Tại sao lợn nái hay mắc dịch tả châu Phi?

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Thống kê tại các địa phương trên địa bàn Nghệ An cho thấy, trong số tổng lợn phải tiêu hủy do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, thì có tới 40% là lợn nái.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang tái bùng phát mạnh ở nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An, do vậy, số lượng lợn buộc phải tiêu hủy do nhiễm dịch ngày càng nhiều hơn. Có một thực tế khiến người chăn nuôi thiệt hại lớn đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi đó là phần lớn số hộ có dịch đều xuất phát từ lợn nái.

Tại sao lợn nái hay mắc dịch tả châu Phi? ảnh 1
Người chăn nuôi thiệt hại nặng nề khi lợn nái là nguồn thu nhập chính của gia đình bị nhiễm dịch. Ảnh: Xuân Hoàng

Gia đình chị Nguyễn Thị Nhàn ở xóm 8, xã Diễn Thái (Diễn Châu) vừa có con lợn nái đang mang thai gần đến ngày đẻ thì bị chết do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, cho biết năm 2019, đàn lợn của gia đình nuôi tại hệ thống chuồng trại này bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đầu năm 2020, gia đình tái chăn nuôi bằng 1 con lợn nái vì mong số lượng lợn giống đẻ ra, một phần bán ra thị trường, một phần để lại nuôi lợn thịt.

"Lợn nái hàng năm thường không được tiêm phòng chu đáo bởi vào kỳ tiêm phòng vắc-xin hàng năm của địa phương lại hay rơi vào giai đoạn lợn đang mang thai, nên gia đình không tiêm, vì sợ lợn sẩy thai. Có lẽ vì nguyên nhân đó nên con lợn nái dễ nhiễm bệnh" - bà Nhàn cho hay.

Bà Đinh Thị Trang - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Thái cho biết thêm, trong đợt này địa phương đã tiêu hủy 50 con lợn, trong đó, lợn nái 6 con, còn lại là lợn con theo mẹ và một ít lợn thịt.
Số liệu thống kê từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu cho thấy, trong tổng số con lợn phải tiêu hủy tính đến ngày 13/4 là 640 con, trong đó, lợn nái 182 con, 126 lợn con theo mẹ, còn lại là lợn thịt, lợn đực giống. 
Theo ông Nguyễn Trọng Bốn - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Diễn Châu, nguyên nhân số lượng lợn nái nhiễm dịch nhiều có thể do những hộ này trước đây đã từng xảy ra dịch, mầm bệnh trong chuồng trại chưa được xử lý triệt để trước khi tái đàn. Khi tái chăn nuôi, do lợn nái thường nuôi từ năm này qua năm khác, nằm một chỗ trong chuồng trại, đặc biệt sau khi đẻ, sức đề kháng yếu, cùng với ủ bệnh lâu ngày do vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, nên dễ phát bệnh dịch vào thời điểm sau khi đẻ con. 
Tại huyện Yên Thành, số xã tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi trong đợt này lên đến 28 xã, số lượng lợn phải tiêu hủy 1.320 con. Trong số lợn tiêu hủy thì có tới 40% là lợn nái, còn lại là lợn con theo mẹ và lợn thịt. 
Tại sao lợn nái hay mắc dịch tả châu Phi? ảnh 2
Các hộ chăn nuôi cần tăng cường công tác tiêu độc, khử trùng trong hệ thống chuồng trại để phòng dịch được tốt hơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Lợn nái thường được nuôi kéo dài thời gian từ năm này sang năm khác, là điều kiện để mầm bệnh tồn lưu trong cơ thể. Khi gặp điều kiện thuận lợi bệnh sẽ bùng phát. Do vậy, các hộ có lợn nhiễm dịch phần lớn xuất phát từ lợn nái. Tính đến ngày 13/4, Nghệ An đã tiêu hủy gần 9.300 con lợn tại 17 huyện, thành, thị. Trong số lợn đã tiêu hủy, có khoảng 40% là lợn nái nuôi nhỏ lẻ trong dân.

Ông Quỳnh cũng khuyến cáo, để phòng, chống dịch bệnh cho lợn, đặc biệt là lợn nái, người dân cần nuôi theo quy trình an toàn sinh học và tiêu độc, khử trùng tốt trong quá trình chăn nuôi; khi xuất bán lợn con, tuyệt đối không cho người ngoài cầm các dụng cụ vào bắt lợn, vì những dụng cụ, nhất là sọt lợn dễ nhiễm dịch; đồng thời thường ngày có hố vôi sát trùng đề phòng người ngoài mang dịch vào./.

Tin mới

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".