Tại sao lợn nái hay mắc dịch tả châu Phi?

(Baonghean.vn) - Thống kê tại các địa phương trên địa bàn Nghệ An cho thấy, trong số tổng lợn phải tiêu hủy do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, thì có tới 40% là lợn nái.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang tái bùng phát mạnh ở nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An, do vậy, số lượng lợn buộc phải tiêu hủy do nhiễm dịch ngày càng nhiều hơn. Có một thực tế khiến người chăn nuôi thiệt hại lớn đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi đó là phần lớn số hộ có dịch đều xuất phát từ lợn nái.

Tại sao lợn nái hay mắc dịch tả châu Phi? ảnh 1
Người chăn nuôi thiệt hại nặng nề khi lợn nái là nguồn thu nhập chính của gia đình bị nhiễm dịch. Ảnh: Xuân Hoàng

Gia đình chị Nguyễn Thị Nhàn ở xóm 8, xã Diễn Thái (Diễn Châu) vừa có con lợn nái đang mang thai gần đến ngày đẻ thì bị chết do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, cho biết năm 2019, đàn lợn của gia đình nuôi tại hệ thống chuồng trại này bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đầu năm 2020, gia đình tái chăn nuôi bằng 1 con lợn nái vì mong số lượng lợn giống đẻ ra, một phần bán ra thị trường, một phần để lại nuôi lợn thịt.

"Lợn nái hàng năm thường không được tiêm phòng chu đáo bởi vào kỳ tiêm phòng vắc-xin hàng năm của địa phương lại hay rơi vào giai đoạn lợn đang mang thai, nên gia đình không tiêm, vì sợ lợn sẩy thai. Có lẽ vì nguyên nhân đó nên con lợn nái dễ nhiễm bệnh" - bà Nhàn cho hay.

Bà Đinh Thị Trang - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Thái cho biết thêm, trong đợt này địa phương đã tiêu hủy 50 con lợn, trong đó, lợn nái 6 con, còn lại là lợn con theo mẹ và một ít lợn thịt.

Số liệu thống kê từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu cho thấy, trong tổng số con lợn phải tiêu hủy tính đến ngày 13/4 là 640 con, trong đó, lợn nái 182 con, 126 lợn con theo mẹ, còn lại là lợn thịt, lợn đực giống. 

Theo ông Nguyễn Trọng Bốn - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Diễn Châu, nguyên nhân số lượng lợn nái nhiễm dịch nhiều có thể do những hộ này trước đây đã từng xảy ra dịch, mầm bệnh trong chuồng trại chưa được xử lý triệt để trước khi tái đàn. Khi tái chăn nuôi, do lợn nái thường nuôi từ năm này qua năm khác, nằm một chỗ trong chuồng trại, đặc biệt sau khi đẻ, sức đề kháng yếu, cùng với ủ bệnh lâu ngày do vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, nên dễ phát bệnh dịch vào thời điểm sau khi đẻ con. 

Tại huyện Yên Thành, số xã tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi trong đợt này lên đến 28 xã, số lượng lợn phải tiêu hủy 1.320 con. Trong số lợn tiêu hủy thì có tới 40% là lợn nái, còn lại là lợn con theo mẹ và lợn thịt. 

Tại sao lợn nái hay mắc dịch tả châu Phi? ảnh 2
Các hộ chăn nuôi cần tăng cường công tác tiêu độc, khử trùng trong hệ thống chuồng trại để phòng dịch được tốt hơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Lợn nái thường được nuôi kéo dài thời gian từ năm này sang năm khác, là điều kiện để mầm bệnh tồn lưu trong cơ thể. Khi gặp điều kiện thuận lợi bệnh sẽ bùng phát. Do vậy, các hộ có lợn nhiễm dịch phần lớn xuất phát từ lợn nái. Tính đến ngày 13/4, Nghệ An đã tiêu hủy gần 9.300 con lợn tại 17 huyện, thành, thị. Trong số lợn đã tiêu hủy, có khoảng 40% là lợn nái nuôi nhỏ lẻ trong dân.

Ông Quỳnh cũng khuyến cáo, để phòng, chống dịch bệnh cho lợn, đặc biệt là lợn nái, người dân cần nuôi theo quy trình an toàn sinh học và tiêu độc, khử trùng tốt trong quá trình chăn nuôi; khi xuất bán lợn con, tuyệt đối không cho người ngoài cầm các dụng cụ vào bắt lợn, vì những dụng cụ, nhất là sọt lợn dễ nhiễm dịch; đồng thời thường ngày có hố vôi sát trùng đề phòng người ngoài mang dịch vào./.

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.