Sở Giao thông Vận tải Nghệ An hỗ trợ, trung chuyển công dân đạp xe từ TP Hồ Chí Minh về quê

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Trưa 25/8, được tin công dân Lương Văn Lâm quê ở Phú Thọ đi xe đạp từ TP. Hồ Chí Minh về quê tránh dịch, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đã bố trí xe đón công dân. ​

 TRƯỜNG HỢP "ĐẶC BIỆT"

Giữa trưa “nắng tháng Tám rám trái bưởi”, trong bộ quần áo bảo hộ, các cán bộ Thanh tra giao thông, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) có mặt tại chốt cầu Bến Thủy để hỗ trợ công dân đi xe đạp từ TP. Hồ Chí Minh về quê ở Phú Thọ để tránh dịch Covid-19.

Trưa 25/8 công dân Lương Văn Lâm đã về đến cầu Bến Thủy. Ảnh: Thanh Lê
Sau 17 ngày đạp xe đạp, trưa 25/8 công dân Lương Văn Lâm đã về đến cầu Bến Thủy 2. Ảnh: Thanh Lê

Bước xuống xe trung chuyển từ Hà Tĩnh đến điểm chốt cầu Bến Thủy 2 là người đàn ông gầy gò, làn da cháy nắng, khuôn mặt khắc khổ, trông già hơn nhiều so với tuổi của mình cùng chiếc xe đạp cà tàng và một số đồ dùng cá nhân.

Sau khi dừng tại chốt, để đảm bảo an toàn trước khi lên xe, công dân được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, test nhanh Covid -19 theo đúng quy định. 

Cán bộ Thanh tra Sở GTVT Nghệ An giúp anh Lương Văn Lâm vận chuyển hàng hóa lên xe. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ Thanh tra Sở GTVT Nghệ An giúp anh Lương Văn Lâm chuyển xe đạp và đồ dùng cá nhân lên xe trung chuyển. Ảnh: Thanh Lê

Qua tìm hiểu được biết, công dân Lương Văn Lâm, sinh năm 1974, quê ở xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ vào TP. Hồ Chí Minh làm thuê. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không vợ con, anh đạp xe vào TP. Hồ Chí Minh nhờ người quen xin cho công việc.

Công việc hàng ngày của anh là trông coi công trình xây dựng, do dịch Covid-19 bùng phát, công trình anh trông coi phải nghỉ việc, không có việc làm, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, anh quyết định đạp xe đạp về quê ở Phú Thọ để tránh dịch. 

Anh Lương Văn Lâm được hướng dẫn khai báo y tế vì anh không thể viết được bằng tay. Ảnh: Thanh Lê
Anh Lương Văn Lâm được hướng dẫn khai báo y tế vì anh không thể viết được bằng tay. Ảnh: Thanh Lê

Xuất phát từ quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh từ ngày 8/8, hành trang anh mang theo là chiếc xe đạp cà tàng, bộ quần áo anh mặc trên người đã sờn cũ, rách nát. "Hàng ngày tôi đạp xe từ 5h sáng, lúc nào mệt thì dừng chân, đi qua các cây xăng xin tắm nhờ, đến đêm ngủ trên đường. Số tiền trong người vẻn vẹn 300.000 đồng, tôi chỉ dành để mua nước uống". Quãng đường từ TP. Hồ Chí Minh về quê, thấy hoàn cảnh của anh, nhiều người dân hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu “ai cho gì thì ăn nấy”. Có 1 lần xe thủng lốp, không có chỗ vá, phải dắt suốt 1 ngày - anh Lâm kể về hành trình hồi hương của mình.

Nhân viên y tế tets nhanh Covid-19 cho anh Lương Văn Lâm. Ảnh: Thanh Lê
Nhân viên y tế test nhanh Covid-19 cho anh Lương Văn Lâm. Ảnh: Thanh Lê

Được tin anh Lương Văn Lâm đến địa phận tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An Hoàng Phú Hiền đã chỉ đạo Thanh tra Giao thông bố trí xe trung chuyển đón công dân tại chốt kiểm soát cầu Bến Thủy 2 ra tới Thanh Hóa. Đồng thời, thông báo cho lực lượng chức năng Thanh Hóa để nhờ hỗ trợ tiếp.

Lực lượng Thanh tra giao thông chốt trực tại chốt Cầu Bến Thủy 2 cũng chuẩn bị cho anh suất cơm trưa; đồng thời tặng một ít tiền, nước uống và sữa trước khi xe chở công dân Lâm tiếp tục hành trình.

Thanh tra Sở GTVT Nghệ An tặng quà cho công dân Lương Văn Lâm. Ảnh: Thanh Lê
Thanh tra Sở GTVT Nghệ An tặng quà cho công dân Lương Văn Lâm. Ảnh: Thanh Lê

 "Được Sở Giao thông Vận tải Nghệ An bố trí xe chở miễn phí như thế này tôi vui mừng lắm. Giờ không phải đạp xe đạp, ăn ngủ vất vưởng giữa đường nữa rồi” - anh Lâm xúc động nói.

Sở GTVT Nghệ An chuẩn bị cơm, nước uống, sữa cho anh Lương Văn Lâm. Ảnh: Thanh Lê
Sở GTVT Nghệ An chuẩn bị cơm, nước uống, sữa cho anh Lương Văn Lâm. Ảnh: Thanh Lê

Được biết, trước đó, ngày 24/8, Sở GTVT Nghệ An đã bố trí xe đón 5 người dân cùng xe máy xuất phát từ cầu Bến Thủy 2 trở về Thanh Hóa.

Từ ngày 21- 22/8/2021 tại chốt cầu Bến Thủy 2 có 118 công dân từ miền Nam hồi hương về quê bằng xe máy. Sở GTVT đã huy động 1 xe tải để vận chuyển 4 xe máy (về Kỳ Sơn); 1 xe khách để vận chuyển 11 người (về Đô Lương, Tương Dương, Kỳ Sơn).

Cùng với đó, Sở đã liên hệ với các địa phương để cử cán bộ đón người dân trở về theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.

ĐÓN GẦN 2.000 CÔNG DÂN HỒI HƯƠNG

Từ ngày 1/8/2021 đến nay, tại cầu Bến Thủy 2 có một số người dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê bằng xe máy. Những người này đa số là lao động phổ thông, bị mất việc làm, không còn thu nhập, cuộc sống mưu sinh bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh.

Sở GTVT Nghệ An bố trí xe đón công dân Lương Văn Lâm đi xe đạp từ TP Hồ Chí Minh về quê Vĩnh Phúc để tránh dịch. Ảnh: Thanh Lê
Sở GTVT Nghệ An bố trí xe trung chuyển đón công dân Lương Văn Lâm đi xe đạp từ TP. Hồ Chí Minh về. Ảnh: Thanh Lê

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, từ ngày 1/8, Sở GTVT Nghệ An đã phối hợp với Hiệp hội vận tải ô tô Nghệ An, các doanh nghiệp vận tải và xe buýt, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng như Quân đội, Công an, Y tế và UBND các huyện, thành phố, thị xã, tổ chức đón, đưa người dân về địa phương, nơi cách ly đảm bảo an toàn.

Trước khi được vận chuyển về địa phương, tất cả người lao động về quê bằng phương tiện xe máy khi qua điểm chốt cầu Bến Thủy đều được phân luồng để đảm bảo an ninh, an toàn; đồng thời được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, test nhanh Covid-19 tại các điểm do UBND TP. Vinh, UBND huyện Hưng Nguyên chủ trì, bố trí.

Lực lượng Thanh tra giao thông (Sở GTVT Nghệ An)
Lực lượng Thanh tra giao thông (Sở GTVT Nghệ An) điều động trên 20 cán bộ, công chức ứng trực 24h/24 trong ngày tại cầu Bến Thủy 2. Ảnh: Thanh Lê

Trong những ngày qua, Thanh tra Sở đã điều động trên 20 cán bộ, công chức ứng trực 24/24h trong ngày tại cầu Bến Thủy 2, phối hợp với Hiệp hội vận tải ô tô Nghệ An, các doanh nghiệp vận tải và xe buýt, các cơ sở đào tạo lái xe huy động hàng trăm lượt phương tiện xe khách và xe tải.

Qua 2 đợt đã hỗ trợ hơn gần 2.000 công dân đi xe máy từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam về Nghệ An trở về địa phương, nơi cách ly an toàn.

Tại Cầu Bến Thủy 1 và 2, các điểm chốt đón người dân từ các tỉnh phía Nam đi xe máy về quê còn có sự tiếp sức của Đoàn Thanh niên Sở GTVT, Huyện đoàn Hưng Nguyên và các cán bộ sở, cán bộ địa phương để hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết như nước uống, thức ăn, sữa… cho người dân và cán bộ trực chốt.

Người dân được Thanh tra Sở hướng dẫn sắp xếp đồ đạc và lên xe khách để chở về tận địa phương, kèm theo đó xe tải cũng được huy động từ các doanh nghiệp vận tải, các cơ sở đào tạo lái xe để vận chuyển phương tiện xe máy và hành lý của người dân đảm bảo an toàn.

Sở GTVT Nghệ An chuẩn bị xe đón công dân từ miền Nam về tại điểm chốt cầu Bến Thủy 2. Ảnh: Thanh Lê
Sở GTVT Nghệ An chuẩn bị xe đón công dân từ miền Nam về tại điểm chốt cầu Bến Thủy 2. Ảnh: Thanh Lê

Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Sỹ Thắng cho biết: Thanh tra sở cũng liên hệ với các địa phương có công dân trở về từ các tỉnh phía Nam trên địa bàn tỉnh; sau đó, người dân và phương tiện sẽ được bàn giao cho từng địa phương để thực hiện cách ly đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Tin mới

Mô hình

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nhiều mô hình, điển hình được Công an tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.