hoa Kỳ (FACC), thành viên Hội Tăng huyết áp thế giới...

Ngay khi trở về quê hương Nghệ An làm việc, giảng dạy, bác sĩ Cao Trường Sinh đã xác định phải nỗ lực xây dựng phong trào nghiên cứu khoa học tại Trường Trung cấp Y Nghệ An (nay là Trường Đại học Y khoa Vinh) nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của nhà trường.

Ông đã cùng với các cộng sự từng bước xây dựng và hoàn thiện giáo trình các môn học, công bố các đề tài nghiên cứu để phục phục vụ dạy học lý thuyết cũng như lâm sàng cho sinh viên. Một trong những đề tài nổi bật là xây dựng 80 bộ giáo trình cùng 80 bộ câu hỏi trắc nghiệm khách quan của các đối tượng giảng dạy Đại học và triển khai đánh giá bằng trắc nghiệm khách quan trên máy tính giúp các bộ môn, giảng viên có đủ bộ giáo trình giảng dạy và đánh giá, giảm được hàng ngàn giờ coi thi, chấm thi, giấy thi. Đề tài này được triển khai hiệu quả vào công tác giảng dạy, giúp tiết kiệm cho nhà nước khoảng 500 - 600 triệu đồng/năm. 

PGS.TS.BSCKII Cao Trường Sinh chia sẻ kinh nghiệm với y bác sỹ, sinh viên tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh.
PGS.TS.BSCKII Cao Trường Sinh chia sẻ kinh nghiệm với y bác sỹ, sinh viên tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh.

Ngoài ra ông còn làm chủ nhiệm đề tài cấp cơ sở về điều tra tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường làm căn cứ để kiểm định chất lượng đào tạo và xây dựng kế hoạch đào tạo hàng năm. Thông qua các đề tài về giáo dục học, giáo dục Y học đã hướng dẫn các đồng nghiệp triển khai nhiều đề tài theo hướng nghiên cứu này, tạo ra phong trào nghiên cứu và các sản phẩm nghiên cứu đóng góp vào việc nâng cao chất lượng và phát triển nhà trường.

Ngoài việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, BS Cao Trường Sinh đã viết và biên soạn nhiều sách chuyên khảo, giáo trình phục vụ giảng dạy cho đối tượng đại học, sau đại học và đào tạo liên tục cho các bác sỹ ở các bệnh viện như: Kỹ thuật theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ - Từ nguyên lý đến thực hành; Điện tâm đồ cơ bản, Giáo trình thần kinh học được xuất bản bởi các nhà xuất bản có uy tín…

PGS.TS.BSCKII Cao Trường Sinh thăm, khám bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh.
PGS.TS.BSCKII Cao Trường Sinh thăm, khám cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh.

Trong những năm qua, ông đã chủ trì thực hiện 6 đề tài với nhiều sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh và nhiều đề tài cấp cơ sở có giá trị khoa học, có ý nghĩa thực tiễn: Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp phòng trị tự kỷ trẻ em dưới 6 tuổi tại Nghệ An; Một số giải pháp phát hiện sớm và điều trị chứng rối loạn tự kỷ cho trẻ em tại Nghệ An. Kết quả đề tài hiện đang được ứng dụng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cùng tại 7 huyện, thành trong tỉnh và nhân rộng trong toàn quốc…

Kết quả nghiên cứu của đề tài cũng là căn cứ quan trọng cho các trường mầm non, tiểu học, phát hiện sớm trẻ tự kỷ để có phương pháp giáo dục và phối hợp với phụ huynh và ngành y tế để giáo dục, phục hồi nhân cách tái hòa nhập cộng đồng cho trẻ em. Phương pháp và mô hình điều trị tự kỷ này hiện đang được áp dụng hiệu quả tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Đề tài đặc biệt này cũng góp phần đào tạo được hơn 400 giáo viên mầm non, xây dựng được mô hình và ứng dụng các phương pháp giáo dục thay đổi hành vi của trẻ tự kỷ; đào tạo phổ cập cho các cán bộ y tế các bệnh viện huyện, 185 sinh viên y khoa, 150 sinh viên mầm non, đặc biệt là đã điều trị cho 229 trẻ tự kỷ. Hai đề tài này đã được giải nhất Hội thi sáng tạo khoa học công nghệ Nghệ An năm 2017.

Phó Giáo sư Cao Trường Sinh và những cống hiến nổi bật trong lĩnh vực y tế ảnh 4
PGS.TS.BSCKII Cao Trường Sinh tham dự Hội nghị Tim mạch toàn quốc lần thứ 16 (tháng 11/2019).

Cùng với đó, ông thực hiện nhiều đề tài như: Thực trạng và một số giải pháp phòng và điều trị loãng xương ở người trên 40 tuổi tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An. Kết quả đề tài đã khám sàng lọc đo mật độ xương cho 2.065 người và đã xác định được tỷ lệ loãng xương ở người trên 40 tuổi ở thành phố Vinh là 39,6%, đề xuất và áp dụng các biện pháp đề phòng loãng xương và điều trị được 60 người loãng xương nặng, giảm được tỷ lệ gãy xương do loãng xương ở người trên 40 tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ.

Đề tài hiện đang được áp dụng tại Bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh. Ngoài ra, có thể kể đến một số đề tài khoa học có tính ứng dụng cao như: Thực trạng tăng huyết áp tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Nghiên cứu điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu phối hợp với ghép tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân tại Nghệ An... Những đề tài này đã được Bộ Y tế cho phép triển khai và đang được thực hiện hiệu quả tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh với 30 bệnh nhân thoái hóa khớp. 

Phó Giáo sư Cao Trường Sinh và những cống hiến nổi bật trong lĩnh vực y tế ảnh 5
Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh với cơ sở vật chất khang trang hiện đại, luôn đặt bệnh nhân làm ưu tiên hàng đầu và đem lại môi trường khám, chữa bệnh thân thiện, những thiết bị y khoa hiện đại, phấn đấu xây dựng và trở thành bệnh viện: Uy tín – Niềm tin – Chất lượng.

Trong quá trình công tác ông cũng đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm có giá trị khoa học, ý nghĩa thực tiễn cao như: Nghiên cứu biến đổi huyết áp và hiệu quả điều trị của lercanidipine ở bệnh nhân nhồi máu não có tăng huyết áp bằng theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ.

Sáng kiến này được áp dụng từ năm 2009 đến nay, hiện đang phát huy hiệu quả tại khoa Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Trường Đại học Y khoa Vinh, khoa Thần kinh, khoa Tim mạch của nhiều bệnh viện trong toàn quốc. Sáng kiến  này đã được giải nhì Sáng tạo khoa học công nghệ cấp tỉnh năm 2015 và được tặng thưởng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bên cạnh đó, có thể kể đến một số đề tài cấp cơ sở tiêu biểu, như: Đánh giá kết quả bước đầu tác dụng của Alasta trên bệnh nhân loãng xương; Nghiên cứu chỉ số cổ chân cánh tay, vận tốc sóng mạch ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát bằng máy VP Plus; Đánh giá kết quả bước đầu điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu tự thân... Các đề tài này hiện đang áp dụng, phát huy hiệu quả trong khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc trung mô tự thân điều trị bệnh thoái hóa khớp gối.
Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc trung mô tự thân điều trị bệnh thoái hóa khớp gối. 

Những hoạt động khoa học của BS Cao Trường Sinh trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Y học, khám chữa bệnh đã góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học tại Trường và Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh, góp phần vào sự phát triển chung của ngành y tế nói chung, vào sự nghiệp đào tạo cán bộ y tế của tỉnh Nghệ An nói riêng.

PGS.TS.BSCKII Cao Trường Sinh chia sẻ: “Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục cống hiến, tiếp tục thực hiện các đề tài nghiên cứu đang dang dở và thực hiện các đề tài mới dựa trên nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, phát triển khoa học kỹ thuật đặc biệt trong lĩnh vực Y học của tỉnh nhà nhằm  đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân”.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu, giảng dạy và nhiều lĩnh vực khác, PGS.TS. BSCKII vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020.

PGS.TS. BSCKII Cao Trường Sinh đã được vinh danh bằng nhiều danh hiệu và phần thưởng xứng đáng:

- Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2015;

- Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2011;

- Nhiều Bằng khen, Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND tỉnh;

- Nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2012, 2015.

- Năm 2017 ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc...

Tin mới

Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông, mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

(Baonghean.vn) - Ngày 24/6/2022, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Tham dự phiên họp có các thành viên UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã (trực tuyến).
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.