Sẽ tổ chức Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học Nga và Việt Nam

Tối ngày 8/9, tại Mockva, hơn 40 trường đại học của Việt Nam và Liên bang Nga đã ký kết hàng loạt văn bản hợp tác giáo dục - đào tạo. Sự kiện được đánh giá là một bước tiến mới, tích cực, mở ra một trang mới trong hợp tác giáo dục, một lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
Sẽ tổ chức
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại lễ ký kết hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Liên bang Nga.

"Tôi rất tin tưởng ở sự hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Liên bang Nga, trước hết bởi vì những trường đại học này có tiềm lực và truyền thống hợp tác với nhau rất lâu rồi. Và sản phẩm hợp tác của họ là những chuyên gia giỏi các ngành khác nhau, từ kinh doanh cho tới khoa học cơ bản, nghệ thuật", Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nói về đánh giá của mình về triển vọng hợp tác giáo dục - đào tạo Việt - Nga sau Lễ ký kết hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Liên bang Nga.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh rằng, hiện nay Việt Nam đang rất cần các chuyên gia chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và kinh tế, mà nền giáo dục Nga là tiên tiến, đáp ứng được nhu cầu của Việt Nam. Để hợp tác hai bên mang tính thực tiễn, phía Việt Nam đã đưa ra ý tưởng thành lập một diễn đàn các hiệu trưởng hàng năm. Diễn đàn nhằm kết nối mật thiết hơn giữa các trường đại học hai quốc gia.

Để đi đến ký kết được hàng loạt văn bản hợp tác trong khuôn khổ chương trình thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng các trường đại học hai nước đã làm việc, liên kết rất chặt chẽ.

"Tôi rất vui khi thấy rằng trong những năm gần đây, nhất là trong năm vừa qua, hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của Nga và Việt Nam tích cực hơn rất nhiều. Tiếng Việt được quan tâm ở Nga. Điều đó thể hiện rõ, như ở trường chúng tôi chẳng hạn, số lượng các em sinh viên chọn tiếng Việt năm nay khá nhiều, thậm chí nhiều hơn nguồn cung. Ở chiều ngược lại, chúng tôi thấy sự quan tâm tới việc học ở trường chúng tôi của sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam, ngày càng lớn. Điều đó minh chứng cho sự phát triển hợp tác và triển vọng hợp tác giáo dục - đào tạo giữa trường chúng tôi và Đại học Quốc gia Hà Nội. Tôi cho rằng hợp tác tác giữa chúng ta có tiềm năng và sẽ phát triển trong nhiều hình thức, từ giáo dục - đào tạo cho tới nghiên cứu khoa học", bà Irina Kraeva - Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Ngôn ngữ Quốc gia Matxcova phát biểu.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga, bà Marina Borovskaya đã nói về dự án "Xuất khẩu giáo dục" của Liên bang Nga. Dự án mang tầm quốc gia này sẽ tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài có nhiều cơ hội hơn học tập ở Nga, trong đó có sinh viên từ Việt Nam.

Năm 2018, Chính phủ Liên bang Nga đã cấp cho sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam hơn 950 xuất học bổng. Con số này sẽ tăng lên 1.000 trong năm sau, năm văn hóa "chéo" Việt Nam - Liên bang Nga. Hợp tác giáo dục và nhân văn giữa hai quốc gia đang bước sang một trang mới.

Tin mới

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.