Sở Y tế Nghệ An khảo sát, hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch bệnh sau lũ

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh sau mưa, lũ theo phương châm “nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường, phun hóa chất đến đó”.
Đoàn công tác Sở Y tế khảo sát tình hình mưa ngập, môi trường ở xã Quang Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Thành Chung
Đoàn công tác Sở Y tế khảo sát tình hình mưa ngập, vệ sinh môi trường ở xã Quang Sơn (Đô Lương). Ảnh: Thành Chung
Trong ngày 2/11, Sở Y tế Nghệ An tổ chức 2 đoàn công tác kiểm tra, hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra. Đoàn công tác do PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An dẫn đầu đã về kiểm tra tại các huyện Nam Đàn, Thanh ChươngĐô Lương
Đoàn công tác do TS. BS CKII Đậu Huy Hoàn – Phó Giám đốc Sở Y tế dẫn đầu đã về kiểm tra tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc. Đây là những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do mưa, lũ vào những ngày cuối tháng 10 vừa qua.
Khảo sát thiệt hại, vệ sinh môi trường sau mưa lũ ở huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Chung
Khảo sát thiệt hại, vệ sinh môi trường sau mưa, lũ ở huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Chung
Tại huyện Nam Đàn, đoàn công tác của Sở Y tế đã đến kiểm tra, làm việc cùng Phòng khám khu vực 5 Nam, Trạm Y tế xã Trung Phúc Cường và Trung tâm Y tế huyện. Tại huyện Thanh Chương, đoàn công tác đến kiểm tra, làm việc cùng Trạm Y tế các xã Thanh Chi, Thanh An và thăm, tặng quà 2 bệnh nhân là nạn nhân của mưa, lũ đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương. Tại huyện Đô Lương, đoàn công tác đã đến kiểm tra, làm việc cùng Trạm Y tế xã Quang Sơn...
Cơ sở vật chất cũ kỹ, xuống cấp, phòng mổ của Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành bị thấm dột trong đợt mưa lũ vừa qua. Ảnh: Thành Chung
Cơ sở vật chất cũ kỹ, xuống cấp, phòng mổ của Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành bị thấm dột trong đợt mưa, lũ vừa qua. Ảnh: Thành Chung
Tại huyện Yên Thành, đoàn công tác của Sở Y tế đã đến kiểm tra, làm việc cùng Bệnh viện Đa khoa Yên Thành, Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, Trạm Y tế 2 xã Long Thành và Khánh Thành. Tại huyện Diễn Châu, đoàn công tác của Sở Y tế đã đến kiểm tra, làm việc cùng Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế 2 xã Diễn Ngọc và Diễn Bích. Tại huyện Nghi Lộc, đoàn công tác của Sở Y tế đã đến kiểm tra, làm việc cùng Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc, Trạm Y tế xã Nghi Hoa.
Quả đồi phía sau sạt lở đe dọa Trạm y tế xã Thanh An, huyện Thanh Chương. Ảnh: Thành Chung
Quả đồi phía sau bị sạt lở đe dọa Trạm Y tế xã Thanh An (Thanh Chương). Ảnh: Thành Chung
Tại buổi kiểm tra, làm việc, 2 đoàn công tác của Sở Y tế đánh giá cao sự chủ động phòng, chống mưa, lũ, dịch bệnh của các trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã. Đặc biệt, trước mưa, lũ, các đơn vị đã làm tốt công tác bảo vệ tài sản, máy móc, trang thiết bị y tế; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc phòng, chống dịch bệnh. Trong mưa, lũ, các đơn vị đã tổ chức ứng trực, cấp cứu, khám, chữa bệnh cho người dân. Sau mưa, lũ, các đơn vị đã chú trọng việc truyền thông, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh cho người dân trên hệ thống loa phát thanh xã, xóm, trên mạng xã hội để người dân biết.
Cán bộ trạm y tế xã Thanh Chi vệ sinh môi trường sau mưa lũ. Ảnh: Thành Chung
Cán bộ Trạm Y tế xã Thanh Chi (Thanh Chương) vệ sinh môi trường sau mưa, lũ. Ảnh: Thành Chung
Đoàn công tác của Sở Y tế đặc biệt đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương đã thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, cứu người trong điều kiện mưa, lũ, mất điện. Cụ thể, từ chiều 29/10 đến hết ngày 31/10, do mất điện, Bệnh viện đã chạy máy nổ phục vụ khám, chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân, thực hiện phẫu thuật cho 13 bệnh nhân, giúp 22 sản phụ sinh nở mẹ tròn con vuông... Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương, đoàn công tác của Sở Y tế đã thăm, tặng quà, động viên 2 bệnh nhân là Nguyễn Thị Thái và Trần Công Nam (bị nước lũ cuốn trôi, được cứu sống) đang điều trị tại đây.
Lãnh đạo Sở Y tế tặng quà động viện bệnh nhân Trần Công Nam. Ảnh: Thành Chung
Lãnh đạo Sở Y tế tặng quà, động viện bệnh nhân Trần Công Nam. Ảnh: Thành Chung
2 đoàn công tác của Sở Y tế lưu ý: Ngay sau khi nước lũ rút, các đơn vị y tế cần thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường tại chỗ, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra; cung ứng đầy đủ hóa chất, hướng dẫn và hỗ trợ giúp người dân xử lý môi trường sau mưa, lũ; chú trọng hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh cho người dân; thực hiện tốt việc giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi để phòng, chống sốt xuất huyết.
Trung tâm y tế các huyện, trạm y tế các xã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường; rà soát, thống kê tình trạng ngập lụt, ô nhiễm môi trường, cơ số hóa chất cần có để có bước xử lý phù hợp theo phương châm “nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường, phun hóa chất đến đó”. Trong điều kiện hóa chất thiếu cần liên lạc ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để được cung ứng kịp thời... Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương bố trí nhân lực cùng các cán bộ y tế tích cực thực hiện xử lý môi trường sau lũ, phòng, chống dịch bệnh.
Đoàn công tác cấp phát một số hóa chất như Cloramin B, Aquatas để trạm y tế Khánh Thành thực hiện xử lý môi trường cho người dân. Ảnh: Thành Chung
Đoàn công tác cấp phát một số hóa chất như Cloramin B, Aquatas để Trạm Y tế xã Khánh Thành (Yên Thành) thực hiện xử lý môi trường cho người dân. Ảnh: Thành Chung
Tại các điểm đến, đoàn đã cấp phát một số hóa chất như Cloramin B, Aquatas để trạm y tế cấp phát cho các hộ gia đình và hướng dẫn cho người dân cách xử lý nguồn nước ăn uống, sinh hoạt.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.