Quế Phong: Tấp nập mua bán cạnh biển cấm họp chợ

Tiến Đông - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần giải tỏa, thậm chí đặt biển cấm, thế nhưng người dân vẫn bày bán sạp hàng và họp chợ ngay bên cạnh công viên văn hóa thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong.
Bên cạnh Công viên văn hóa huyện Quế Phong lâu nay xảy ra tình trạng tiểu thương bày quầy hàng kinh doanh buôn bán lấn chiếm cả lòng đường, vỉa hè, làm ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị. Thậm chí các quầy hàng còn "quây" cả lối vào Trường Mầm non thị trấn Kim Sơn (điểm trường Nam Sơn), gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học của nhà trường. 
Người dân đứng giữa lòng đường mua bán gây ách tắc giao thông. Ảnh: Tiến Đông
Người dân đứng giữa lòng đường mua bán gây ách tắc giao thông. Ảnh: Tiến Đông

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng nay (14/12/2021), hoạt động buôn bán tại khu vực này diễn ra rất sôi động. Tiểu thương ngồi thành hàng dài, bày bán đủ loại hàng hóa từ rau, củ, quả đến gia cầm, thủy sản trông rất nhếch nhác. Vào giờ cao điểm tuyến đường này thường xuyên bị ùn tắc do người dân dừng xe vô tội vạ để mua bán hàng hóa. 

Điều đáng nói là hoạt động mua bán tấp nập trên tuyến đường này còn dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Quế Phong đang diễn biến hết sức phức tạp.
Việc buôn bán đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Trường mầm non thị trấn Kim Sơn (điểm trường Nam Sơn). Ảnh: Quang An
Việc buôn bán đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Trường Mầm non thị trấn Kim Sơn (điểm trường Nam Sơn). Ảnh: Quang An

Cô Đậu Thị Nhuận - Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Kim Sơn cho biết: Hoạt động kinh doanh buôn bán của người dân, các hộ tiểu thương đã diễn ra khá lâu rồi, nhà trường cũng đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương và các ban, ngành nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan của nhà trường mà còn ảnh hưởng đến việc dạy và học, nhất là những thời điểm nhà trường học tập trung. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây Công ty CP Thương mại miền núi Nghệ An (đơn vị quản lý Trung tâm thương mại Quế Phong), được UBND tỉnh thông qua quy hoạch xây dựng một trung tâm thương mại hiện đại, cao tầng, thế nhưng đơn vị này đã không thực hiện đúng theo quy hoạch mà xây thành nhiều ki ốt nhỏ cho người dân thuê, nhất là phía tuyến đường dẫn vào Trường Mầm non thị trấn Kim Sơn. Vì thế, nhiều hộ tiểu thương đã dựa vào hợp đồng này để "bám trụ" tại địa điểm kinh doanh này. Trong quá trình kinh doanh buôn bán đã xuất hiện thêm nhiều người dân đến tạo thành chợ tự phát, khiến việc lập lại trật tự của chính quyền địa phương nhiều lần không thực hiện được. 
Xe cộ được dựng tràn lan trên vỉa hè trước công viên văn hóa. Ảnh: Tiến Đông
Xe cộ được dựng tràn lan trên vỉa hè trước công viên văn hóa. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hoàng Trung Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Kim Sơn cho biết: Thị trấn đã nhiều lần ban hành văn bản, kế hoạch để giải tỏa chợ tự phát, giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, vỉa hè, tuy nhiên do các hộ dân đưa ra lý do đang còn hợp đồng với Trung tâm thương mại Quế Phong nên không thể xử lý dứt điểm được.

Ông Cường cũng chia sẻ, thời gian qua trên địa bàn huyện có ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng, địa phương đã tổ chức lực lượng kiểm tra, kiểm soát, thậm chí phong tỏa tại chợ tự phát, nhưng sau khi hết thời hạn phong tỏa người dân lại quay trở lại buôn bán. Hiện tại, huyện cũng giao cho thị trấn hạn cuối cùng là đến 31/12/2021 phải hoàn tất việc giải tỏa chợ tự phát này. 
Các dãy ki ốt do của Trung tâm thương mại Quế Phong cho tiểu thương thuê
Lều bạt, ô lọng được căng bên dãy ki ốt do của Trung tâm thương mại Quế Phong cho tiểu thương thuê gây mất mỹ quan đô thị. Ảnh: Quang An

Theo báo cáo của UBND huyện Quế Phong, hiện tại còn 19 tiểu thương đang thuê ốt kinh doanh tại Trung tâm thương mại Quế Phong chưa chấp hành các thông báo của Công ty CP Thương mại miền núi Nghệ An về việc thanh lý hợp đồng thuê ốt, trả ốt và vẫn tiếp tục kinh doanh tại các ki ốt dọc đường liên xã dẫn vào Trường Mầm non thị trấn Kim Sơn.

Dù đã có biển cấm họp chợ nhưng
Dù đã có biển cấm họp chợ nhưng các tiểu thương vẫn không chấp hành. Ảnh: Tiến Đông

Vào ngày 21/10/2021 vừa qua, UBND huyện Quế Phong đã có buổi làm việc với đơn vị chủ quản của Trung tâm thương mại Quế Phong cùng các phòng, ban liên quan.

Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong đã cho phép gia hạn thời gian đóng cửa các quầy, ốt đang cho thuê kinh doanh tại khu vực này đến ngày 31/12/2021.

"Hiện nay, huyện đang chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng đôn đốc Công ty CP Thương mại miền núi Nghệ An làm việc với người dân để chấm dứt hợp đồng cho thuê ki ốt theo đúng kỳ hạn đã cam kết" - ông Dương Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong nhấn mạnh./.

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.