Tân Kỳ xây dựng bản du lịch cộng đồng mô hình homestay

(Baonghean.vn) - Tân Kỳ là địa phương có tiềm năng du lịch bởi vậy một trong những định hướng là xây dựng làng du lịch cộng đồng, đi đầu sẽ là bản Thái Minh xã Tiên Kỳ.

Bản Thái Minh xã Tiên Kỳ có 167 hộ với 683 nhân khẩu, 100% đều là đồng bào dân tộc Thái. Điểm mạnh nhất của người Thái ở bản Thái Minh là còn lưu giữ được khá nhiều nhà sàn truyền thống và năm  2015, bản Thái Minh đã được tỉnh công nhận là làng nghề dệt thổ cẩm.

a
Vào các ngày lễ, hội bản Thái Minh luôn đông vui nhộn nhịp các hoạt động văn hóa văn nghệ. Ảnh H.C

Hiện nay, có 100 hộ tham gia dệt thổ cẩm, sản phẩm làm không kịp để cung cấp cho thị trường. Ngoài nguồn thu từ sản xuất nông nghiệp, bình quân mỗi hộ có thu nhập 3 triệu đồng/tháng từ nghề dệt thổ cẩm.

“Bình quân mỗi tấm vải thổ cẩm phải dệt mất từ 5-6 ngày, bán được 600 nghìn đồng/tấm. Riêng mỗi bộ áo váy đẹp có đầy đủ phụ kiện thắt lưng bán được hơn 1 triệu đồng. Thu nhập từ nghề này mang lại rất hấp dẫn chị em chúng tôi”- chị Lương Thị Thuận, thành viên tổ dệt thổ cẩm bản Thái Minh chia sẻ.

Không chỉ giàu bản sắc văn hóa độc đáo, mà tại đây còn một hệ thống hang động độc đáo có thể phát triển du lịch bền vững. Từ tiềm năng đó, UBND tỉnh đã có quyết định số 718 ngày 27/2/2017 về phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu du lịch sinh thái hang Mó gắn với du lịch cộng đồng làng nghề thổ cẩm bản Thái Minh, xã Tiên Kỳ.

Đây là điều kiện tốt để cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, đồng thời bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Do đó, thời gian qua, vừa duy trì hoạt động của làng nghề dệt thổ cẩm, các hộ trong bản còn chủ động tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ; phục dựng lại một số lễ hội truyền thống...để tạo tiền đề cho việc xây dựng làng du lịch cộng đồng.

“Chúng tôi mong muốn xây dựng bản Thái Minh thành địa điểm du lịch hấp dẫn, và mong Nhà nước cần có sự đầu tư hơn nữa về cơ sở hạ tầng, nguồn lực con người, sản phẩm du lịch...Có kế hoạch cho bà con trong bản tham gia các lớp tập huấn, đi thực tế ở một số nơi để có thêm kỹ năng trong đón tiếp khách du lịch. Như vậy, sẽ thu hút được nhiều du khách, tạo điều kiện cho người dân có điều kiện giao tiếp, quảng bá một hình ảnh đẹp về vùng đất  còn giữ được những nét đẹp hoang sơ này”- ông Vi Văn Ngọc- Bí thư chi bộ bản Thái Minh đề xuất.

a
Hang Mó ở Tiên Kỳ được quy hoạch có diện tích 45 ha. Ảnh: Hiến Chương

Theo quyết định phê duyệt, thì khu du lịch sinh thái hang Mó gắn với du lịch làng nghề thổ cẩm bản Thái Minh được quy hoạch có diện tích 45ha, với các chức năng như: ở, dịch vụ thương mại, nghỉ dưỡng, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thám hiểm, tìm hiểu văn hóa lịch sử của du khách.

Về không gian kiến trúc sẽ được quy hoạch thành 2 khu vực chính. Trong đó, không gian du lịch sinh thái hang Mó được phát triển về phía Đông bản Thái Minh kết hợp với các khu dịch vụ cắm trại, khu thể thao vui chơi, giải trí, tạo thành quần thể du lịch sống động. Còn không gian du lịch làng nghề thổ cẩm sẽ được tổ chức trên cơ sở bản Thái Minh hiện có, kết hợp với khu chức năng nhà nghỉ vườn, nghỉ tại bản làng, hình thành một không gian giao lưu, trải nghiệm văn hóa bản địa.

“Xây dựng khu du lịch sinh thái hang Mó gắn với du lịch làng nghề thổ cẩm bản Thái Minh là một trong những nhiệm vụ nhằm thực hiện kế hoạch, định hướng phát triển du lịch huyện Tân Kỳ giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2025. Vì vậy, huyện đang chủ trương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu KTXH ở vùng này, xây dựng 1 làng du lịch cộng đồng gắn với mô hình homestay" - ông Phạm Văn Hóa - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết.

Hiến Chương

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn: