Quân đội Ukraine tìm cách tránh thế bao vây của Nga tại Donbass

Theo Hoài Thanh (baotintuc.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ukraine đang tìm cách bảo vệ Lysychansk sau khi Nga đã kiểm soát gần như toàn bộ thành phố chiến lược Severodonetsk gần đó.
Quân nhân Ukraine khai hỏa hệ thống phóng pháo phóng loạt BM-21 Grad ở gần thành phố Lysychansk thuộc tỉnh Luhansk ngày 12/6. Ảnh: Reuters ảnh 1

Quân nhân Ukraine khai hỏa hệ thống phóng pháo phóng loạt BM-21 Grad ở gần thành phố Lysychansk thuộc tỉnh Luhansk ngày 12/6. Ảnh: Reuters

Một ngày sau khi Ukraine lệnh cho binh sĩ rút khỏi Severodonetsk, lực lượng quân sự của nước này tiếp tục bảo vệ thành phố Lysychansk trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát vùng Donbass.

Các đơn vị vũ trang của Ukraine đã tìm cách chiếm giữ các điểm cao ở Lysychansk - thành phố nằm ở phía bên kia bờ sông Siverskyi Donets so với Severodonetsk và cũng có diện tích tương đương Severodonetsk. Mục đích là nhằm đẩy lùi các cuộc tiến công của Nga, không để rơi vào tình cảnh bị bao vây.

Quân đội Nga trong vài tuần qua đã kiểm soát gần như toàn bộ Severodonetsk, buộc giới lãnh đạo Ukraine ngày 24/6 phải lệnh cho binh sĩ rút khỏi cứ điểm này. Severodonetsk mang ý nghĩa chính trị với cả Nga và Ukraine, bởi đây là trung tâm hành chính của tỉnh Luhansk thuộc Donbass.

Cũng trong ngày 24/6, thủ lĩnh Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng Leonid Pasechnik tuyên bố lực lượng quân sự Nga sẽ bao vây toàn bộ Lysychansk trong những ngày tới sau khi chặn được đường liên lạc mặt đất của Ukraine.

Dù tiếp tục được phương Tây viện trợ vũ khí, nhưng Ukraine hoàn toàn lép vế trước Nga về hỏa lực, đặc biệt là pháo binh trong giao tranh tại Donbass. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi trả lời phỏng vấn đài NBC News (Mỹ) đã thừa nhận rằng Nga áp đảo về vũ khí trước Ukraine, với tỉ lệ “10 chọi 1”.

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.