Sở Giao thông Vận tải Nghệ An hỗ trợ, trung chuyển công dân đạp xe từ TP Hồ Chí Minh về quê

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Trưa 25/8, được tin công dân Lương Văn Lâm quê ở Phú Thọ đi xe đạp từ TP. Hồ Chí Minh về quê tránh dịch, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đã bố trí xe đón công dân. ​

 TRƯỜNG HỢP "ĐẶC BIỆT"

Giữa trưa “nắng tháng Tám rám trái bưởi”, trong bộ quần áo bảo hộ, các cán bộ Thanh tra giao thông, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) có mặt tại chốt cầu Bến Thủy để hỗ trợ công dân đi xe đạp từ TP. Hồ Chí Minh về quê ở Phú Thọ để tránh dịch Covid-19.

Trưa 25/8 công dân Lương Văn Lâm đã về đến cầu Bến Thủy. Ảnh: Thanh Lê
Sau 17 ngày đạp xe đạp, trưa 25/8 công dân Lương Văn Lâm đã về đến cầu Bến Thủy 2. Ảnh: Thanh Lê

Bước xuống xe trung chuyển từ Hà Tĩnh đến điểm chốt cầu Bến Thủy 2 là người đàn ông gầy gò, làn da cháy nắng, khuôn mặt khắc khổ, trông già hơn nhiều so với tuổi của mình cùng chiếc xe đạp cà tàng và một số đồ dùng cá nhân.

Sau khi dừng tại chốt, để đảm bảo an toàn trước khi lên xe, công dân được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, test nhanh Covid -19 theo đúng quy định. 

Cán bộ Thanh tra Sở GTVT Nghệ An giúp anh Lương Văn Lâm vận chuyển hàng hóa lên xe. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ Thanh tra Sở GTVT Nghệ An giúp anh Lương Văn Lâm chuyển xe đạp và đồ dùng cá nhân lên xe trung chuyển. Ảnh: Thanh Lê

Qua tìm hiểu được biết, công dân Lương Văn Lâm, sinh năm 1974, quê ở xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ vào TP. Hồ Chí Minh làm thuê. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không vợ con, anh đạp xe vào TP. Hồ Chí Minh nhờ người quen xin cho công việc.

Công việc hàng ngày của anh là trông coi công trình xây dựng, do dịch Covid-19 bùng phát, công trình anh trông coi phải nghỉ việc, không có việc làm, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, anh quyết định đạp xe đạp về quê ở Phú Thọ để tránh dịch. 

Anh Lương Văn Lâm được hướng dẫn khai báo y tế vì anh không thể viết được bằng tay. Ảnh: Thanh Lê
Anh Lương Văn Lâm được hướng dẫn khai báo y tế vì anh không thể viết được bằng tay. Ảnh: Thanh Lê

Xuất phát từ quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh từ ngày 8/8, hành trang anh mang theo là chiếc xe đạp cà tàng, bộ quần áo anh mặc trên người đã sờn cũ, rách nát. "Hàng ngày tôi đạp xe từ 5h sáng, lúc nào mệt thì dừng chân, đi qua các cây xăng xin tắm nhờ, đến đêm ngủ trên đường. Số tiền trong người vẻn vẹn 300.000 đồng, tôi chỉ dành để mua nước uống". Quãng đường từ TP. Hồ Chí Minh về quê, thấy hoàn cảnh của anh, nhiều người dân hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu “ai cho gì thì ăn nấy”. Có 1 lần xe thủng lốp, không có chỗ vá, phải dắt suốt 1 ngày - anh Lâm kể về hành trình hồi hương của mình.

Nhân viên y tế tets nhanh Covid-19 cho anh Lương Văn Lâm. Ảnh: Thanh Lê
Nhân viên y tế test nhanh Covid-19 cho anh Lương Văn Lâm. Ảnh: Thanh Lê

Được tin anh Lương Văn Lâm đến địa phận tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An Hoàng Phú Hiền đã chỉ đạo Thanh tra Giao thông bố trí xe trung chuyển đón công dân tại chốt kiểm soát cầu Bến Thủy 2 ra tới Thanh Hóa. Đồng thời, thông báo cho lực lượng chức năng Thanh Hóa để nhờ hỗ trợ tiếp.

Lực lượng Thanh tra giao thông chốt trực tại chốt Cầu Bến Thủy 2 cũng chuẩn bị cho anh suất cơm trưa; đồng thời tặng một ít tiền, nước uống và sữa trước khi xe chở công dân Lâm tiếp tục hành trình.

Thanh tra Sở GTVT Nghệ An tặng quà cho công dân Lương Văn Lâm. Ảnh: Thanh Lê
Thanh tra Sở GTVT Nghệ An tặng quà cho công dân Lương Văn Lâm. Ảnh: Thanh Lê

 "Được Sở Giao thông Vận tải Nghệ An bố trí xe chở miễn phí như thế này tôi vui mừng lắm. Giờ không phải đạp xe đạp, ăn ngủ vất vưởng giữa đường nữa rồi” - anh Lâm xúc động nói.

Sở GTVT Nghệ An chuẩn bị cơm, nước uống, sữa cho anh Lương Văn Lâm. Ảnh: Thanh Lê
Sở GTVT Nghệ An chuẩn bị cơm, nước uống, sữa cho anh Lương Văn Lâm. Ảnh: Thanh Lê

Được biết, trước đó, ngày 24/8, Sở GTVT Nghệ An đã bố trí xe đón 5 người dân cùng xe máy xuất phát từ cầu Bến Thủy 2 trở về Thanh Hóa.

Từ ngày 21- 22/8/2021 tại chốt cầu Bến Thủy 2 có 118 công dân từ miền Nam hồi hương về quê bằng xe máy. Sở GTVT đã huy động 1 xe tải để vận chuyển 4 xe máy (về Kỳ Sơn); 1 xe khách để vận chuyển 11 người (về Đô Lương, Tương Dương, Kỳ Sơn).

Cùng với đó, Sở đã liên hệ với các địa phương để cử cán bộ đón người dân trở về theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.

ĐÓN GẦN 2.000 CÔNG DÂN HỒI HƯƠNG

Từ ngày 1/8/2021 đến nay, tại cầu Bến Thủy 2 có một số người dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê bằng xe máy. Những người này đa số là lao động phổ thông, bị mất việc làm, không còn thu nhập, cuộc sống mưu sinh bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh.

Sở GTVT Nghệ An bố trí xe đón công dân Lương Văn Lâm đi xe đạp từ TP Hồ Chí Minh về quê Vĩnh Phúc để tránh dịch. Ảnh: Thanh Lê
Sở GTVT Nghệ An bố trí xe trung chuyển đón công dân Lương Văn Lâm đi xe đạp từ TP. Hồ Chí Minh về. Ảnh: Thanh Lê

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, từ ngày 1/8, Sở GTVT Nghệ An đã phối hợp với Hiệp hội vận tải ô tô Nghệ An, các doanh nghiệp vận tải và xe buýt, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng như Quân đội, Công an, Y tế và UBND các huyện, thành phố, thị xã, tổ chức đón, đưa người dân về địa phương, nơi cách ly đảm bảo an toàn.

Trước khi được vận chuyển về địa phương, tất cả người lao động về quê bằng phương tiện xe máy khi qua điểm chốt cầu Bến Thủy đều được phân luồng để đảm bảo an ninh, an toàn; đồng thời được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, test nhanh Covid-19 tại các điểm do UBND TP. Vinh, UBND huyện Hưng Nguyên chủ trì, bố trí.

Lực lượng Thanh tra giao thông (Sở GTVT Nghệ An)
Lực lượng Thanh tra giao thông (Sở GTVT Nghệ An) điều động trên 20 cán bộ, công chức ứng trực 24h/24 trong ngày tại cầu Bến Thủy 2. Ảnh: Thanh Lê

Trong những ngày qua, Thanh tra Sở đã điều động trên 20 cán bộ, công chức ứng trực 24/24h trong ngày tại cầu Bến Thủy 2, phối hợp với Hiệp hội vận tải ô tô Nghệ An, các doanh nghiệp vận tải và xe buýt, các cơ sở đào tạo lái xe huy động hàng trăm lượt phương tiện xe khách và xe tải.

Qua 2 đợt đã hỗ trợ hơn gần 2.000 công dân đi xe máy từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam về Nghệ An trở về địa phương, nơi cách ly an toàn.

Tại Cầu Bến Thủy 1 và 2, các điểm chốt đón người dân từ các tỉnh phía Nam đi xe máy về quê còn có sự tiếp sức của Đoàn Thanh niên Sở GTVT, Huyện đoàn Hưng Nguyên và các cán bộ sở, cán bộ địa phương để hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết như nước uống, thức ăn, sữa… cho người dân và cán bộ trực chốt.

Người dân được Thanh tra Sở hướng dẫn sắp xếp đồ đạc và lên xe khách để chở về tận địa phương, kèm theo đó xe tải cũng được huy động từ các doanh nghiệp vận tải, các cơ sở đào tạo lái xe để vận chuyển phương tiện xe máy và hành lý của người dân đảm bảo an toàn.

Sở GTVT Nghệ An chuẩn bị xe đón công dân từ miền Nam về tại điểm chốt cầu Bến Thủy 2. Ảnh: Thanh Lê
Sở GTVT Nghệ An chuẩn bị xe đón công dân từ miền Nam về tại điểm chốt cầu Bến Thủy 2. Ảnh: Thanh Lê

Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Sỹ Thắng cho biết: Thanh tra sở cũng liên hệ với các địa phương có công dân trở về từ các tỉnh phía Nam trên địa bàn tỉnh; sau đó, người dân và phương tiện sẽ được bàn giao cho từng địa phương để thực hiện cách ly đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.