Quy định ghi chép ban đầu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 16/6, tại thành phố Vinh, Tổng cục Dân số - KHHGĐ đã tổ chức chương trình tập huấn về ghi chép ban đầu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số.
Quy định ghi chép ban đầu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số ảnh 1

Dự chương trình tập huấn có đồng chí Phạm Vũ Hoàng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ cùng gần 200 đại biểu đại diện cho Chi cục Dân số - KHHGĐ của 31 tỉnh, thành thuộc khu vực phía Bắc và các tỉnh miền Trung. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ Phạm Vũ Hoàng đã khẳng định vai trò của công tác thống kê trong cuộc sống. Riêng với ngành Dân số việc điều tra dân số có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoạch định các chính sách của Chính phủ.

Thực hiện công tác thống kê, nhiều năm nay quan điểm của ngành Dân số là không thừa, không thiếu, không trùng lặp. Hàng năm, ngành duy trì hệ thống báo cáo thống kê chuyên ngành định kỳ. Ngành cũng đã thành công trong việc Tin học hóa các kho dữ liệu chuyên ngành về lưu trữ, xử lý, báo cáo thống kê điện tử qua mạng. Qua đánh giá, hệ thống này đã cung cấp thông tin, số liệu dự liệu có ý nghĩa tích cực trong chuyên ngành thanh tra dân số và phục vụ các nhiệm vụ của Nhà nước.

Quy định ghi chép ban đầu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số ảnh 2

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ Phạm Vũ Hoàng phát biểu tại chương trình. Ảnh: Mỹ Hà

Để nâng cao hiệu quả công tác thống kê, đã có nhiều văn bản quy phạm hướng dẫn triển khai, gần đây nhất là Thông tư 01/2022/TT-BYT “Quy định ghi chép ban đầu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số”. Việc xây dựng thông tư này được triển khai trong gần 2 năm và đây là văn bản quy phạm pháp luật về chế độ báo cáo thống kê, quy định các ghi chép ban đầu về dân số, nội dung báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số, phổ biến thông tin, số liệu và ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý kho dữ liệu của ngành.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ cũng cho biết, việc xây dựng thông tư được thực hiện theo 4 nguyên tắc, phù hợp với hệ thống chỉ tiêu quốc gia, y tế, bao quát được mục tiêu của Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới và chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 và các chỉ tiêu đề án, kế thừa các kết quả đã đạt được và tăng cường ứng dụng thông tin thông qua duy trì dữ liệu Tin học và xu hướng chuyển đổi số.

Quy định ghi chép ban đầu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số ảnh 3

Ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phát biểu chào mừng các đại biểu về tham dự lớp tập huấn tại Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Để việc triển khai Thông tư 01 có hiệu quả, lãnh đạo đạo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đề nghị các đại biểu tham dự cần nghiêm túc học tập, tăng cường trao đổi chia sẻ công tác thống kê giữa các địa phương, tập trung thảo luận những khó khăn, kiến nghị ở cơ sở.

Về phía lãnh đạo các Chi cục Dân số - KHHGĐ phải hiểu rõ, hiểu đúng khái niệm và các nội dung hướng dẫn, bổ sung các nội dung mới quy định rõ trách nhiệm của cá nhân tham gia thực hiện.

Quy định ghi chép ban đầu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số ảnh 4

Tuyên truyền về chính sách dân số cho người dân trên địa bàn huyện Anh Sơn. Ảnh: Mỹ Hà

Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng thông tin số liệu chuyên ngành Dân số, các đại biểu trong quá trình báo cáo thống kê phải làm chặt chẽ, khoa học, thấy rõ được vai trò của từng cá nhân đơn vị liên quan, cập nhật thông tin và công bố phổ biến thông tin. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thống kê cùng cấp để thống nhất số liệu chính xác và hiệu quả.

Tin mới

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.