Sớm giao đất cho người dân tái định cư Thuỷ điện Hủa Na

(Baonghean.vn) - Sáng 25/8, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc tại huyện Quế Phong để xử lý các khó khăn, vướng mắc diện tích đất có rừng đã chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang thực hiện các điểm tái định cư (TĐC) Thuỷ điện Hủa Na.

Tham gia buổi làm việc có đại diện Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Chi cục Kiểm Lâm; Lãnh đạo Công ty Cổ phần Thuỷ điện Hủa Na. Về phía huyện có Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Hội đồng Giải phóng mặt bằng, các phòng, ban liên quan, Chủ tịch UBND các xã Đồng Văn, Tiền Phong, Thông Thụ.

Để xây dựng công trình Thuỷ điện Hủa Na, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành 4 quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác, trong đó có 2 quyết định chuyển đổi 1.300,32 ha để xây dựng các điểm TĐC.

Tuy nhiên, trong quá trình giám sát giao đất ngoài thực địa, đã phát hiện trên diện tích đất đã chuyển đổi có 222 ha là diện tích rừng tự nhiên (diện tích này phải giữ nguyên hiện trạng đất lâm nghiệp, không được chuyển đổi sang đất sản xuất).

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh:
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thúy Hằng

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh đã có nhiều buổi làm việc với các bên liên quan để giải quyết và thống nhất tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp, tiến hành rà soát giao lại cho người dân khoanh nuôi, bảo vệ.

Sau khi nghe báo cáo thực trạng cũng như những đề xuất kiến nghị của UBND huyện Quế Phong, đại diện Sở NN&PTNT và TN&MT cho biết: Để người dân được hưởng lợi nhiều nhất từ diện tích đất nói trên thì sẽ tiến hành giao đất tự nhiên chứ không phải giao đất lâm nghiệp. Khi đó, người dân sẽ được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ như hỗ trợ chăn nuôi, trồng rừng và vay vốn. Đối với diện tích đất sản xuất nông nghiệp còn thiếu, huyện sẽ tiếp tục ra soát quỹ đất còn lại để bố trí, thay thế cho người dân.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Viết Hồng khẳng định: Đối với 220 ha đất rừng tự nhiên đang thuộc đất nông nghiệp tiếp tục đưa về đất lâm nghiệp, tiến hành giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người dân.

UBND huyện và các phòng, ban liên quan hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để trình thường trực HĐNĐ tỉnh trong kỳ họp sắp tới cho phép chuyển đổi diện tích đất trên trở về đất lâm nghiệp. Chính quyền các xã Đồng Văn, Tiền Phong, Thông Thụ tiếp tục tuyên truyền cho 220 hộ dân vùng TĐC hiểu rõ: Đất đó vẫn giao cho dân nhưng chỉ được sử dụng với mục đích lâm nghiệp, không được chặt phá làm nông nghiệp như phương án đã xây dựng trước đây.

Khi chuyển sang đất lâm nghiệp người dân được hưởng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, được hưởng gạo của Chính phủ theo Quyết định 2345 từ nay đến 2020 dành cho các hộ dân được giao đất lâm nghiệp miền Tây Nghệ An cùng nhiều chính sách ưu tiên khác. 

Giao khu BTTN Pù Hoạt xây dựng đề án trồng cây dược liệu ở diện tích đất nói trên. Đối với diện tích đất sản xuất nông nghiệp còn thiếu cho người dân, UBND huyện tập trung ưu tiên rà soát để giao đất trống thay thế cho người dân, tăng cường công tác vận động, đối thoại để tìm giải pháp phù hợp nhất. Đồng chí đề nghị UBND huyện, phòng TN&MT đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hồ sơ thủ tục để tiến hành cấp đất cho người dân vùng TĐC ổn định sản xuất.

Thuý Hằng

Tin mới

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?