Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị biển

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai Thông báo số 55 ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh 5 vấn đề trong xây dựng thành phố Vinh.

PHÁT HUY VAI TRÒ VỊ TRÍ CHIẾN LƯỢC CỦA THÀNH PHỐ VINH

Mở đầu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: "Từ quá khứ cũng như hiện tại đã minh chứng về tầm vóc, về vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh, thủ phủ của tỉnh Nghệ An và là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ. Là vùng đất có núi bao bọc lại nằm cạnh biển Đông, Vinh có một vị trí đặc biệt. Các Vua Đinh, Lê, Lý, Trần đều chú ý đến Vinh và đã cử các tướng tài vào đây trấn giữ...".

Qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là 20 năm đổi mới vừa qua, thành phố Vinh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Năm 2013, Nghệ An được Bộ Chính trị ban hành nghị quyết riêng - Nghị quyết số 26 “Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị biển ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng

Cụ thể hóa Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, ngày 29/12/2015 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2468 phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung Bộ. Đây là yếu tố mở ra cơ hội thay đổi tầm nhìn, vai trò, vị thế của thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An, đồng thời tạo ra động lực phát triển mới cho thành phố Vinh là đô thị trung tâm, thủ phủ vùng Bắc Trung Bộ. Đây cũng là cơ hội để Đảng bộ, nhân dân thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An phát huy trí tuệ, bản lĩnh cách mạng, phấn đấu xây dựng thành phố Vinh xứng tầm với các giá trị lịch sử và văn hóa, đồng thời là cơ hội để bứt phá vươn lên trở thành đô thị trung tâm vùng.

Phối cảnh một phân khu thuộc quy hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò.
Phối cảnh một phân khu thuộc quy hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò.

Ghi nhận những kết quả nổi bật sau hơn 3 năm thực hiện Quyết định 2468 của Thủ tướng Chính phủ mà thành phố Vinh đã đạt được, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Chúng ta đang trong thời điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tỉnh Nghệ An, là mốc son 50 năm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện những lời căn dặn của Người trong Bức thư gửi cho quê hương.

 

"Tỉnh Nghệ An phải tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống lịch sử, văn hóa và tiềm năng con người xứ Nghệ, quyết tâm vươn lên mạnh mẽ hơn, nỗ lực hơn, tạo sức bật mới, khắc phục khó khăn, trở ngại, phát triển đúng với vai trò là tỉnh trung tâm, là thành phố trung tâm vùng Bắc Trung Bộ" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

PHÁT TRIỂN CHƯA TƯƠNG XỨNG VỚI VỊ THẾ VÀ TIỀM NĂNG

Bên cạnh kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong việc thực hiện các nhiệm vụ theo Nghị quyết 26 Bộ Chính trị của tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh còn có những hạn chế, khuyết điểm.

Đó là: Tốc độ kinh tế tăng trưởng tuy ở mức khá nhưng chưa bền vững, chưa tương xứng với vị thế của thành phố và chưa đạt mục tiêu đề ra (8,5%/mục tiêu 12,5%-13,5% giai đoạn 2016 - 2020); thu ngân sách không đảm bảo đầu tư phát triển nhất là đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị. Hạ tầng kinh tế xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, nguồn lực chủ yếu còn dựa nhiều vào ngân sách nhà nước. Cải thiện môi trường thu hút đầu tư có chuyển biến nhưng chưa tương xứng tiềm năng; chưa thu hút đầu tư những dự án có quy mô, tầm cỡ, tạo đột phá lớn. Tình trạng các dự án chậm tiến độ vẫn còn diễn ra, gây lãng phí về tài nguyên và nguồn lực.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị biển ảnh 3
Các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội tham dự hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng

Ngoài ra, quản lý quy hoạch, nhất là quy hoạch đất đai, quản lý xây dựng, môi trường có nhiệm vụ chưa tốt; số lượng doanh nghiệp trên địa bàn không nhiều, quy mô chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Một số lĩnh vực như giáo dục - đào tạo, y tế, tài chính - tín dụng - ngân hàng, thương mại, công nghệ thông tin… đang từng bước hình thành yếu tố trung tâm vùng nhưng chưa thực sự rõ nét, phạm vi, mức độ, tầm ảnh hưởng, tác động lan tỏa của Vinh đối với vùng còn hạn chế.

ĐÃ NÓI LÀ LÀM, ĐÃ KÝ KẾT THÌ PHẢI XÂY DỰNG
KẾ HOẠCH THỰC HIỆN  

Trên cơ sở đánh giá, trao đổi và thảo luận những vấn đề trọng tâm, để thành phố Vinh sớm trở thành đô thị thông minh, là trung tâm khởi nghiệp và đổi mới, sáng tạo của khu vực, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh cần tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng quan điểm, tư tưởng, nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ để phát triển thành phố Vinh sớm đạt tiêu trung tâm vùng Bắc Trung Bộ trên các lĩnh vực đã xác định.

Phát triển Vinh trong phát triển tổng thể của tỉnh Nghệ An và tổng thể của quy hoạch vùng, có tính đến mối quan hệ trực tiếp các huyện phụ cận: TX Cửa lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn và các huyện Bắc Hà Tĩnh: Nghi Xuân, Đức Thọ... Quan tâm quy hoạch không gian, hạ tầng trong mối liên kết Vinh - Cửa Lò để Vinh trở thành một thành phố biển.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh chủ động ban hành cơ chế, chính sách để thu hút nguồn lực trong đó chú trọng khuyến khích nội lực và huy động đầu tư của các tổ chức, doanh nhân trong nước và nước ngoài nhưng có trọng tâm, trọng điểm và ưu tiên phát triển toàn diện thành phố Vinh.

Thành phố Vinh được hướng đến trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung Bộ. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Thành phố Vinh được hướng đến trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung Bộ. Ảnh tư liệu: Thành Cường

"Chính quyền tỉnh Nghệ An phải hành động và hành động mạnh mẽ, đã nói là làm và làm ngay. Những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực, thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế. Nghệ An hãy sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, luôn tìm ra giải pháp tối ưu để đáp ứng yêu cầu năng động của nền kinh tế hiện nay, trong bối cảnh mới với công nghệ liên tục có nhiều thay đổi. Phải làm sao sử dụng nguồn lực của dân hợp lý nhưng đem lại hiệu quả tốt nhất, bền vững nhất" - Phó  Thủ tướng Chính phủ lưu ý.

Ngoài những gợi mở, đề nghị đối với lãnh đạo tỉnh, thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng có ý kiến gửi gắm tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Mong muốn các nhà đầu tư phải giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ, tức là "nói là làm" và phải “làm thật” và làm quyết liệt, phải thể hiện rõ quan điểm "hai bên cùng thắng" trong hoạt động kinh doanh. Đối với các dự án chậm triển khai so với tiến độ đã cam kết, đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An kiên quyết rà soát và có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai và tăng hiệu quả đóng góp ngân sách của dự án.

Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội bảo đảm cho phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân. Chúng ta không để phát triển kinh tế ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống của nhân dân. Nói là làm, đã ký kết thì phải xây dựng kế hoạch thực hiện, đã thực hiện thì phải đảm bảo chất lượng, uy tín và phát triển một cách bền vững.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.