Sinh viên Nghệ An hưởng ứng hot trend “Thử thách dọn rác“

(Baonghean.vn) - Cùng với giới trẻ thế giới đang tích cực hưởng ứng hot trend "Thử thách dọn rác" với hashtag #ChallengeForChange (Thách thức để thay đổi), mới đây, một nhóm sinh viên Đại học Vinh đã bắt tay dọn sạch rác tại nơi công cộng, góp phần tạo hiệu ứng tích cực cho cộng đồng giới trẻ Nghệ An.
Ảnh: NVCC
Bãi rác dân sinh tự phát nơi các bạn trẻ sinh viên Đại học Vinh chọn làm nơi Thử thách dọn rác. Ảnh: NVCC

Trả lại vẻ đẹp vốn có cho môi trường, nâng cao ý thức cộng đồng, Thử thách dọn rác với hashtag #ChallengeForChange (Thách thức để thay đổi) đang là trào lưu gây sốt trên mạng xã hội thời gian qua. Hàng trăm nghìn bức ảnh trước và sau khi dọn rác của các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới cho đến Việt Nam đã được chia sẻ rộng rãi lên các trang mạng xã hội và nhận được nhiều phản ứng tích cực.

Không nằm ngoài làn sóng trên, giới trẻ ở Nghệ An cũng đã  thử thách bằng việc một nhóm gồm 5 bạn sinh viên thuộc Viện Nông nghiệp và tài nguyên của trường Đại học Vinh dọn rác vào ngày 14/3. Đặc biệt, trong số 5 thành viên này có 2 bạn lưu học sinh Lào đang theo học tại Nghệ An.

Em Phan Thị Kim Thảo, sinh viên 57K Quản lý đất đai, quản lý tài nguyên môi trường, người đưa ra ý tưởng hưởng ứng Thử thách dọn rác cho biết, khi thấy trên mạng xuất hiện Thử thách dọn rác với hashtag #ChallengeForChange (Thách thức để thay đổi), em nảy ra ý định hưởng ứng thử thách với mong muốn hành động của mình có thể nâng cao ý thức của mọi người về môi trường.

“Do có liên quan đến ngành học, trên lớp, chúng em được các thầy cô giảng giải và nắm rõ về mối nguy hại của ni-lông, nhựa… với môi trường sống. Vì càng hiểu rõ những điều này nên nhóm chúng em gồm 5 người đã quyết định hưởng ứng Thử thách dọn rác đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội”, Thảo cho hay.

Ảnh: NVCC
Hình ảnh bãi rác dân sinh tự phát sau khi được các em sinh viên làm sạch. Ảnh: NVCC

Địa điểm để thử thách của Thảo và các bạn là một bãi rác dân sinh tự phát nằm cách không xa cơ sở hai của trường Đại học Vinh. “Bãi rác tự phát này có từ lâu. Đáng nói là bãi rác này chỉ cách điểm tập kết rác theo quy định chưa đến 100 m, nhưng nhiều người dân sinh sống gần đó vẫn cố ý đổ rác bừa bãi. Mỗi lần đi qua chúng em thấy rất khó chịu và cuối cùng cả nhóm thống nhất chọn đây là nơi thực hiện thử thách”, Thảo chia sẻ.

Phothisane Tanoy, lưu học sinh người Lào học cùng lớp với Thảo cho biết, khi nghe Thảo nói về ý tưởng hưởng ứng Thử thách dọn rác, em và các bạn đồng ý ngay. Cả nhóm chọn ngày thực hiện thử thách là vào sáng ngày 14/3, khi không có tiết học.

“Theo kế hoạch ban đầu, chúng em sẽ có mặt lúc 8 giờ và dọn sạch bãi rác trong buổi sáng. Tuy nhiên, lúc bắt tay vào làm mới thấy khối lượng rác cực kỳ khổng lồ. Chúng em dọn từ 8 giờ sáng đến hơn 11 giờ nhưng chỉ dọn sạch được một nửa. Có những nơi lớp rác này chồng lên lớp kia, lớp cũ đốt chưa hết thì đã có lớp mới tấp vào. Chúng em phải dọn đến 3,4 lớp rác mới đến phần đất bên dưới”, Tanoy kể lại.

Theo Tanoy, vì chỉ có 5 bạn sinh viên cộng với khối lượng công việc quá lớn nên các em mới chỉ dọn sạch được một nửa, một nửa còn lại vẫn y nguyên. Tanoy, Thảo và các bạn trong nhóm đã lên kế hoạch kêu gọi bạn bè cùng chung sức dọn sạch nửa bãi rác còn lại.

Ảnh: NVCC
Bức ảnh hưởng ứng Thử thách dọn rác nhận được nhiều sự chú ý trên mạng xã hội của nhóm các bạn sinh viên Thảo, Tanoy. Ảnh: NVCC

Sau khi đăng thành quả buổi dọn dẹp của nhóm lên mạng xã hội, Thảo, Tanoy và các bạn không ngờ hành động của mình lại nhận được sự ủng hộ lớn từ các bạn học xung quanh.

“Thực ra đây là lần đầu tiên em tham gia hoạt động tình nguyện dọn rác ở Việt Nam. Ban đầu em cũng không nghĩ mình có thể làm được những việc như thế này nhưng hóa ra đến lúc bắt tay vào làm lại làm được”, lưu học sinh Lào chia sẻ.

Tanoy còn cho biết thêm, sau khi nghe mình và các bạn còn quay lại để dọn nốt bãi rác, nhiều lưu học sinh Lào trong ký túc xá và các bạn trong lớp cũng muốn tham gia cùng để góp sức. Và đây cũng là những tín hiệu, những thay đổi tích cực về môi trường mà Thảo, Tanoy cùng các bạn muốn gửi gắm qua hành động của mình.

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.