Sớm xử lý vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 7 đoạn Km0 - Km36 và xử lý sụt trượt do bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn đang chậm tiến độ, nhất là đoạn qua huyện Diễn Châu. Chính quyền địa phương đang tập trung đẩy nhanh khâu giải phóng mặt bằng để bảo đảm tiến độ thi công theo kế hoạch.

Vướng giải phóng mặt bằng

Ông Hoàng Văn Châu - Giám đốc điều hành dự án Quốc lộ 7 cho biết: Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 đoạn Km0 - Km36 và xử lý sụt trượt do bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn, tỉnh Nghệ An được phê duyệt Chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1338/QĐ-BGTVT ngày 20/7/2021 với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án 4 làm chủ đầu tư. Dự án đã triển khai thi công 3/3 gói thầu xây dựng, giá trị thực hiện đến nay khoảng 89,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn trong giải phóng mặt bằng đang ảnh hưởng tiến độ thi công dự án, nhất là đoạn qua huyện Diễn Châu.

Sớm xử lý vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 ảnh 1
Khu đô thị Hoàng Sơn (trái tuyến) đang có phần vỉa hè lát đá tự nhiên nằm trong phạm vi hành lang đường bộ chưa thực hiện tháo dỡ. Ảnh: Thu Huyền

Dự án Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 đoạn qua huyện Diễn Châu có tổng chiều dài 9,18 km, đi qua địa bàn 05 xã (gồm: Thị trấn Diễn Châu, các xã Diễn Thành, Diễn Phúc, Diễn Cát và Minh Châu). Thực hiện dự án, có 909 thửa đất bị ảnh hưởng, trong đó đất ở 402 thửa, đất nông nghiệp 397 thửa và đất khác 110 thửa (giao thông, thủy lợi, đất phi nông nghiệp không phải đất ở, đất chưa sử dụng,…). Tổng số thửa đất ở phải bố trí tái định cư là 15 thửa (tại xã Diễn Phúc). Riêng địa bàn thị trấn Diễn Châu không phải thu hồi đất do phạm vi cắm mốc không ảnh hưởng đến các thửa đất của hộ gia đình, cá nhân.

Theo báo cáo của UBND huyện Diễn Châu, trên thực địa, huyện đã bàn giao đất tại các vị trí không phải giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư tại các đoạn không liên tục từ Km0+00 - Km9+180 (tính cả bên trái và phải tuyến) được khoảng 10km/18,36km. Đã hoàn thành xong việc trích đo kỹ thuật thửa đất (bao gồm cả đất ở, đất sản xuất nông nghiệp) trên địa bàn 4 xã Diễn Phúc, Diễn Thành, Diễn Cát và Minh Châu. Tuy nhiên, đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường mới nghiệm thu, phê duyệt kết quả trích đo toàn bộ xã Minh Châu (bao gồm cả đất ở, đất sản xuất nông nghiệp) và 70% số hộ thuộc xã Diễn Phúc. Còn phần đất ở tại các xã: Diễn Phúc, Diễn Thành và Diễn Cát chưa duyệt được kết quả đo đạc do có một số vướng mắc.

Sớm xử lý vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 ảnh 2
Một số thửa đất nông nghiệp nằm bên trái tuyến đoạn qua xã Diễn Thành chưa ký do dân đã bán đất cho người khác. Ảnh: Thu Huyền

Ông Lê Mạnh Hiên – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện cho biết: Chúng tôi đã tổ chức rà soát, kiểm đếm, thống kê hệ thống hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng; chỉ đạo các phòng, ngành liên quan tổ chức lập nhiệm vụ, lựa chọn đơn vị thiết kế di dời, cải tạo để hoàn trả. UBND huyện cũng đã có nhiều văn bản đề nghị các ngành thống kê hệ thống viễn thông, cáp truyền hình, đề xuất phương án nhưng đến nay chưa có báo cáo khối lượng của các đơn vị chủ quản.

Ngoài ra, có hơn 4.578m đường ống cấp nước của Công ty cổ phần Cấp nước Diễn Châu chạy dọc Quốc lộ 7 nhưng không có hồ sơ pháp lý liên quan để lập phương án bồi thường hỗ trợ. Huyện đang làm việc với đơn vị quản lý để thống nhất phương án, triển khai giải phóng mặt bằng đối với phần đã có kết quả đo đạc (chủ yếu là đất sản xuất nông nghiệp); Đồng thời, tiến hành kiểm kê hiện trạng sử dụng đất để áp giá, lập hồ sơ bồi thường theo quy định.

Sớm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ

Nguyên nhân vướng mắc trong giải phóng mặt bằng được lý giải là một số hộ đi làm ăn xa chưa về, chưa lấy được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cùng rà soát, đối chứng nên chưa ký hồ sơ. Hiện trạng sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân có nhiều biến động về diện tích, ranh giới, mốc giới… so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trải qua nhiều thời kỳ, việc mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 7 cũng đã tiến hành nhiều lần nên việc thu thập, xác minh hồ sơ, thống nhất phương án đền bù gặp nhiều khó khăn. Đất nông nghiệp 33 thửa không ký lý do dân đã bán đất cho người khác (Khu đô thị Hoàng Sơn), trong khi đó Khu đô thị này cũng đang có phần vỉa hè lát đá tự nhiên nằm trong phạm vi hành lang đường bộ chưa thực hiện tháo dỡ.

Sớm xử lý vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 ảnh 3

Một số đoạn, mặt bằng đã được bàn giao cho đơn vị thi công. Ảnh: Thu Huyền

Ngoài ra, các đoạn qua khu dân cư, việc xác định phạm vi chân đường hiện trạng gặp khó khăn do người dân đã san lấp, cơ quan Quản lý đường bộ và các đơn vị liên quan không có hồ sơ hoàn công xây dựng Quốc lộ 7 qua các thời kỳ để làm căn cứ xác định. Nhiều người dân chưa thống nhất ký xác nhận kết quả đo đạc, và yêu cầu phải đo đạc thể hiện cả phần diện tích đất biến động qua các thời kỳ, trong đó có cả phần diện tích đất đã thực hiện dự án trước đây nhưng chưa thu hồi đất.

Trước những vướng mắc đó, ông Lê Mạnh Hiên – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện cho biết, để đẩy nhanh tiến độ, huyện tập trung tuyên truyền, vận động người dân với cách làm cuốn chiếu, thu hồi đến đâu bàn giao mặt bằng đến đó. Đặc biệt, chúng tôi tập trung giải phóng đoạn từ ngã ba thị trấn Diễn Châu đến nút giao liên thông kết nối với cao tốc Bắc - Nam (Km0 – Km5) theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải phải hoàn thành tháng 7/2023.

Sớm xử lý vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 ảnh 4
Nhà thầu tập trung máy móc thi công đoạn tuyến đã có mặt bằng sạch. Ảnh: Thu Huyền

Để đảm bảo tiến độ dự án, đồng thời hạn chế các sai sót trong quá trình lập kết quả đo đạc, lập hồ sơ bồi thường GPMB, tránh khiếu kiện kéo dài về sau,… UBND huyện Diễn Châu đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ về mặt chuyên môn nghiệp vụ, hướng dẫn UBND huyện giải quyết các khó khăn vướng mắc; Đối với các thửa đất ở có nguồn gốc sử dụng trước ngày 21/12/1982, người dân yêu cầu bồi thường phần diện tích này, nhưng khi đo đạc thì gặp khó khăn vì hiện trạng sử dụng so với giấy tờ giao đất trước đây và so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay không khớp nhau. UBND huyện đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành cho phép huyện xác định phạm vi giao đất theo chân đường hiện trạng để lập trích đo, trích lục.

“Với các vướng mắc nêu trên, rất khó có thể hoàn thành theo tiến độ đề ra được. Đặc biệt, công tác ký các hộ dân vào bản đồ trích đo tại huyện Diễn Châu (đến nay mới ký được 741/909 thửa). Hiện nay, địa bàn huyện có nhiều dự án đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng, do vậy, đề nghị UBND huyện Diễn Châu ưu tiên quan tâm, chỉ đạo quyết liệt UBND các xã, đơn vị tư vấn trích đo và cử các bộ trong Hội đồng giải phóng mặt bằng khẩn trương tổ chức họp dân hoặc đến từng hộ dân vận động, giải thích để ký xong các thửa đất còn lại. Trường hợp các hộ dân không hợp tác ký hoặc các hộ dân vắng mặt; thì cũng sớm tiến hành hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm phê duyệt” - ông Hoàng Văn Châu - Giám đốc điều hành dự án Quốc lộ nhấn mạnh.

Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 đoạn Km 0 - Km 36 và xử lý sụt trượt do bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn, Nghệ An là dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 thứ 2 được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt. Dự án nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông tuyến Quốc lộ 7 theo quy hoạch; tăng cường kết nối, nâng cao năng lực khai thác, đảm bảo giao thông thông suốt trên hành lang vận tải từ cửa khẩu Nậm Cắn (kết nối với nước bạn Lào) tới các tỉnh ven biển miền Trung; phát huy hiệu quả các đoạn tuyến đã đầu tư trước đây; tạo điều kiện hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đảm bảo quốc phòng -an ninh khu vực.

Tin mới

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.