Sáng nay 8/12, đại biểu HĐND tỉnh tiến hành thảo luận tại hội trường

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An tiến hành thảo luận tại hội trường.
Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thành Cường ảnh 1
Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.  Ảnh: Thành Cường

Trước đó, vào chiều 7/12, các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII đã chia thành 4 tổ để tiến hành thảo luận. Các đại biểu HĐND tỉnh và khách mời của kỳ họp đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận các nội dung trọng tâm trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội...

Đa số ý kiến đại biểu cơ bản nhất trí với báo cáo của UBND tỉnh về kết quả và một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2022.

Một số ý kiến đại biểu đề nghị cần làm rõ hơn những giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới để đảm bảo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội; Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số và đẩy mạnh thu hút đầu tư trên địa bàn; xác định mục tiêu tổng thể để có cơ sở triển khai 3 vùng kinh tế trọng điểm, đặc biệt vùng miền Tây.

Trên lĩnh vực kinh tế, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh đánh giá đúng, cụ thể những khó khăn, có các giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, theo hướng thực chất, hiệu quả; Thu hút được nhiều dự án lớn, dự án tạo động lực cho phát triển kinh tế của tỉnh, dự án sử dụng nhiều lao động; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát quản lý tài nguyên khoáng sản.

Tổ đại biểu số 1 tiến hành thảo luận vào chiều 7/12. Ảnh: Thành Duy ảnh 2
Tổ đại biểu số 1 tiến hành thảo luận vào chiều 7/12. Ảnh: Thành Duy

Có đại biểu còn cho rằng, việc triển khai Nghị quyết số 88/2019/QH14 của Quốc hội: Phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đang còn chậm. Đề nghị UBND tỉnh kiến nghị trung ương sớm triển khai thực hiện. Việc đầu tư nguồn nước sạch sinh hoạt còn hạn chế, quy mô còn nhỏ, chưa bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân miền núi; nâng cấp mở rộng Quốc lộ 48.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, các đại biểu HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án nghĩa trang công viên sinh thái vĩnh hằng tại huyện Hưng Nguyên, đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngành GD&ĐT quan tâm chất lượng việc học trực tuyến của các cấp học và giải pháp đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh khi đi học trực tiếp.

Đặc biệt, các đại biểu đã dành khá nhiều thời gian tập trung thảo luận các giải pháp hỗ trợ và giải quyết việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các đại biểu cho rằng, cần nâng cao chất lượng đào tạo nghề; có chính sách hỗ trợ vay vốn để người lao động dễ dàng tiếp cận; đào tạo nghề ngắn hạn để giải quyết việc làm trước mắt cho người lao động; Tổ chức kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp; nâng tầm, mở rộng các mô hình kinh tế, HXT để thu hút lao động địa phương…

Ông Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu đề nghị có giải pháp đào tạo nghề ngắn hạn để chuyển đổi nghề phù hợp cho người lao động. Ảnh: Thành Cường ảnh 3
Ông Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu đề nghị có giải pháp đào tạo nghề ngắn hạn để chuyển đổi nghề phù hợp cho người lao động. Ảnh: Thành Cường

Các đại biểu cũng thống nhất và đánh giá cao hoạt động của HĐND tỉnh và công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành linh hoạt, uyển chuyển, quyết liệt, hiệu quả của UBND tỉnh, góp phần tích cực vào những kết quả đạt được trong năm 2021.

Đối với các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp, về cơ bản, các đại biểu thống nhất về số lượng, nội dung, thể thức. Các đại biểu đánh giá cao công tác chuẩn bị các dự thảo Nghị quyết của UBND tỉnh, công tác thẩm tra của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh. Qua thảo luận, một số vấn đề đại biểu băn khoăn đã được đại diện UBND tỉnh, các sở, ngành giải trình, bổ sung, làm rõ.

Các đại biểu tích cực tham gia thảo luận dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 22/2019/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 của HĐND tỉnh về số lượng, chức danh, mức phụ cấp, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và các đối tượng khác ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2025...
Báo Nghệ An tiếp tục cập nhật thông tin về kỳ họp.

tin mới

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).