Tâm tư, nguyện vọng của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII

(Baonghean.vn) - Trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, có rất nhiều ý kiến tâm huyết liên quan đến đời sống của nhân dân được cử tri kiến nghị đến các vị đại biểu và diễn đàn của kỳ họp.

Chính sách cho xây dựng nông thôn mới vùng miền núi

(Bà Vi Thị Khằm - Xã Châu Khê, huyện Con Cuông)

Bà Vi Thị Khằm- Ảnh TL-MC
Bà Vi Thị Khằm. Ảnh: Minh Chi

Việc xây dựng NTM ở vùng miền núi, đồng bào dân tộc đang đặt ra nhiều khó khăn. Không chỉ điểm xuất phát thấp hơn so với các địa phương vùng đồng bằng mà ở vùng này, địa bàn rộng hơn, dân cư bố trí thưa hơn và nhiều yếu tố chưa đảm bảo, đòi hỏi tỷ suất đầu tư lớn. Trong khi đó nguồn lực các địa phương không có, điều kiện của người dân cũng hạn chế và nguồn lực chủ yếu là từ ngân sách Trung ương và tỉnh. Đơn cử như xã Châu Khê hiện có 2 bản Khe Bu và Khe Nà chưa có điện lưới quốc gia. Đường liên bản có nhiều tuyến còn đường đất, đi lại khó khăn, chưa nói đến đường nội bản. Bên cạnh đó, thu nhập bình quân đầu người toàn xã mới chỉ đạt 22 triệu đồng/năm và tỷ lệ hộ nghèo còn cao…

Bởi vậy, để tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng NTM vùng miền núi, ngoài tăng cường lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ, đề nghị tỉnh sớm có những chính sách kích cầu hơn nữa, hỗ trợ thôn, bản đạt chuẩn NTM nhằm khuyến khích các thôn, bản xây dựng NTM.

Quan tâm sắp xếp bố trí cán bộ dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính

Bà Đinh Thị Thanh Hoa - Chủ tịch Hội LHPN xã Đại Đồng (Thanh Chương)
Bà Đinh Thị Thanh Hoa. Ảnh TL-MC
Bà Đinh Thị Thanh Hoa. Ảnh: Thanh Lê

Vấn đề quan tâm nhất của các địa phương thuộc diện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã là giải quyết cán bộ, công chức dôi dư. Đối với xã Đại Đồng (Thanh Chương) được sáp nhập từ 3 xã Thanh Hưng, Thanh Tường và Thanh Văn sau sáp nhập các xóm có số lượng hộ, khẩu nhiều hơn nhưng chế độ cán bộ cấp xóm còn thấp. Triển khai Nghị định 34 về sửa đổi, bổ sung, một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố gặp nhiều vướng mắc.

Khó khăn nhất của địa phương hiện nay là sáp nhập xã là cán bộ dôi dư còn nhiều. Đơn cử như Hội Liên hiệp phụ nữ xã có 6 cán bộ, trong đó có 2 người từ Chủ tịch Hội phụ nữ xã xuống làm Phó Chủ tịch nhưng được hưởng lương, phụ cấp chức danh Chủ tịch Hội Phụ nữ xã. Năm 2021, Hội Liên hiệp phụ nữ xã tổ chức đại hội nhiệm kỳ thì việc bố trí, sắp xếp cán bộ hội rất khó khăn, trong khi các cán bộ còn đủ các điều kiện về độ tuổi, đảm bảo bằng cấp. Đề nghị tỉnh cần quan tâm bố trí cán bộ dôi dư đảm bảo ổn định bộ máy trước kỳ đại hội. Phân bổ nguồn ngân sách hoạt động của tổ chức hội và đoàn thể quá ít so với trước khi sáp nhập xã, quan tâm chế độ ưu đãi cho cán bộ chi đoàn, chi hội.

Giám sát chặt chẽ công tác quản lý đất đai, môi trường

(Bà Phan Thị Đạt - Thành phố Vinh)

Bà Phan Thị Đạt. Ảnh TL-MC
Bà Phan Thị Đạt. Ảnh: Thanh Lê

Một trong những vấn đề người dân thành phố Vinh bức xúc rất lo ngại về chất lượng nước sinh hoạt. Đề nghị các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ, có giải pháp xử lý những tồn tại, tạo yên tâm cho người dân.

Bên cạnh đó, nhiều lô đất trên địa bàn thành phố Vinh chưa kê khai tên chủ sử dụng. Đây là lỗ hổng lớn trong quản lý đất đai nói riêng và tài sản nói chung, đề nghị Nhà nước có biện pháp kiểm tra, đưa vào quản lý. Bệnh cạnh đó, một số dự án đầu tư xây dựng chung cư và phân lô bán nền với thiết kế hạ tầng không phù hợp, nhất là hệ thống thoát nước chưa được đấu nối với hệ thống chung, đường giao thông cao hơn mặt bằng đất các khu dân cư kề cận gây ngập úng và bức xúc cho người dân. Vì vậy, đề nghị tỉnh và thành phố chú trọng chất lượng thẩm định, phê duyệt cũng như giám sát chặt chẽ việc thi công các công trình, dự án đầu tư và khắc phục các tồn tại đặt ra. Cùng đó, thành phố có nhiều dự án được phê duyệt đầu tư 10 - 15 năm, nhưng chậm triển khai hoặc triển khai ì ạch, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đề nghị tỉnh cần có giải pháp thu hồi các dự án treo, chậm tiến độ để không gây lãng phí quỹ đất.

Hỗ trợ phát triển kinh tế biển

(Ông Đậu Ngọc Hòa - Xã Diễn Ngọc - Diễn Châu)

Ông Đậu Ngọc Hòa. ẢNh TL-MC
Ông Đậu Ngọc Hòa. Ảnh: Thanh Lê

Xã Diễn Ngọc từng được biết đến là xã đất chật người đông, ngành nghề chủ yếu của người dân là đánh bắt xa bờ, phục vụ hậu cần nghề cá. Trên địa bàn xã hiện có 227 tàu thuyền đi khai thác, đánh bắt hải sản, trong đó tàu đánh bắt xa bờ trên 90CV có 158 chiếc. Để khai thác phát huy có hiệu quả các ngành, nghề từ kinh tế biển, người dân địa phương mong muốn nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngư dân bám biển vươn khơi như: cho ngư dân vay vốn dài hạn, kịp thời hơn bởi hiện nay ngư dân vay ngân hàng 1 năm phải đảo hạn một lần rất khó khăn cho bà con. Đi cùng với đó là quan tâm nạo vét sâu cảng cá Lạch Vạn để neo đậu tàu thuyền cho ngư dân bởi hiện nay cảng cá Lạch Vạn đã bị đất cát bồi lắp tàu thuyền ra vào cảng rất khó khăn.

Bên cạnh đó, hiện nay ngư dân đang phải đóng lệ phí về giám sát hành trình của tàu cá trên biển 5 triệu đồng/tháng. Kinh phí quá lớn vì vậy ngư dân mong muốn được hỗ trợ giảm lệ phí này. Hiện nay, việc phát triển kinh tế biển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, ngư dân mong muốn có các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế biển có hiệu quả hơn.

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.