Quy hoạch chi tiết hai bên đại lộ Vinh - Cửa Lò đảm bảo tính lãng mạn và hiện đại

(Baonghean.vn) - Quy hoạch hai bên tuyến đại lộ Vinh - Cửa Lò với ý tưởng vừa hiện thực và lãng mạn, tạo cho tuyến đường là tuyến thương mại, dịch vụ và du lịch, tạo động lực cho kết nối mở rộng Vinh - Cửa Lò trở thành một đô thị hiện đại, sánh tầm trung tâm phát triển kinh tế của Bắc miền Trung.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc họp và góp ý vào qui hoạch
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu góp ý vào quy hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Châu Lan

Chiều 20/9, UBND tỉnh họp nghe quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 hai bên tuyến đường Vinh - Cửa Lò. Dự, chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Về phía Tập đoàn BRG (nhà tư vấn)có ông Trần Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc .

Cuộc họp nghe đại diện BRG trình bày đồ án quy hoạch chi tiết đại lộ Vinh - Cửa Lò. Theo nhà tư vấn, đây là quy hoạch dành cho đại lộ không phải là đường thông thường nên địa phương cần tôn trọng định danh quy hoạch. Tuyến đường có chiều dài hơn 10km, diện tích quy hoạch là 1.333ha, có 3 tuyến kết nối ngang, thiết kế với ý tưởng thành phố thông minh, thành phố xanh, du lịch.

Tuyến được chia thành 5 khu vực: Khu vực thương mại, khu vực thương mại và nghiên cứu phát triển, khu vực đào tạo, khu vực không gian xanh và khu vực thương mại kết hợp với du lịch. 

Quang cảnh cuộc họp về góp ý qui hoạch chi tiết đại lộc Vinh - Cửa Lò
Quang cảnh cuộc họp về góp ý quy hoạch chi tiết đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Châu Lan

Đầu tuyến theo đề xuất có 2 tháp đô thị chào mừng, trên tuyến có các nhà ga, tàu điện ngầm, có đại siêu thị, có trung tâm hội nghị, các bệnh viện, có các khu vila, khu đô thị, hai đầu tuyến mật độ khối nhà nhiều hơn phần giữa.

Tuyến được quy hoạch xen kẽ với các công viên, nhà kính trồng hoa, các cây cầu bắc qua, giao thông xanh trên cao...

Tuyến được qui hoạch thành 5 khu vực.
Tuyến được quy hoạch thành 5 khu vực. Ảnh: Trân Châu

Tại cuộc họp, các đại biểu góp ý về chức năng, về định danh cho quy hoạch. Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính cho rằng đây là dự án vô cùng quan trọng, thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Quy hoạch cần đảm bảo tuyến giao thông xanh, kết nối các trung tâm đô thị quan trọng của Nghệ An mà tương lai nối với Cửa Lò.

Tuyến hướng ra biển, sông Lam và sân bay và đón Hà Tĩnh vào, kết nối với Bắc - Nam. Đây là trục với chức năng thương mại dịch vụ du lịch.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Đại lộ Vinh - Cửa Lò là tuyến đường động lực, cực tăng trưởng của tỉnh, kết nối đô thị Vinh với đô thị Cửa Lò, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An. Tuyến được khởi công trong năm nay; việc quy hoạch chi tiết 2 bên có ý nghĩa quan trọng đối với thu hút đầu tư và tạo quỹ đất mới để khai thác, góp phần phát triển thành phố Vinh đến năm 2020 trở thành Trung tâm Bắc Trung bộ và phát triển du lịch của tỉnh.

Nhà tư vấn xây dựng quy hoạch, địa phương cần tham gia góp ý, Nghệ An sẽ phối hợp chặt chẽ để quy hoạch đảm bảo thẩm mỹ và phục vụ tốt cho phát triển kinh tế xã hội Nghệ An. UBND tỉnh chỉ đạo các Sở thành lập các tổ chuyên môn góp ý, phản biện ngay từ đầu. Đề nghị thành phố Vinh, Cửa Lò vào cuộc tích cực để quy hoạch sớm thành hiện thực.

Phối cản tổng thể qui hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò
Phối cảnh tổng thể quy hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Châu Lan

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng: Cuối tuyến đường có một sân Golf và chuẩn bị có một sân Golf nữa, nên chăng nhà tư vấn xem xét đưa vào quy hoạch 2 sân Golf này. Về vùng đệm và không gian xanh cần tính kỹ, đảm bảo diện tích sinh thái. Trong quy hoạch phía gần thành phố Vinh cần phát triển nhiều về thương mại, tài chính.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý quy hoạch cần tính đến yếu tố gió bão của miền Trung. Việc đầu tư xây dựng bệnh viện ở tuyến cần cân nhắc khi thành phố đã có 2 bệnh viện lớn trên đường Lê Nin. Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng một số khu vực dân cư nên để nguyên để đảm bảo sự ổn định và bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống. Bí thư cũng chân thành cảm ơn Tập đoàn BRG đã tâm huyết giúp đỡ Nghệ An tư vấn và hoàn thành quy hoạch này.

Dự kiến điểm đầu của tuyến ở thành phố Vinh (ảnh chụp đồ án). Ảnh Châu Lan
Dự kiến điểm đầu của tuyến ở thành phố Vinh (ảnh chụp đồ án). Ảnh C.L


Trân Châu

Tin mới

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.