Sông Lam Nghệ An tiếp tục đứng trước cảnh ‘chảy máu cầu thủ’ sau V.League 2020

Yến Thanh

(Baonghean.vn) - Sông Lam Nghệ An vốn đã gặp nhiều khó khăn về lực lượng trong mùa bóng 2020 vì “chảy máu cầu thủ”. Tháng 7 đã đi qua, cần một kế hoạch và lộ trình bài bản cho những cầu thủ trụ cột hiện tại bởi đa số họ đều sẽ hết hợp đồng ngay sau khi năm 2020 kết thúc.

Từ việc Nguyên Mạnh, Khắc Ngọc, Định Hoàng, Ngọc Toàn và nhiều cầu thủ khác rời SLNA đã khiến BHL SLNA gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị lực lượng cho mùa bóng năm nay. Có đến 8 cầu thủ trẻ được tăng cường lên đội 1, hầu hết trong số họ đã được trao cơ hội thi đấu nhưng khoảng cách với các đàn anh vẫn còn quá lớn.

Nếu như tiền vệ Bùi Đình Châu đang từng ngày trưởng thành và dần khỏa lấp khoảng trống mà Ngọc Toàn để lại thì Đặng Văn Lắm vẫn chưa thực sự sẵn sàng để kế vị Khắc Ngọc. Rõ ràng, để cài cắm một nhân tố trẻ vào đội hình chính thi đấu tại sân chơi khốc liệt như V.League không phải là điều dễ dàng và cần rất nhiều thời gian.

Có thể nói, V.League 2020 là thời điểm giao thoa, chuyển giao thế hệ của SLNA khi những cầu thủ như Đình Đồng, Quang Tình đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp. Những cầu thủ đạt đỉnh cao trong sự nghiệp như Quế Ngọc Hải, Trần Phi Sơn, Trần Nguyên Mạnh, Hồ Khắc Ngọc, Trần Đình Hoàng đều đã có bến đỗ mới. 

Sông Lam Nghệ An tiếp tục đứng trước cảnh ‘chảy máu cầu thủ’ sau V.League 2020 ảnh 1
SLNA vừa chứng kiến gần chục cầu thủ ra đi sau V.League 2019. Ảnh: VPF

Phần còn lại, SLNA đang phải dựa vào những nhân tố 24-25 tuổi như Hoàng Văn Khánh, Hồ Tuấn Tài, Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh, Bùi Đình Châu. Tuy nhiên, có một vấn đề đang rất cấp bách cần được đặt ra là những cầu thủ sinh năm 1995, năm nay 25 tuổi như đội trưởng Hoàng Văn Khánh, Hồ Tuấn Tài sẽ thuộc diện đáo hạn hợp đồng vào cuối năm 2020.

Đó đều là những cầu thủ đang sung sức, đã khẳng định được tên tuổi của mình sau nhiều năm chinh chiến tại V.League và chắc chắn đang nhận được sự săn đón của nhiều CLB khác, nhất là trong trường hợp họ thi đấu thăng hoa, có khả năng được gọi lên ĐTQG trong thời gian tới.

Ngay cả hai “lão tướng” Đình Đồng và Quang Tĩnh ở tuổi 33, 34 cũng chỉ được ký hợp đồng 1 năm trước thềm V.League 2020. Hoặc họ sẽ giải nghệ, hoặc họ cần được giữ lại để dìu dắt các cầu thủ trẻ, dù thế nào cũng cần được tính toán hợp lý. Một trường hợp khác cũng đáo hạn hợp đồng với SLNA vào tháng 12/2020 là thủ môn Nguyễn Văn Hoàng.

Sông Lam Nghệ An tiếp tục đứng trước cảnh ‘chảy máu cầu thủ’ sau V.League 2020 ảnh 2
Những cầu thủ như Văn Khánh, Tuấn Tài sắp sửa hết hợp đồng với SLNA. Ảnh: Đức Anh

Đối với các cầu thủ sinh năm 1996 và cũng là những cầu thủ tài năng nhất như Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh, họ chỉ có thể cống hiến cho đội bóng xứ Nghệ đến hết năm 2021. Theo quy định của FIFA, các cầu thủ sau 25 tuổi có thể trở thành những cầu thủ tự do và riêng hai trường hợp này, SLNA cần có những tính toán, kế hoạch để giữ chân họ.

Xét một cách khách quan, thế hệ kế cận vào thời điểm này còn quá mỏng và thành tích của đội bóng phụ thuộc khá nhiều vào những nhân tố trên. Sau thế hệ của những cầu thủ sinh năm 1999, SLNA sẽ tiếp tục phải trông cậy vào nguồn sinh năm 2000, 2001. Những cầu thủ này hiện đang ở độ tuổi U19 như tuyển thủ Nguyễn Xuân Bình, Đặng Quang Tú, Trần Mạnh Quỳnh..., cũng cần được sớm trao cơ hội để phòng trường hợp các đàn anh ra đi.

Dù biết rằng, nhiều cầu thủ ra đi sẽ có cơ hội tốt hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn, nhưng trong thâm tâm của nhiều cầu thủ, họ vẫn muốn tiếp tục ở cống hiến cho đội bóng quê nhà, được thi đấu gần gia đình. Đó là điều đội bóng xứ Nghệ cần lưu tâm và có những tính toán từ sớm, tránh đi vào vết xe đổ của quá khứ.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn.