Tân Kỳ xây dựng bản du lịch cộng đồng mô hình homestay

(Baonghean.vn) - Tân Kỳ là địa phương có tiềm năng du lịch bởi vậy một trong những định hướng là xây dựng làng du lịch cộng đồng, đi đầu sẽ là bản Thái Minh xã Tiên Kỳ.

Bản Thái Minh xã Tiên Kỳ có 167 hộ với 683 nhân khẩu, 100% đều là đồng bào dân tộc Thái. Điểm mạnh nhất của người Thái ở bản Thái Minh là còn lưu giữ được khá nhiều nhà sàn truyền thống và năm  2015, bản Thái Minh đã được tỉnh công nhận là làng nghề dệt thổ cẩm.

a
Vào các ngày lễ, hội bản Thái Minh luôn đông vui nhộn nhịp các hoạt động văn hóa văn nghệ. Ảnh H.C

Hiện nay, có 100 hộ tham gia dệt thổ cẩm, sản phẩm làm không kịp để cung cấp cho thị trường. Ngoài nguồn thu từ sản xuất nông nghiệp, bình quân mỗi hộ có thu nhập 3 triệu đồng/tháng từ nghề dệt thổ cẩm.

“Bình quân mỗi tấm vải thổ cẩm phải dệt mất từ 5-6 ngày, bán được 600 nghìn đồng/tấm. Riêng mỗi bộ áo váy đẹp có đầy đủ phụ kiện thắt lưng bán được hơn 1 triệu đồng. Thu nhập từ nghề này mang lại rất hấp dẫn chị em chúng tôi”- chị Lương Thị Thuận, thành viên tổ dệt thổ cẩm bản Thái Minh chia sẻ.

Không chỉ giàu bản sắc văn hóa độc đáo, mà tại đây còn một hệ thống hang động độc đáo có thể phát triển du lịch bền vững. Từ tiềm năng đó, UBND tỉnh đã có quyết định số 718 ngày 27/2/2017 về phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu du lịch sinh thái hang Mó gắn với du lịch cộng đồng làng nghề thổ cẩm bản Thái Minh, xã Tiên Kỳ.

Đây là điều kiện tốt để cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, đồng thời bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Do đó, thời gian qua, vừa duy trì hoạt động của làng nghề dệt thổ cẩm, các hộ trong bản còn chủ động tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ; phục dựng lại một số lễ hội truyền thống...để tạo tiền đề cho việc xây dựng làng du lịch cộng đồng.

“Chúng tôi mong muốn xây dựng bản Thái Minh thành địa điểm du lịch hấp dẫn, và mong Nhà nước cần có sự đầu tư hơn nữa về cơ sở hạ tầng, nguồn lực con người, sản phẩm du lịch...Có kế hoạch cho bà con trong bản tham gia các lớp tập huấn, đi thực tế ở một số nơi để có thêm kỹ năng trong đón tiếp khách du lịch. Như vậy, sẽ thu hút được nhiều du khách, tạo điều kiện cho người dân có điều kiện giao tiếp, quảng bá một hình ảnh đẹp về vùng đất  còn giữ được những nét đẹp hoang sơ này”- ông Vi Văn Ngọc- Bí thư chi bộ bản Thái Minh đề xuất.

a
Hang Mó ở Tiên Kỳ được quy hoạch có diện tích 45 ha. Ảnh: Hiến Chương

Theo quyết định phê duyệt, thì khu du lịch sinh thái hang Mó gắn với du lịch làng nghề thổ cẩm bản Thái Minh được quy hoạch có diện tích 45ha, với các chức năng như: ở, dịch vụ thương mại, nghỉ dưỡng, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thám hiểm, tìm hiểu văn hóa lịch sử của du khách.

Về không gian kiến trúc sẽ được quy hoạch thành 2 khu vực chính. Trong đó, không gian du lịch sinh thái hang Mó được phát triển về phía Đông bản Thái Minh kết hợp với các khu dịch vụ cắm trại, khu thể thao vui chơi, giải trí, tạo thành quần thể du lịch sống động. Còn không gian du lịch làng nghề thổ cẩm sẽ được tổ chức trên cơ sở bản Thái Minh hiện có, kết hợp với khu chức năng nhà nghỉ vườn, nghỉ tại bản làng, hình thành một không gian giao lưu, trải nghiệm văn hóa bản địa.

“Xây dựng khu du lịch sinh thái hang Mó gắn với du lịch làng nghề thổ cẩm bản Thái Minh là một trong những nhiệm vụ nhằm thực hiện kế hoạch, định hướng phát triển du lịch huyện Tân Kỳ giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2025. Vì vậy, huyện đang chủ trương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu KTXH ở vùng này, xây dựng 1 làng du lịch cộng đồng gắn với mô hình homestay" - ông Phạm Văn Hóa - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết.

Hiến Chương

Tin mới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.