Phối hợp quản lý, giúp đỡ phạm nhân cải tạo tốt

(Baonghean.vn) - Sáng 12/8, Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt gia đình phạm nhân năm 2016 và biểu dương các phạm nhân có thành tích xuất sắc trong việc chấp hành án.

Hội nghị là dịp Trại tạm giam Công an tỉnh trao đổi, thông báo tình hình chấp hành án của phạm nhân; đồng thời lắng nghe, ghi nhận những ý kiến đóng góp của gia đình phạm nhân nhằm quan tâm, động viên, hỗ trợ người chấp hành án cả về vật chất, lẫn tinh thần để sớm cải tạo, học tập tiến bộ.

Tiết mục văn nghệ của các phạm nhân chào mừng hội nghị.
Tiết mục văn nghệ của các phạm nhân chào mừng hội nghị.

Đây cũng là dịp để Trại tạm giam công khai, minh bạch các quy định về thi hành án phạt tù để gia đình và phạm nhân có điều kiện tiếp cận, hiểu rõ hơn về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trong thời gian qua, để giúp người chấp hành án hiểu rõ các quy định pháp luật về thi hành án phạt tù và quyền lợi của mình, trại tạm giam đã tổ chức 27 lớp giáo dục pháp luật, giáo dục công dân cho 474 người chấp hành án.

Từ đầu năm 2015 đến nay, trại đã xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 159 người chấp hành án, trong đó có 60 người chấp hành án được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù; đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 33 người chấp hành án.

Phạm nhân tham gia lao động cải tạo tại trại tạm giam Nghi Kim. (ảnh Khánh Ly)
Phạm nhân tham gia lao động cải tạo tại trại tạm giam Nghi Kim. (ảnh Khánh Ly)

Nhằm tạo điều kiện cho người chấp hành án có điều kiện tìm việc làm, hòa nhập cộng đồng, trại tạm giam đã tổ chức tốt việc dạy nghề cho phạm nhân. Bên cạnh đó, trại đã tổ chức 5 lớp kỹ năng giáo dục kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng cho 150 người sắp chấp hành án xong hình phạt tù. Nhờ đó, nhiều người đã vươn lên trong cuộc sống, tổ chức lao động, sản xuất giỏi được chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Tại hội nghị, những người chấp hành án phạt tù và thân nhân đã phát biểu ý kiến, trao đổi, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng khi ở trong trại tạm giam, đồng thời gửi gắm, mong muốn Trại tiếp tục tạo điều kiện để cho những người chấp hành án cố gắng cải tạo tốt, sớm trở về với cộng đồng.

Đặc biệt, hội nghị còn được nghe chia sẻ về kinh nghiệm, cũng như ý chí phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế cho gia đình của những điển hình tiên tiến tái hòa nhập cộng đồng.

Phạm nhân Lê Hưng Bình cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ, giám thị trại tạm giam trong quá trình chấp hành án.
Phạm nhân Lê Hưng Bình cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ, giám thị trại tạm giam trong quá trình chấp hành án.

Nhân dịp này, Trại tạm giam Công an tỉnh đã trao quà cho các phạm nhân có thành tích xuất sắc trong thi đua chấp hành án phạt tù.  

Đại tá Trần Sỹ Phàng - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh trao thưởng cho các phạm nhân.
Đại tá Trần Sỹ Phàng - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh trao thưởng cho các phạm nhân.

Phạm Bằng

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…