Rà soát quỹ đất, bố trí tái định cư cho dự án mở rộng đường Kim Đồng tại thành phố Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Dự án mở rộng đường Kim Đồng được Báo Nghệ An phản ánh qua bài viết “Đoạn “thắt cổ chai” đường Kim Đồng bao giờ được thông?”. Theo thông tin mới nhận, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh đã được giao nhiệm vụ rà soát quỹ đất để bố trí tái định cư cho dự án này.

Ông Nguyễn Văn Ngọc - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vinh cho biết, phòng vừa có Văn bản số 435/TNMT gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đề nghị trung tâm rà soát quỹ đất để bố trí tái định cư khi thực hiện dự án mở rộng đường Kim Đồng, phường Hưng Phúc.

Rà soát quỹ đất, bố trí tái định cư cho dự án mở rộng đường Kim Đồng tại thành phố Vinh ảnh 1

Bìa bài viết "Đoạn "thắt cổ chai" đường Kim Đồng bao giờ được thông?" trên Báo Nghệ An điện tử. Ảnh: Nhật Lân

Văn bản số 435/TNMT có nội dung: “Phòng Tài nguyên và Môi trường nhận được Báo cáo số 198/TTPTQĐ-QLKTQĐ ngày 26/4/2023 của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Nghệ An về việc rà soát quỹ đất của Khu quy hoạch công viên, bãi đậu xe, Nhà văn hóa khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc để bố trí tái định cư khi thực hiện dự án mở rộng đường Kim Đồng, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh.

Sau khi kiểm tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường chuyển Báo cáo số 198/TTPTQĐ-QLKTQĐ ngày 26/4/2023 của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Nghệ An nêu trên để Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh kiểm tra, tiếp tục tham mưu UBND thành phố Vinh giải quyết”.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, để thực hiện dự án mở rộng đường Kim Đồng, sẽ cần 15 lô đất bố trí tái định cư. Theo Báo cáo số 198/TTPTQĐ-QLKTQĐ ngày 26/4/2023 của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Nghệ An, sau khi rà soát thì Khu quy hoạch công viên, bãi đậu xe, Nhà văn hóa khối Vinh Phúc của phường Hưng Phúc còn 38 lô đất, đủ đảm bảo bố trí tái định cư khi thực hiện dự án mở rộng đường Kim Đồng.

Vì vậy, Phòng Tài nguyên và Môi trường đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố kiểm tra, rà soát xác định những lô đất phù hợp bố trí tái định cư để trình UBND thành phố xem xét cho chủ trương.

Rà soát quỹ đất, bố trí tái định cư cho dự án mở rộng đường Kim Đồng tại thành phố Vinh ảnh 2

Khu quy hoạch công viên, bãi đậu xe, Nhà văn hóa khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc chỉ cách đoạn "thắt cổ chai" đường Kim Đồng chừng hơn 300m về phía Bắc. Ở đây, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đang được đẩy nhanh tiến độ. Ảnh: Nhật Lân

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vinh cũng cho hay, vào ngày 17/5/2023, UBND phường Hưng Phúc đã có Tờ trình số 53/TTr-UBND về việc đề nghị bổ sung nhu cầu thu hồi đất và bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2023 để thực hiện dự án mở rộng đường Kim Đồng.

Trước đó, như Báo Nghệ An đã thông tin tại bài viết "Đoạn "thắt cổ chai" đường Kim Đồng bao giờ được thông?", dự án mở rộng đường Kim Đồng được UBND TP. Vinh phê duyệt tại Quyết định số 8480/QĐ-UBND ngày 16/12/2021, do UBND phường Hưng Phúc làm chủ đầu tư. Về quy mô, tổng chiều dài tuyến là 433,84m (tính từ điểm giao đường Nguyễn Văn Cừ đến điểm giao đường Hermann Gmeiner; thiết kế nền đường rộng 18m (mặt đường rộng 9m, vỉa hè mỗi bên rộng 4,5m); tổng mức đầu tư 34,99 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng hơn 26,35 tỷ đồng; thời gian thực hiện không quá 3 năm. Ngày 17/11/2022, Quyết định số 8480/QĐ-UBND được UBND TP. Vinh điều chỉnh tại Quyết định số 5348/QĐ-UBND, nâng tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Kim Đồng lên hơn 35,88 tỷ đồng.

Rà soát quỹ đất, bố trí tái định cư cho dự án mở rộng đường Kim Đồng tại thành phố Vinh ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc cho biết, trong thời gian tới, một trong những công tác phường sẽ nỗ lực thực hiện đó là phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố hoàn thành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ảnh: Nhật Lân

Theo báo cáo của UBND phường Hưng Phúc, việc thực hiện dự án sẽ ảnh hưởng đến 10 hộ gia đình với 30 nhân khẩu sinh sống trên đất; dự kiến cần bố trí 12 lô tái định cư và 3 lô giao đất có thu tiền sử dụng đất. Nguyện vọng của các hộ dân liên quan là được tái định cư trên địa bàn phường.

Vì vậy, UBND phường Hưng Phúc đề nghị UBND thành phố Vinh xem xét, giải quyết bố trí các hộ dân tái định cư tại Khu quy hoạch công viên, bãi đậu xe, nhà văn hóa khối Vinh Phúc.

Rà soát quỹ đất, bố trí tái định cư cho dự án mở rộng đường Kim Đồng tại thành phố Vinh ảnh 4

Vì mất an toàn giao thông, trên đoạn "thắt cổ chai" đường Kim Đồng nhan nhản những cảnh báo, yêu cầu người tham gia giao thông giảm tốc độ. Ảnh: Nhật Lân

Ngày 27/2/2023, UBND TP. Vinh có Văn bản số 824/UBND-PTQĐ đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Nghệ An thực hiện rà soát, thống kê chi tiết lô đất còn lại chưa giao tại Khu quy hoạch công viên, bãi đậu xe, Nhà văn hóa khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc để làm cơ sở thực hiện các thủ tục, phê duyệt chủ trương giao đất cho các gia đình bị thu hồi đất ở dự án mở rộng đường Kim Đồng.

Về đoạn “thắt cổ chai” đường Kim Đồng, chiều dài khoảng 140m vắt ngang qua khối Yên Bình, bề mặt đường chỉ rộng hơn 3m, mỗi khi có 1 xe ô tô loại 4 chỗ ngang qua thì tất cả phương tiện xe máy, xe đạp, kể cả người đi bộ đều phải dè chừng.

Rà soát quỹ đất, bố trí tái định cư cho dự án mở rộng đường Kim Đồng tại thành phố Vinh ảnh 5

Bí thư Chi bộ khối Yên Bình, ông Nguyễn Trọng Văn tại đoạn "thắt cổ chai" đường Kim Đồng. Ảnh: Nhật Lân

Ông Nguyễn Trọng Văn - Bí thư Chi bộ khối Yên Bình nói với phóng viên Báo Nghệ An: “Dân cư trong vùng rất đông, xung quanh có đến 3 trường học nên lưu lượng người tham gia giao thông trên tuyến đường Kim Đồng lớn. Vì vậy ở hai đầu đoạn “thắt cổ chai” và các điểm giao với các ngõ rất dễ xảy ra tai nạn. Con em trong phường cũng đã bị tai nạn ngay tại vị trí nút thắt từ trụ sở phường đi vào, nên việc tháo thông đoạn “thắt cổ chai” này là hết sức cần thiết, cấp bách…”.

Còn với Bí thư Đảng ủy phường Hưng Phúc Nguyễn Quang Việt: “Việc mở rộng đường Kim Đồng không chỉ là mong mỏi của nhân dân khối Yên Bình, mà của cả cấp ủy, chính quyền phường Hưng Phúc. Đây là một câu chuyện dài, phường rất trăn trở vì đã quá lâu, gần 4 nhiệm kỳ rồi mà vẫn chưa thực hiện được…”.

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.