Sản xuất vụ đông 2020 như thế nào để 'chắc ăn' ở Nghệ An

Doãn Trí Tuệ

(Baonghean.vn) - Trong sản xuất vụ đông năm 2020 này, Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trương phấn đấu gieo trồng trên 37.635 ha cây trồng các loại. Tuy nhiên, dự báo vụ đông năm nay dự báo gặp nhiều khó khăn.

Theo kế hoạch, vụ đông năm nay Nghệ An sẽ gieo trồng ngô 21.500 ha bao gồm: ngô trồng lấy hạt 16.500 ha, ngô trồng lấy thân lá làm thức ăn chăn nuôi bò 5.000 ha và 12.000 ha rau đậu các loại, 2.000 ha khoai lang, 1.500 ha lạc…

Tuy nhiên năm nay dự báo sản xuất vụ đông không nhiều thuận lợi. 

 
Nhộn nhịp xuống đồng làm vụ đông tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Quang An
Nhộn nhịp xuống đồng làm vụ đông tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Quang An

Để sản xuất vụ đông giành được kết quả tốt, chúng ta cần lưu ý và làm tốt mấy vấn đề sau đây:

Thứ nhất: Không chủ quan với diễn biến của thời tiết trong sản xuất vụ đông năm nay kể từ tháng 9 đến hết tháng 11 tới. Theo dự báo và nhận định của ngành khí tượng - thủy văn Trung ương, thì năm 2020 có khoảng 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên biển Đông, trong đó có 5 - 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung chủ yếu vào các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, trong đó có Nghệ An. Hoàn lưu bão và ATNĐ bao giờ cũng gây mưa to.

Một điều rất đáng được lưu ý nữa là hiện tượng Enso của thời tiết hiện nay đang nghiêng về pha lạnh và chuyển sang trạng thái La Nina vào những tháng cuối năm 2020. Vì vậy mùa đông năm nay đến sớm hơn và lạnh hơn những mùa đông gần đây.

Do tác động của pha lạnh nên diễn biến của thời tiết sẽ có sự thay đổi đáng kể, khả năng dễ xảy ra mưa lớn, bão và ATNĐ nhiều và như vậy mùa mưa, bão năm nay khó tránh khỏi tình trạng ngập úng trên diện rộng ở vùng thấp trũng; lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi cao.

Sản xuất vụ đông 2020 như thế nào để 'chắc ăn' ở Nghệ An ảnh 2
Nông dân Quỳnh Lưu mất mùa vụ lạc đông năm 2017 do thời tiết mưa nhiều. Ảnh: Tư liệu -Việt Hùng

Cũng theo nhận xét, đánh giá của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, thì năm 2020 là năm ở vùng Bắc Trung Bộ nắng nóng nhất trong vòng 50 năm qua. Thông thường những năm như vậy, sau khi kết thúc mùa nắng nóng là mưa to dồn dập và kèm theo gió lớn. Vì thế, ông cha ta có câu "nắng lắm thì mưa nhiều". Chính vì vậy sản xuất vụ đông năm nay sẽ không thuận lợi như những vụ đông các năm trước.
Thứ hai: Phân loại đất theo địa hình cao, thấp trũng để bố trí cây trồng và thời vụ sản xuất hợp lý nhằm hạn chế ảnh hưởng của thời tiết trong mùa mưa bão gây thiệt hại đến kết quả sản xuất. Vùng đất gieo trồng cây vụ đông ở Nghệ An có 4 vùng, phù hợp với từng cây trồng và thời vụ sản xuất như sau:
Vùng 1: Vùng đất cát pha, thịt nhẹ ven biển kéo dài từ thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu ra đến Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai, vùng đất này có diện tích khoảng 18.000 - 20.000 ha, hướng đất dốc nghiêng ra biển nên rất ít bị ngập úng khi có mưa to, mưa kéo dài.

Ở vùng đất này rất thích hợp để gieo trồng các loại cây như: ngô, lạc, rau cải, cải bắp, su hào, cà chua, khoai tây, đậu leo, dưa hấu, hành, tỏi… bà con nông dân cần chọn một, hai hay ba… cây trồng thích hợp nhất ở địa phương mình để gieo trồng. Thời vụ gieo trồng càng sớm càng tốt, có thể gieo trồng 1 - 2 lứa trong cả vụ sản xuất.
Kinh nghiệm sản xuất vụ đông của bà con nông dân ở Diễn Châu cho thấy, gieo trồng sớm, nếu trồng lạc thì phủ nilon lên mặt luống, nếu trồng rau màu các loại thì lên luống cao, có hệ thống mương thoát nước tốt và cây giống phải được ươm trong vườn ươm trước, sau đó cây trưởng thành mới đem ra trồng là an toàn nhất.

Sản xuất vụ đông 2020 như thế nào để 'chắc ăn' ở Nghệ An ảnh 3
Nông dân Diễn Thịnh (Diễn Châu) xuống đồng sản xuất vụ đông. Ảnh: Cảnh Yên
Vùng 2:  Vùng đồng bằng trên đất 2 vụ lúa. Trên vùng đất này sau vụ sản xuất lúa hè thu có đến gần 30.000 ha đất có địa hình cao, rất ít bị ngập do úng lụt, hầu như huyện, thành, thị nào cũng có loại đất này. Phần lớn đất gieo trồng lúa là đất thịt, đất sét, thành phần cơ giới nặng. Vì vậy loại đất này tốt nhất là trồng ngô và khoai lang. Nếu trồng rau đậu các loại thì nên tấp tủ luống bằng rơm rạ để chống mưa làm dẹ cứng đất.

Ở vùng đất này nếu gieo trồng sớm cũng khó, vì còn lệ thuộc vào thời gian thu hoạch lúa vụ hè thu sớm hay muộn và sau đó lại là mùa mưa bão có thể đến sớm. Nếu gieo trồng muộn thì làm ảnh hưởng tới thời vụ gieo cấy lúa vụ xuân năm… Vì vậy tuy khả năng diện tích có nhiều, nhưng diện tích ngô được gieo trồng trên đất 2 vụ lúa chỉ ở mức từ 4.500 - 5.000 ha, khoai lang 1.800 - 2.000 ha.
Để sản xuất vụ đông có hiệu quả trên vùng đất này, trước hết là phải tranh thủ gieo trồng ngay sau khi gặt xong lúa hè thu đối với cây ngô và riêng cây khoai lang tốt nhất trồng xong nên dùng rơm rạ tấp tủ kín luống để vừa chống mưa to làm xói lở và dẹ cứng đất, vừa hạn chế cỏ mọc. Khoai lang trồng trong vụ đông nếu được bón phân đầy đủ và tấp tủ kín luống năng suất rất cao.
Vùng 3: Vùng đất bãi ven sông Lam, sông Hiếu, sông Con… toàn tỉnh có 10.640 ha, nhiều nhất là huyện Anh Sơn có đến 2.300 ha. Hầu hết đất bãi ven sông là cát pha, thịt nhẹ phù hợp với nhiều loại cây trồng như: ngô, lạc, rau ăn lá và rau lấy hạt, củ, quả…

Đất bãi phù sa ven sông có 2 loại, loại đất bãi cao ít bị ngập úng khi mùa mưa đến từ tháng 9 trở đi, loại đất này không nhiều, chỉ chiếm khoảng 20%, loại đất bãi thấp chiếm đến 80%, rất dễ bị ngập trong mùa mưa bão.
Trên đất bãi cao tranh thủ gieo trồng ngô, lạc và rau đậu các loại càng sớm càng tốt. Trên đất bãi thấp phải chờ kết thúc mùa mưa lớn, nước sông hết dâng cao từ tháng 11 trở đi mới gieo trồng được, vụ sản xuất này được gọi là vụ đông muộn xuân sớm.

Sản xuất vụ đông 2020 như thế nào để 'chắc ăn' ở Nghệ An ảnh 4
Cây bí xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương. Ảnh: Phú Hương
Vùng 4: Vùng đất bãi thấp dưới chân các đồi vệ thuộc các huyện trung du và miền núi cao. Vùng đất này gieo trồng được nhiều loại cây như: ngô, lạc, bầu, bí, đậu đỗ, rau củ các loại… và nên gieo trồng sớm, gieo trồng được nhiều lần trong cả vụ sản xuất đối với các cây trồng ngắn ngày như rau, đậu các loại. Trên vùng đất này nên ưu tiên tập trung gieo trồng nhiều ngô (kể cả ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi), lạc và bầu bí.
Thứ ba: Sản xuất vụ đông năm nay diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid đã và đang xảy ra tràn lan và nghiêm trọng cả trong nước và trên thế giới chưa biết kéo dài đến bao giờ mới chấm dứt. Vì vậy, việc lưu thông và tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa được sản xuất trong vụ đông sẽ bị hạn chế nhiều. Từ đó, các cơ sở sản xuất nên tập trung sản xuất nhiều các loại sản phẩm có khả năng tiêu thụ dễ dàng như ngô lấy hạt, ngô sinh khối bón cho trang trại chăn nuôi bò sữa ngay trong tỉnh và các sản phẩm sau khi thu hoạch nếu chưa bán được thì cất trữ, bảo quản được lâu dài như lạc, khoai lang, khoai tây, bầu bí, củ hành, tỏi…
Thứ tư: Tuyệt đối không sản xuất vụ đông chạy theo phong trào, ghi thành tích hoặc sản xuất vì sức ép từ cấp trên xuống. Đã sản xuất là chắc ăn (trừ trường hợp thời tiết bất khả kháng), đã gieo trồng là phải thâm canh để có năng suất cao, thà gieo trồng ít còn hơn gieo trồng nhiều mà không có hiệu quả.
Thứ năm: Sản xuất vụ đông nên gieo trồng thành vùng tập trung để quản lý tốt và phải có hệ thống mương máng tiêu thoát nước nhanh khi có mưa to.

Tin mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới, quyền và nghĩa vụ người lao động được xác định như thế nào?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi ký kết hợp đồng lao động 24 tháng với Công ty. Nay hợp đồng cũ hết hạn mà chưa ký kết hợp lao động mới, tôi vẫn tiếp tục làm việc. Xin hỏi, trong trường hợp này, quyền và nghĩa vụ của tôi được xác định theo hợp đồng cũ hay mới?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An; Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân còn chậm tiến độ; Chơi trên lan can cầu Cửa Hội, bé gái bất ngờ ngã nhào trước đầu ô tô… là những thông tin nổi bật ngày 15/8.
Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cuộc làm việc của đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại tỉnh Nghệ An nhằm nắm bắt, thu thập thông tin tình hình chấp hành pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhằm phục vụ công tác xây dựng, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.