Sớm điều chỉnh quy hoạch, xây dựng Công viên Trung tâm thành phố Vinh xứng tầm

Bài: Văn Trường - KT: Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Công viên Trung tâm thành phố Vinh với tính chất chức năng là nơi vui chơi, giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân, là “lá phổi” đô thị có tác dụng điều hòa khí hậu của thành phố, nơi để người dân thành phố vui chơi, thư giãn... Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng một số hạng mục của công viên đã xuống cấp đang rất cần được điều chỉnh để xây dựng mới.
Công trình điểm nhấn

Công viên Trung tâm thành phố Vinh có địa chỉ số 2 Lê Mao, phường Lê Mao (TP. Vinh) được đưa vào sử dụng từ năm 2005. Là một công trình vui chơi, giải trí lớn nhất tỉnh Nghệ An, nằm ngay trong lòng thành phố Vinh, được thiết kế khá ấn tượng.

Cổng chính vào Công viên Trung tâm TP. Vinh. Ảnh: Văn Trường
Cổng chính vào Công viên Trung tâm TP. Vinh. Ảnh: Văn Trường

Sau cánh cổng được thiết kế hình cổng búp sen nở tượng trưng cho quê hương Bác Hồ là cả một không gian trong lành, thoáng mát và một hệ thống kiến trúc cảnh quan tuyệt đẹp. Các khu vườn được xây dựng theo kiểu sơn thủy hữu tình, bằng cách mô phỏng theo hình thái thiên nhiên, có sông nước, núi non, vườn hoa, cây cảnh.

Những khu tiểu cảnh lạ mắt và hệ thống trò chơi hấp dẫn, lý thú, phù hợp cho nhiều lứa tuổi. Trong đó có các trò chơi hiện đại, cảm giác mạnh. Từ 23 trò chơi ban đầu, đến nay số lượng trò chơi đã lên đến 43 trò được phân thành các khu vui chơi trong nhà, khu vui chơi thanh, thiếu  niên, khu vui chơi cảm giác mạnh và nhiều trò chơi miễn phí dành cho trẻ em.

Hồ điều hòa thuộc Công viên Trung tâm có khung cảnh đẹp. Ảnh: Devi Nguyễn
Hồ điều hòa thuộc Công viên Trung tâm có khung cảnh đẹp. Ảnh: Devi Nguyễn

Ngoài khu vui chơi, giải trí, Công viên Trung tâm còn là tổ hợp dịch vụ đa dạng với nhiều công trình đặc sắc, như Cung Lễ hội với hội trường sức chứa lớn nhất lên tới gần 2.000 thực khách. Nhà hàng Hải sản cao cấp và Nhà hàng Hương Xưa đậm chất xứ Nghệ, khu Caffe Pipa lãng mạn với dịch vụ hoàn hảo, đa dạng cùng trang thiết bị hiện đại, đồng bộ được thường xuyên nâng cấp để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của quý khách.  

Bức thiết việc điều chỉnh, nâng cấp

Được biết, quy hoạch Công viên Trung tâm TP. Vinh được phê duyệt lần thứ nhất vào năm 2004. Sau 10 năm, ngày 22/7/2014, tại Quyết định số 3391/QĐ.UBND-CNTM, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên Trung tâm TP. Vinh.
Sau khi được điều chỉnh, Công viên Trung tâm TP. Vinh hiện có 6 khu chức năng chính, trên tổng diện tích là 258.863 m2, gồm: Khu sinh hoạt giải trí thanh, thiếu niên (khu A); Khu hồ trung tâm (Khu B); Khu sinh thái (khu C); Cung Lễ hội đa chức năng (khu D); Khu dịch vụ (khu E); Khu thư giãn ven hồ (khu F).

Công viên Trung tâm TP. Vinh đang rất cần được điều chỉnh quy hoạch để nâng cấp. Ảnh: Văn Trường
Công viên Trung tâm TP. Vinh đang rất cần được điều chỉnh quy hoạch để nâng cấp. Ảnh: Văn Trường

Thành phố Vinh đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với kỳ vọng có nhiều đột phá nhằm hướng đến một đô thị thông minh, xanh và tiện ích. Trong các vấn đề cần được quan tâm, có bài toán về việc hình thành một công viên trung tâm xứng tầm, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Vì thế, vấn đề đặt ra là cần đầu tư để đáp ứng các điều kiện tốt hơn, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, văn hóa, thể dục, thể thao cho nhân dân cũng như tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan giữa trung tâm thành phố. Mới đây, Công ty CP Trung Long đã lập điều chỉnh quy hoạch trình thẩm định, phê duyệt để làm căn cứ triển khai đầu tư xây dựng, đảm bảo mục tiêu đề ra.

Ông Nguyễn Hữu Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Trung Long cho biết: Công viên Trung tâm là nơi duy nhất của TP. Vinh có quy mô rộng lớn gần 26 ha được quy hoạch khá hài hòa, có hồ chứa nước, vườn hoa, cây cảnh, vừa là nơi vui chơi, giải trí, là nơi tản bộ, thể dục, thể thao cho nhân dân.

Hàng năm Công ty CP Trung Long trích từ 2 - 5 tỷ đồng để nâng cấp các hạng mục vui chơi, giải trí, tuy nhiên, chưa đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi cao hơn của nhân dân, đặc biệt trong bối cảnh TP. Vinh đang vươn lên phát triển mạnh mẽ.

Dăm năm trước, Công viên Trung tâm là điểm đến ưa thích của nhiều gia đình trẻ, nam thanh nữ tú và cả du khách khi họ đến với thành phố Vinh. Ảnh: Hải Vương
Dăm năm trước, Công viên Trung tâm là điểm đến ưa thích của nhiều gia đình trẻ, nam thanh, nữ tú và cả du khách khi họ đến với thành phố Vinh. Ảnh: Hải Vương

Theo đó, Công viên Trung tâm TP. Vinh sẽ được quy hoạch, điều chỉnh để xứng tầm với sự phát triển của TP. Vinh. Cụ thể là đơn vị sẽ đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng mới khu công viên nước quy mô hiện đại, đẳng cấp.

Đặc biệt, xây dựng mới các khu vui chơi 4 mùa trong nhà để đáp ứng nhu cầu cho nhân dân, kèm theo đó là các dịch vụ tiện ích song hành để tạo thuận lợi cho người dân vào đây vui chơi, giải trí. Nâng cấp khu vực Cung Lễ hội để đáp ứng nhu cầu phục vụ dịch vụ cà phê, đám cưới... 

Sau khi được quy hoạch, điều chỉnh xây dựng, Công viên Trung tâm với nỗ lực sẽ là điểm nhấn trong hoạt động vui chơi, giải trí tầm khu vực Bắc Trung Bộ thu hút được nhiều du khách gần xa.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.