Sau 5 ngày để trống, khu cách ly tuyến tỉnh Nghệ An tiếp tục đón công dân từ nước ngoài về

Tiến Hùng 25/04/2020 08:26

(Baonghean.vn) - Nửa đêm, lực lượng chức năng ở Nghệ An đã đón 52 công dân trở về từ Lào qua cửa khẩu Cầu Treo ở Hà Tĩnh để đưa đi cách ly tập trung.

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, 0h ngày 25/4, đơn vị đã tiếp nhận 52 công dân trở về từ Lào để đưa đi cách ly tập trung ở Trường Trung cấp dạy nghề thị xã Thái Hòa. Những công dân này gồm 48 nam, 4 nữ về nước qua cửa khẩu Cầu Treo, lập tức được cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh chuyển qua Nghệ An.

Như vậy, sau 5 ngày khu cách ly tuyến tỉnh để trống thì nay lại tiếp tục đón công dân bắt đầu trở về khi cửa khẩu được mở. Trước đó, 28 khu cách ly tuyến tỉnh ở Nghệ An đã tiếp nhận gần 7.000 công dân trở về từ Lào, Thái Lan. Tất cả công dân này sau đó có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Người cuối cùng được trao giấy chứng nhận hết thời gian cách ly vào ngày 20/4.

Lực lượng chức năng trắng đêm tiếp nhận công dân trở về để đưa đi cách ly tập trung. Ảnh: Tiến Hùng
Lực lượng chức năng trắng đêm tiếp nhận công dân trở về để đưa đi cách ly tập trung. Ảnh: Tiến Hùng

Ngay sau khi công dân cuối cùng rời khu cách ly, lực lượng chức năng đã rốt ráo khử khuẩn, dọn dẹp vệ sinh để bàn giao lại 20 cơ sở. Tuy nhiên, để ứng phó với giai đoạn 2 khi mà cửa khẩu được mở trở lại, Nghệ An đã giữ lại 8 khu cách ly tuyến tỉnh với quy mô có thể tiếp nhận khoảng 2.000 người.

Tính đến sáng 25/4, tỉnh Nghệ An đang có 126 người được cách ly, theo dõi để phòng dịch Covid-19. Trong đó ngoài 52 người đang cách ly tập trung ở tuyến tỉnh này còn có 46 người cách ly tại nhà; 11 người cách ly tập trung tuyến huyện; 17 người cách ly điều trị ở bệnh viện. Đến nay Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm với 7.492 người, tất cả kết quả đều âm tính, ngoại trừ 5 trường hợp đang phải chờ.

Các công dân trở về được đo thân nhiệt kiểm tra sức khỏe trong đêm 24/4. Ảnh: Quang Huy
Các công dân trở về được đo thân nhiệt kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Quang Huy

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, có gần 14.000 công dân Nghệ An đã từ nước ngoài về do ảnh hưởng của Covid-19. Chưa kể khoảng 7.000 người đã về nước trước đó để ăn tết Nguyên đán. Tuy nhiên, hiện lao động Nghệ An ở nước ngoài đang còn hơn 90.000 người.

Cục hàng không cũng đã có kế hoạch cụ thể để đón những công dân trở về nước giai đoạn 2. Hành khách hồi hương sẽ được đưa đến sân bay quốc tế Nội Bài (hoặc Vân Đồn) ở phía Bắc và sân bay Tân Sơn Nhất (hoặc Cần Thơ) ở phía Nam, sau đó cách ly tập trung theo quy định./.

Sau 5 ngày để trống, khu cách ly tuyến tỉnh Nghệ An tiếp tục đón công dân từ nước ngoài về
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO