Sớm điều chỉnh quy hoạch, xây dựng Công viên Trung tâm thành phố Vinh xứng tầm

Bài: Văn Trường - KT: Lâm Tùng 03/09/2020 08:38

(Baonghean.vn) - Công viên Trung tâm thành phố Vinh với tính chất chức năng là nơi vui chơi, giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân, là “lá phổi” đô thị có tác dụng điều hòa khí hậu của thành phố, nơi để người dân thành phố vui chơi, thư giãn... Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng một số hạng mục của công viên đã xuống cấp đang rất cần được điều chỉnh để xây dựng mới.

Công trình điểm nhấn

Công viên Trung tâm thành phố Vinh có địa chỉ số 2 Lê Mao, phường Lê Mao (TP. Vinh) được đưa vào sử dụng từ năm 2005. Là một công trình vui chơi, giải trí lớn nhất tỉnh Nghệ An, nằm ngay trong lòng thành phố Vinh, được thiết kế khá ấn tượng.

Cổng chính vào Công viên Trung tâm TP. Vinh. Ảnh: Văn Trường
Cổng chính vào Công viên Trung tâm TP. Vinh. Ảnh: Văn Trường

Sau cánh cổng được thiết kế hình cổng búp sen nở tượng trưng cho quê hương Bác Hồ là cả một không gian trong lành, thoáng mát và một hệ thống kiến trúc cảnh quan tuyệt đẹp. Các khu vườn được xây dựng theo kiểu sơn thủy hữu tình, bằng cách mô phỏng theo hình thái thiên nhiên, có sông nước, núi non, vườn hoa, cây cảnh.

Những khu tiểu cảnh lạ mắt và hệ thống trò chơi hấp dẫn, lý thú, phù hợp cho nhiều lứa tuổi. Trong đó có các trò chơi hiện đại, cảm giác mạnh. Từ 23 trò chơi ban đầu, đến nay số lượng trò chơi đã lên đến 43 trò được phân thành các khu vui chơi trong nhà, khu vui chơi thanh, thiếu niên, khu vui chơi cảm giác mạnh và nhiều trò chơi miễn phí dành cho trẻ em.

Hồ điều hòa thuộc Công viên Trung tâm có khung cảnh đẹp. Ảnh: Devi Nguyễn
Hồ điều hòa thuộc Công viên Trung tâm có khung cảnh đẹp. Ảnh: Devi Nguyễn

Ngoài khu vui chơi, giải trí, Công viên Trung tâm còn là tổ hợp dịch vụ đa dạng với nhiều công trình đặc sắc, như Cung Lễ hội với hội trường sức chứa lớn nhất lên tới gần 2.000 thực khách. Nhà hàng Hải sản cao cấp và Nhà hàng Hương Xưa đậm chất xứ Nghệ, khu Caffe Pipa lãng mạn với dịch vụ hoàn hảo, đa dạng cùng trang thiết bị hiện đại, đồng bộ được thường xuyên nâng cấp để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của quý khách.

Bức thiết việc điều chỉnh, nâng cấp

Được biết, quy hoạch Công viên Trung tâm TP. Vinh được phê duyệt lần thứ nhất vào năm 2004. Sau 10 năm, ngày 22/7/2014, tại Quyết định số 3391/QĐ.UBND-CNTM, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên Trung tâm TP. Vinh.
Sau khi được điều chỉnh, Công viên Trung tâm TP. Vinh hiện có 6 khu chức năng chính, trên tổng diện tích là 258.863 m2, gồm: Khu sinh hoạt giải trí thanh, thiếu niên (khu A); Khu hồ trung tâm (Khu B); Khu sinh thái (khu C); Cung Lễ hội đa chức năng (khu D); Khu dịch vụ (khu E); Khu thư giãn ven hồ (khu F).

Công viên Trung tâm TP. Vinh đang rất cần được điều chỉnh quy hoạch để nâng cấp. Ảnh: Văn Trường
Công viên Trung tâm TP. Vinh đang rất cần được điều chỉnh quy hoạch để nâng cấp. Ảnh: Văn Trường

Thành phố Vinh đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với kỳ vọng có nhiều đột phá nhằm hướng đến một đô thị thông minh, xanh và tiện ích. Trong các vấn đề cần được quan tâm, có bài toán về việc hình thành một công viên trung tâm xứng tầm, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Vì thế, vấn đề đặt ra là cần đầu tư để đáp ứng các điều kiện tốt hơn, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, văn hóa, thể dục, thể thao cho nhân dân cũng như tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan giữa trung tâm thành phố. Mới đây, Công ty CP Trung Long đã lập điều chỉnh quy hoạch trình thẩm định, phê duyệt để làm căn cứ triển khai đầu tư xây dựng, đảm bảo mục tiêu đề ra.

Ông Nguyễn Hữu Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Trung Long cho biết: Công viên Trung tâm là nơi duy nhất của TP. Vinh có quy mô rộng lớn gần 26 ha được quy hoạch khá hài hòa, có hồ chứa nước, vườn hoa, cây cảnh, vừa là nơi vui chơi, giải trí, là nơi tản bộ, thể dục, thể thao cho nhân dân.

Hàng năm Công ty CP Trung Long trích từ 2 - 5 tỷ đồng để nâng cấp các hạng mục vui chơi, giải trí, tuy nhiên, chưa đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi cao hơn của nhân dân, đặc biệt trong bối cảnh TP. Vinh đang vươn lên phát triển mạnh mẽ.

Dăm năm trước, Công viên Trung tâm là điểm đến ưa thích của nhiều gia đình trẻ, nam thanh nữ tú và cả du khách khi họ đến với thành phố Vinh. Ảnh: Hải Vương
Dăm năm trước, Công viên Trung tâm là điểm đến ưa thích của nhiều gia đình trẻ, nam thanh, nữ tú và cả du khách khi họ đến với thành phố Vinh. Ảnh: Hải Vương

Theo đó, Công viên Trung tâm TP. Vinh sẽ được quy hoạch, điều chỉnh để xứng tầm với sự phát triển của TP. Vinh. Cụ thể là đơn vị sẽ đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng mới khu công viên nước quy mô hiện đại, đẳng cấp.

Đặc biệt, xây dựng mới các khu vui chơi 4 mùa trong nhà để đáp ứng nhu cầu cho nhân dân, kèm theo đó là các dịch vụ tiện ích song hành để tạo thuận lợi cho người dân vào đây vui chơi, giải trí. Nâng cấp khu vực Cung Lễ hội để đáp ứng nhu cầu phục vụ dịch vụ cà phê, đám cưới...

Sau khi được quy hoạch, điều chỉnh xây dựng, Công viên Trung tâm với nỗ lực sẽ là điểm nhấn trong hoạt động vui chơi, giải trí tầm khu vực Bắc Trung Bộ thu hút được nhiều du khách gần xa.

(0) Bình luận
Mới nhất
Sớm điều chỉnh quy hoạch, xây dựng Công viên Trung tâm thành phố Vinh xứng tầm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO