Quy hoạch chi tiết hai bên đại lộ Vinh - Cửa Lò đảm bảo tính lãng mạn và hiện đại

(Baonghean.vn) - Quy hoạch hai bên tuyến đại lộ Vinh - Cửa Lò với ý tưởng vừa hiện thực và lãng mạn, tạo cho tuyến đường là tuyến thương mại, dịch vụ và du lịch, tạo động lực cho kết nối mở rộng Vinh - Cửa Lò trở thành một đô thị hiện đại, sánh tầm trung tâm phát triển kinh tế của Bắc miền Trung.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc họp và góp ý vào qui hoạch
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu góp ý vào quy hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Châu Lan

Chiều 20/9, UBND tỉnh họp nghe quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 hai bên tuyến đường Vinh - Cửa Lò. Dự, chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Về phía Tập đoàn BRG (nhà tư vấn)có ông Trần Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc .

Cuộc họp nghe đại diện BRG trình bày đồ án quy hoạch chi tiết đại lộ Vinh - Cửa Lò. Theo nhà tư vấn, đây là quy hoạch dành cho đại lộ không phải là đường thông thường nên địa phương cần tôn trọng định danh quy hoạch. Tuyến đường có chiều dài hơn 10km, diện tích quy hoạch là 1.333ha, có 3 tuyến kết nối ngang, thiết kế với ý tưởng thành phố thông minh, thành phố xanh, du lịch.

Tuyến được chia thành 5 khu vực: Khu vực thương mại, khu vực thương mại và nghiên cứu phát triển, khu vực đào tạo, khu vực không gian xanh và khu vực thương mại kết hợp với du lịch. 

Quang cảnh cuộc họp về góp ý qui hoạch chi tiết đại lộc Vinh - Cửa Lò
Quang cảnh cuộc họp về góp ý quy hoạch chi tiết đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Châu Lan

Đầu tuyến theo đề xuất có 2 tháp đô thị chào mừng, trên tuyến có các nhà ga, tàu điện ngầm, có đại siêu thị, có trung tâm hội nghị, các bệnh viện, có các khu vila, khu đô thị, hai đầu tuyến mật độ khối nhà nhiều hơn phần giữa.

Tuyến được quy hoạch xen kẽ với các công viên, nhà kính trồng hoa, các cây cầu bắc qua, giao thông xanh trên cao...

Tuyến được qui hoạch thành 5 khu vực.
Tuyến được quy hoạch thành 5 khu vực. Ảnh: Trân Châu

Tại cuộc họp, các đại biểu góp ý về chức năng, về định danh cho quy hoạch. Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính cho rằng đây là dự án vô cùng quan trọng, thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Quy hoạch cần đảm bảo tuyến giao thông xanh, kết nối các trung tâm đô thị quan trọng của Nghệ An mà tương lai nối với Cửa Lò.

Tuyến hướng ra biển, sông Lam và sân bay và đón Hà Tĩnh vào, kết nối với Bắc - Nam. Đây là trục với chức năng thương mại dịch vụ du lịch.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Đại lộ Vinh - Cửa Lò là tuyến đường động lực, cực tăng trưởng của tỉnh, kết nối đô thị Vinh với đô thị Cửa Lò, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An. Tuyến được khởi công trong năm nay; việc quy hoạch chi tiết 2 bên có ý nghĩa quan trọng đối với thu hút đầu tư và tạo quỹ đất mới để khai thác, góp phần phát triển thành phố Vinh đến năm 2020 trở thành Trung tâm Bắc Trung bộ và phát triển du lịch của tỉnh.

Nhà tư vấn xây dựng quy hoạch, địa phương cần tham gia góp ý, Nghệ An sẽ phối hợp chặt chẽ để quy hoạch đảm bảo thẩm mỹ và phục vụ tốt cho phát triển kinh tế xã hội Nghệ An. UBND tỉnh chỉ đạo các Sở thành lập các tổ chuyên môn góp ý, phản biện ngay từ đầu. Đề nghị thành phố Vinh, Cửa Lò vào cuộc tích cực để quy hoạch sớm thành hiện thực.

Phối cản tổng thể qui hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò
Phối cảnh tổng thể quy hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Châu Lan

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng: Cuối tuyến đường có một sân Golf và chuẩn bị có một sân Golf nữa, nên chăng nhà tư vấn xem xét đưa vào quy hoạch 2 sân Golf này. Về vùng đệm và không gian xanh cần tính kỹ, đảm bảo diện tích sinh thái. Trong quy hoạch phía gần thành phố Vinh cần phát triển nhiều về thương mại, tài chính.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý quy hoạch cần tính đến yếu tố gió bão của miền Trung. Việc đầu tư xây dựng bệnh viện ở tuyến cần cân nhắc khi thành phố đã có 2 bệnh viện lớn trên đường Lê Nin. Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng một số khu vực dân cư nên để nguyên để đảm bảo sự ổn định và bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống. Bí thư cũng chân thành cảm ơn Tập đoàn BRG đã tâm huyết giúp đỡ Nghệ An tư vấn và hoàn thành quy hoạch này.

Dự kiến điểm đầu của tuyến ở thành phố Vinh (ảnh chụp đồ án). Ảnh Châu Lan
Dự kiến điểm đầu của tuyến ở thành phố Vinh (ảnh chụp đồ án). Ảnh C.L


Trân Châu

Tin mới

Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.