Quế Phong: Tấp nập mua bán cạnh biển cấm họp chợ

Tiến Đông - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần giải tỏa, thậm chí đặt biển cấm, thế nhưng người dân vẫn bày bán sạp hàng và họp chợ ngay bên cạnh công viên văn hóa thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong.
Bên cạnh Công viên văn hóa huyện Quế Phong lâu nay xảy ra tình trạng tiểu thương bày quầy hàng kinh doanh buôn bán lấn chiếm cả lòng đường, vỉa hè, làm ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị. Thậm chí các quầy hàng còn "quây" cả lối vào Trường Mầm non thị trấn Kim Sơn (điểm trường Nam Sơn), gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học của nhà trường. 
Người dân đứng giữa lòng đường mua bán gây ách tắc giao thông. Ảnh: Tiến Đông
Người dân đứng giữa lòng đường mua bán gây ách tắc giao thông. Ảnh: Tiến Đông

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng nay (14/12/2021), hoạt động buôn bán tại khu vực này diễn ra rất sôi động. Tiểu thương ngồi thành hàng dài, bày bán đủ loại hàng hóa từ rau, củ, quả đến gia cầm, thủy sản trông rất nhếch nhác. Vào giờ cao điểm tuyến đường này thường xuyên bị ùn tắc do người dân dừng xe vô tội vạ để mua bán hàng hóa. 

Điều đáng nói là hoạt động mua bán tấp nập trên tuyến đường này còn dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Quế Phong đang diễn biến hết sức phức tạp.
Việc buôn bán đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Trường mầm non thị trấn Kim Sơn (điểm trường Nam Sơn). Ảnh: Quang An
Việc buôn bán đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Trường Mầm non thị trấn Kim Sơn (điểm trường Nam Sơn). Ảnh: Quang An

Cô Đậu Thị Nhuận - Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Kim Sơn cho biết: Hoạt động kinh doanh buôn bán của người dân, các hộ tiểu thương đã diễn ra khá lâu rồi, nhà trường cũng đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương và các ban, ngành nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan của nhà trường mà còn ảnh hưởng đến việc dạy và học, nhất là những thời điểm nhà trường học tập trung. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây Công ty CP Thương mại miền núi Nghệ An (đơn vị quản lý Trung tâm thương mại Quế Phong), được UBND tỉnh thông qua quy hoạch xây dựng một trung tâm thương mại hiện đại, cao tầng, thế nhưng đơn vị này đã không thực hiện đúng theo quy hoạch mà xây thành nhiều ki ốt nhỏ cho người dân thuê, nhất là phía tuyến đường dẫn vào Trường Mầm non thị trấn Kim Sơn. Vì thế, nhiều hộ tiểu thương đã dựa vào hợp đồng này để "bám trụ" tại địa điểm kinh doanh này. Trong quá trình kinh doanh buôn bán đã xuất hiện thêm nhiều người dân đến tạo thành chợ tự phát, khiến việc lập lại trật tự của chính quyền địa phương nhiều lần không thực hiện được. 
Xe cộ được dựng tràn lan trên vỉa hè trước công viên văn hóa. Ảnh: Tiến Đông
Xe cộ được dựng tràn lan trên vỉa hè trước công viên văn hóa. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hoàng Trung Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Kim Sơn cho biết: Thị trấn đã nhiều lần ban hành văn bản, kế hoạch để giải tỏa chợ tự phát, giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, vỉa hè, tuy nhiên do các hộ dân đưa ra lý do đang còn hợp đồng với Trung tâm thương mại Quế Phong nên không thể xử lý dứt điểm được.

Ông Cường cũng chia sẻ, thời gian qua trên địa bàn huyện có ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng, địa phương đã tổ chức lực lượng kiểm tra, kiểm soát, thậm chí phong tỏa tại chợ tự phát, nhưng sau khi hết thời hạn phong tỏa người dân lại quay trở lại buôn bán. Hiện tại, huyện cũng giao cho thị trấn hạn cuối cùng là đến 31/12/2021 phải hoàn tất việc giải tỏa chợ tự phát này. 
Các dãy ki ốt do của Trung tâm thương mại Quế Phong cho tiểu thương thuê
Lều bạt, ô lọng được căng bên dãy ki ốt do của Trung tâm thương mại Quế Phong cho tiểu thương thuê gây mất mỹ quan đô thị. Ảnh: Quang An

Theo báo cáo của UBND huyện Quế Phong, hiện tại còn 19 tiểu thương đang thuê ốt kinh doanh tại Trung tâm thương mại Quế Phong chưa chấp hành các thông báo của Công ty CP Thương mại miền núi Nghệ An về việc thanh lý hợp đồng thuê ốt, trả ốt và vẫn tiếp tục kinh doanh tại các ki ốt dọc đường liên xã dẫn vào Trường Mầm non thị trấn Kim Sơn.

Dù đã có biển cấm họp chợ nhưng
Dù đã có biển cấm họp chợ nhưng các tiểu thương vẫn không chấp hành. Ảnh: Tiến Đông

Vào ngày 21/10/2021 vừa qua, UBND huyện Quế Phong đã có buổi làm việc với đơn vị chủ quản của Trung tâm thương mại Quế Phong cùng các phòng, ban liên quan.

Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong đã cho phép gia hạn thời gian đóng cửa các quầy, ốt đang cho thuê kinh doanh tại khu vực này đến ngày 31/12/2021.

"Hiện nay, huyện đang chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng đôn đốc Công ty CP Thương mại miền núi Nghệ An làm việc với người dân để chấm dứt hợp đồng cho thuê ki ốt theo đúng kỳ hạn đã cam kết" - ông Dương Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong nhấn mạnh./.

Tin mới

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.