Số pháo Công an Nghệ An thu giữ dịp Tết Kỷ Hợi chiếm hơn 1/3 cả nước

Tiến Hùng

(Baonghean.vn) - Trong dịp cao điểm, Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 700 vụ, 828 đối tượng liên quan đến pháo.

Ngày 19/2, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa kết thúc đợt ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong vào sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Đợt cao điểm này kéo dài 3 tháng, từ 15/11/2018 đến 15/2/2019.

Tuy nhiên, theo Đại tá Cầu, trước đó, từ tháng 8/2018, Công an Nghệ An đã chủ động tham mưu, chỉ đạo ban hành kế hoạch triển khai sớm các giải pháp phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo dịp trước, trong và sau Tết (trước khi có chỉ đạo của Bộ Công an 2 tháng). Ngoài ra, Công an Nghệ An còn triển khai các kế hoạch mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT; đấu tranh với tội phạm hoạt động tín dụng đen…từ trước.

Trong đợt cao điểm, Công an Nghệ An thu giữ 7,3 tấn pháo, trong khi con số này của cả nước là 20 tấn.
Trong đợt cao điểm, Công an Nghệ An thu giữ 7,3 tấn pháo, trong khi con số này của cả nước là 20 tấn.

Trong 3 tháng thực hiện cao điểm, Công an Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 2.469 vụ, 3.754 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn xã hội. Trong đó, toàn tỉnh xảy ra 251 vụ tội phạm xâm phạm trật tự xã hội, giảm 12 vụ so với cùng kỳ năm trước, giảm 14 vụ so với 3 tháng liền trước. Điều tra, khám phá 319 vụ, bắt giữ, xử lý 362 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội. Trong đó, đã điều tra, làm rõ 218/251 vụ xảy ra, đạt tỷ lệ 86,9%, trong khi tỷ lệ trung bình hàng năm của Công an tỉnh đạt 82 đến 83%.

Liên quan đến pháo, người đứng đầu Công an Nghệ An cho biết, trong đợt cao điểm đơn vị này đã phát hiện, bắt giữ 700 vụ, 824 đối tượng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, đồng thời thu 7,3 tấn pháp các loại. Số lượng pháo Nghệ An thu giữ chiếm 36,5% của cả nước thu giữ được trong đợt cao điểm này (cả nước thu giữ 20 tấn). Điển hình có một số vụ công an thu giữ đến gần nửa tấn pháo, được chở bằng container từ biên giới về.

Gần nửa tấn pháo bị Công an TP Vinh chặn bắt ngay trước Tết.
Gần nửa tấn pháo bị Công an TP Vinh chặn bắt ngay trước Tết.

Về tội phạm ma túy, trong đợt cao điểm, Công an Nghệ An đã bắt giữ 352 vụ, 399 đối tượng, thu gần 70 cân ma túy các loại. Trong đó phá nhiều chuyên án mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia. Điển hình như Công an TP Vinh chủ trì, phối hợp Phòng PA06 phá chuyên án 118H, bắt 3 đối tượng, thu 2 bánh heroin, 1,3 kg ma túy dạng đá, 8.000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng; Công an TP Vinh phối hợp Công an Nam Đàn phá chuyên án 128M, bắt 1 đối tượng, thu 3 bánh heroin, 14.000 viên ma túy tổng hợp; Phòng PC04 và Công an Thanh Chương chủ trì phối hợp với PA06, PA02 phá chuyên án 118H, bắt 1 đối tượng, thu 8 bánh heroin, 4 kg ma túy đá, 3.000 viên ma túy tổng hợp….

Tang vật thu giữ trong chuyên án ma túy 118H.
Tang vật thu giữ trong chuyên án ma túy 118H.

Với những thành tích nổi bật, Công an Nghệ An được Bộ Công an biểu dương trong cả 3 thông báo tình hình, kết quả thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2019 với 31 lần biểu dương. Cùng với đó 20 lượt tập thể, 2 cá nhân đã được khen thưởng. Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An cũng khen thưởng cho 25 lượt tập thể và nhiều lượt cá nhân.

Tin mới

Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.