Quy hoạch chi tiết hai bên đại lộ Vinh - Cửa Lò đảm bảo tính lãng mạn và hiện đại

(Baonghean.vn) - Quy hoạch hai bên tuyến đại lộ Vinh - Cửa Lò với ý tưởng vừa hiện thực và lãng mạn, tạo cho tuyến đường là tuyến thương mại, dịch vụ và du lịch, tạo động lực cho kết nối mở rộng Vinh - Cửa Lò trở thành một đô thị hiện đại, sánh tầm trung tâm phát triển kinh tế của Bắc miền Trung.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc họp và góp ý vào qui hoạch
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu góp ý vào quy hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Châu Lan

Chiều 20/9, UBND tỉnh họp nghe quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 hai bên tuyến đường Vinh - Cửa Lò. Dự, chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Về phía Tập đoàn BRG (nhà tư vấn)có ông Trần Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc .

Cuộc họp nghe đại diện BRG trình bày đồ án quy hoạch chi tiết đại lộ Vinh - Cửa Lò. Theo nhà tư vấn, đây là quy hoạch dành cho đại lộ không phải là đường thông thường nên địa phương cần tôn trọng định danh quy hoạch. Tuyến đường có chiều dài hơn 10km, diện tích quy hoạch là 1.333ha, có 3 tuyến kết nối ngang, thiết kế với ý tưởng thành phố thông minh, thành phố xanh, du lịch.

Tuyến được chia thành 5 khu vực: Khu vực thương mại, khu vực thương mại và nghiên cứu phát triển, khu vực đào tạo, khu vực không gian xanh và khu vực thương mại kết hợp với du lịch. 

Quang cảnh cuộc họp về góp ý qui hoạch chi tiết đại lộc Vinh - Cửa Lò
Quang cảnh cuộc họp về góp ý quy hoạch chi tiết đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Châu Lan

Đầu tuyến theo đề xuất có 2 tháp đô thị chào mừng, trên tuyến có các nhà ga, tàu điện ngầm, có đại siêu thị, có trung tâm hội nghị, các bệnh viện, có các khu vila, khu đô thị, hai đầu tuyến mật độ khối nhà nhiều hơn phần giữa.

Tuyến được quy hoạch xen kẽ với các công viên, nhà kính trồng hoa, các cây cầu bắc qua, giao thông xanh trên cao...

Tuyến được qui hoạch thành 5 khu vực.
Tuyến được quy hoạch thành 5 khu vực. Ảnh: Trân Châu

Tại cuộc họp, các đại biểu góp ý về chức năng, về định danh cho quy hoạch. Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính cho rằng đây là dự án vô cùng quan trọng, thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Quy hoạch cần đảm bảo tuyến giao thông xanh, kết nối các trung tâm đô thị quan trọng của Nghệ An mà tương lai nối với Cửa Lò.

Tuyến hướng ra biển, sông Lam và sân bay và đón Hà Tĩnh vào, kết nối với Bắc - Nam. Đây là trục với chức năng thương mại dịch vụ du lịch.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Đại lộ Vinh - Cửa Lò là tuyến đường động lực, cực tăng trưởng của tỉnh, kết nối đô thị Vinh với đô thị Cửa Lò, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An. Tuyến được khởi công trong năm nay; việc quy hoạch chi tiết 2 bên có ý nghĩa quan trọng đối với thu hút đầu tư và tạo quỹ đất mới để khai thác, góp phần phát triển thành phố Vinh đến năm 2020 trở thành Trung tâm Bắc Trung bộ và phát triển du lịch của tỉnh.

Nhà tư vấn xây dựng quy hoạch, địa phương cần tham gia góp ý, Nghệ An sẽ phối hợp chặt chẽ để quy hoạch đảm bảo thẩm mỹ và phục vụ tốt cho phát triển kinh tế xã hội Nghệ An. UBND tỉnh chỉ đạo các Sở thành lập các tổ chuyên môn góp ý, phản biện ngay từ đầu. Đề nghị thành phố Vinh, Cửa Lò vào cuộc tích cực để quy hoạch sớm thành hiện thực.

Phối cản tổng thể qui hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò
Phối cảnh tổng thể quy hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Châu Lan

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng: Cuối tuyến đường có một sân Golf và chuẩn bị có một sân Golf nữa, nên chăng nhà tư vấn xem xét đưa vào quy hoạch 2 sân Golf này. Về vùng đệm và không gian xanh cần tính kỹ, đảm bảo diện tích sinh thái. Trong quy hoạch phía gần thành phố Vinh cần phát triển nhiều về thương mại, tài chính.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý quy hoạch cần tính đến yếu tố gió bão của miền Trung. Việc đầu tư xây dựng bệnh viện ở tuyến cần cân nhắc khi thành phố đã có 2 bệnh viện lớn trên đường Lê Nin. Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng một số khu vực dân cư nên để nguyên để đảm bảo sự ổn định và bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống. Bí thư cũng chân thành cảm ơn Tập đoàn BRG đã tâm huyết giúp đỡ Nghệ An tư vấn và hoàn thành quy hoạch này.

Dự kiến điểm đầu của tuyến ở thành phố Vinh (ảnh chụp đồ án). Ảnh Châu Lan
Dự kiến điểm đầu của tuyến ở thành phố Vinh (ảnh chụp đồ án). Ảnh C.L


Trân Châu

tin mới

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.