Tái ‘nghiện trộm cắp’ sau 2 tháng bị xử phạt hành chính

Phương Hảo 28/08/2019 11:00

(Baonghean.vn) - Trên đường đi chơi, thấy nhà anh Vinh đóng kín cửa, biết không có ai ở nhà nên Hà nảy sinh ý định đột nhập vào nhà để trộm cắp tài sản.

Chiều 27/8, TAND huyện Tân Kỳ xét xử vụ án hình sự đối với Tạ Ngọc Hà (SN 1986), trú tại xã Nghĩa Đông, huyện Tân Kỳ về tội "Trộm cắp tài sản".

Vào khoảng 16 giờ ngày 11/6/2019, Hà đi chơi ở khu vực xóm Đức Thịnh, xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ. Khi đi qua nhà anh Nguyễn Duy Vinh, thấy nhà đóng kín cửa, biết không có ai ở nhà nên Hà đã nảy ý định đột nhập vào nhà anh Vinh để trộm cắp tài sản.

Hà đi từ ngoài vào nhà, thấy cánh cửa nách ngôi nhà được chốt ngang bằng 1 thanh gỗ nên Hà đã phá chốt cửa và vào trong phòng ngủ gia đình anh Vinh, phát hiện có 1 máy tính xách tay nhãn hiệu Dell màu đen đang để trên bàn làm việc, Hà đã lấy trộm chiếc máy tính rồi bỏ vào túi xách màu đen để ngay trên bàn.

Bị cáo Tạ Ngọc Hà . Ảnh: Phương Hảo

Sau khi lấy trộm chiếc máy tính, Hà mang đến cửa hàng chuyên sửa máy tính của anh Hoàng Việt H (SN 1983) tại xóm Tân Thái, xã Tân Phú và hỏi “Anh nhận cầm cố chiếc máy tính này không”, anh H kiểm tra máy tính rồi nói “Máy không có pin và loại này pin đắt”. Hà hỏi tiếp “Anh có mua không”, anh H trả lời “Không” và chỉ cho Tạ Ngọc Hà sang tiệm cầm đồ bên cạnh để cầm cố.

Tạ Ngọc Hà mang máy tính sang tiệm cầm đồ bên cạnh gặp chủ là chị T và nói “Em có chiếc máy tính của vợ không dùng, em đang cần tiền, chị cầm cho em 1 tuần em chuộc lại”, chị T xem máy rồi nói với Hà “Máy này chị không kiểm tra được vì không có pin, không cầm được”.

Ngay lúc đó anh H đi từ ngoài vào nghe chị T nói vậy, anh H nói với chị T “Chị cứ cầm cho họ đi, nếu đúng thời hạn họ không chuộc thì em lấy lại cho chị”. Nghe anh H nói vậy, chị T liền đồng ý nhận cầm cố chiếc máy tính cho Hà với giá 2.500.000 đồng. Toàn bộ số tiền này, Hà đã sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Đến ngày 17/6/2019, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nên Tạ Ngọc Hà đã đến Công an huyện Tân Kỳ xin đầu thú.

Sáng 18/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã thu giữ chiếc máy tính nhãn hiệu Dell màu đen tại gia đình chị T. Tại bản kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản kết luận: Chiếc máy tính xách tay nhãn hiệu Dell màu đen có giá trị thực tế tại thời điểm bị lấy trộm là 5.550.000 đồng.

Quá trình điều tra xét thấy không ảnh hưởng đến công tác điều tra, truy tố, xét xử nên cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp là anh Nguyễn Duy Vinh. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan chị Trần Thị T đã nhận lại số tiền 2.500.000 đồng.

Được biết, trước đó 2 tháng, Hà đã bị Công an huyện Tân Kỳ xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng về hành vi trộm cắp tài sản.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Tạ Ngọc Hà 9 tháng tù giam.

Tái ‘nghiện trộm cắp’ sau 2 tháng bị xử phạt hành chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO