Quỳnh Lưu: Người dân ồ ạt phá rừng phòng hộ để trồng dứa

(Baonghean.vn) - Nhiều diện tích rừng keo phòng hộ xung yếu ở đầu nguồn hồ Vực Mấu xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu lâu nay đang bị người dân chặt phá để chuyển sang trồng dứa, nhưng ngành chức năng chưa có giải pháp để ngăn chặn.
Quỳnh Lưu: Người dân ồ ạt phá rừng phòng hộ để trồng dứa ảnh 1
Khu vực rừng phòng hộ ở  xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu giúp điều tiết lượng nước, chống xói mòn cho hồ Vực Mấu nhưng đang bị người dân chặt đốt để trồng dứa. (Trong ảnh: Diện tích rừng phòng hộ 3,1 ha do ông Dương Đình Phúc, cán bộ văn hóa xã Tân Thắng tự ý khai thác). Ảnh: Văn Trường.
Quỳnh Lưu: Người dân ồ ạt phá rừng phòng hộ để trồng dứa ảnh 2
Từ trước những năm 2010, các diện tích rừng phòng hộ này được giao khoán cho các hộ dân chăm sóc, bảo vệ nhưng chính các hộ dân này lại chặt phá. (Trong ảnh: Sau khi chặt phá rừng, gốc cây bị đào bới lên). Ảnh: Văn Trường
 
Quỳnh Lưu: Người dân ồ ạt phá rừng phòng hộ để trồng dứa ảnh 3
Theo báo cáo của BQL rừng phòng hộ Bắc Nghệ An: Trong năm 2018,  xã Tân Thắng có 4 hộ dân chặt phá rừng phòng hộ gần 10 ha để chuyển đổi sang trồng dứa. (Trong ảnh: Rừng phòng hộ bị chặt, đốt tan hoang ở Tân Thắng, Quỳnh Lưu nhưng chính quyền sở tại không ngăn chặn). Ảnh: Văn Trường
 
Quỳnh Lưu: Người dân ồ ạt phá rừng phòng hộ để trồng dứa ảnh 4

Ông Hồ Văn Quỳ - Hạt trưởng kiểm lâm Quỳnh Lưu cho biết: Hiện tại Hạt kiểm lâm đang phối hợp với các ngành chức năng để điều tra, làm rõ vụ việc xử lý trước pháp luật. (Trong ảnh: Các đối tượng còn xây dựng cả nhà tạm trên khu đất rừng phòng hộ để chuẩn bị chuyển sang cây trồng khác.) Ảnh: Văn Trường

 . 
Quỳnh Lưu: Người dân ồ ạt phá rừng phòng hộ để trồng dứa ảnh 5
Theo đại diện của BQL rừng phòng hộ bắc Nghệ An: Việc xảy ra chặt phá BQL rừng phòng hộ đã báo cáo ngay với ngành chức năng nhưng chưa được xử lý quyết liệt, triệt để, chưa đủ sức răn đe. (Trong ảnh: Khoảng trên 400 m2 diện tích rừng phòng hộ do ông Nguyễn Đức Hưng ở xóm 3/2, xã Tân Thắng đã chặt phơi khô để chuẩn bị đốt). Ảnh: Văn Trường.
 
Quỳnh Lưu: Người dân ồ ạt phá rừng phòng hộ để trồng dứa ảnh 6
Gốc cây rừng phòng hộ mới bị chặt phá. Ảnh: Văn Trường
 
Quỳnh Lưu: Người dân ồ ạt phá rừng phòng hộ để trồng dứa ảnh 7
Diện tích rừng phòng hộ ở Tân Thắng bị phá nát, các đối tượng thuê máy xúc cải tạo trồng dứa. Ảnh: Văn Trường.
 
Quỳnh Lưu: Người dân ồ ạt phá rừng phòng hộ để trồng dứa ảnh 8

Việc để chặt phá rừng phòng hộ trên địa bàn thể hiện sự yếu kém và tắc trách của chính quyền địa phương các cấp. Ngành chức năng cần phải điều tra, làm rõ các đối tượng vi phạm chặt phá rừng để xử lý nghiêm minh trước pháp luật. (Trong ảnh: Gần 2 ha diện tích rừng phòng hộ bị phá để chuyển sang trồng dứa của gia đình ông Nguyễn Đức Quỳnh, xã Tân Thắng, Quỳnh Lưu). Ảnh: Văn Trường

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.