Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực công chứng

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Hồng Vinh- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật Công chứng.

Chiều 18/8, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật Công chứng. Các đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì. Tham dự có đồng chí Đặng Kim Hoa - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Ảnh: Đ.C
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đ.C

Thực hiện công chứng 398.826 vụ việc

Luật Công chứng năm 2014 được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2014, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2015. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, hoạt động công chứng luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, kịp thời tạo điều kiện cho các VPCC thành lập và hoạt động, vừa đảm bảo sự tuân thủ pháp luật trong quản lý Nhà nước.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 34 tổ chức hành nghề công chứng (với 68 công chứng viên), trong đó, có 2 phòng công chứng và 32 văn phòng công chứng được phân bố tại 15 đơn vị cấp huyện. Có 24 văn phòng công chứng đang hoạt động được thành lập theo Luật Công chứng 2006 và 8 văn phòng công chứng được thành lập theo quy định Luật Công chứng 2014. 

Giám sát công tác tiếp dân tại Phòng công chứng số 2.Ảnh: Đặng Cường
Giám sát công tác tiếp dân tại Phòng công chứng số 2. Ảnh: Đặng Cường

Trong 5 năm triển khai Luật Công chứng 2014 (2015 - 2019) các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thực hiện công chứng 398.826 vụ việc, chứng thực 677.773 hồ sơ, phí công chứng thu được 100.568.258.000 đồng, phí chứng thực thu được 2.586.922.000 đồng, thù lao công chứng thu được 4.643.959.000 đồng, nộp ngân sách Nhà nước 14.278.481.000 đồng.

Những kết quả đạt được đã khẳng định Luật đã thực sự đi vào cuộc sống, số lượng công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng đã tăng cả về số lượng và chất lượng phục vụ; hoạt động của các văn phòng công chứng ngày càng chuyên nghiệp hơn, trở thành dịch vụ công không thể thiếu trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào tiến trình cải cách hành chính và cải cách tư pháp. 

Khuyến khích, tạo điều kiện phát triển các tổ chức hành nghề công chứng

 Tại hội nghị, nhiều ý kiến đã nêu rõ những khó khăn, tồn tại trong quá trình triển khai thi hành Luật Công chứng 2014 như: Sự phân bố các văn phòng công chứng không đồng đều ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã ảnh hưởng đến các đối tượng thụ hưởng, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa; Tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong hành nghề công chứng vẫn còn tồn tại, làm ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng của các văn phòng công chứng, công chứng viên, ảnh hưởng đến tính an toàn pháp lý của các hợp đồng được công chứng...

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Đặng Kim Hoa - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác triển khai Luật Công chứng trong thời gian qua. Đồng thời chỉ rõ qua hội nghị tổng kết này cần đánh giá một cách toàn diện, chính xác, đồng thời đề ra các giải pháp khắc phục những vướng mắc, tồn tại nêu trên.

Cụ thể, cần tổng hợp những vướng mắc, bất cập về các quy định pháp luật để đề nghị sửa đổi, bổ sung, hướng dẫn kịp thời; Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật Công chứng và các văn bản pháp luật có liên quan nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, chức năng của công chứng; Có giải pháp để phát triển đội ngũ CCV tại địa phương đáp ứng được yêu cầu xã hội hóa hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Đ.C
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Đ.C

Đồng chí Lê Hồng Vinh nhấn mạnh: Cùng với các giải pháp nêu trên, cần tham mưu cho phép thành lập các VPCC đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định Luật Công chứng và Quy định về tiêu chí do UBND tỉnh ban hành; khuyến khích, tạo điều kiện cho việc phát triển các tổ chức hành nghề công chứng ở các địa bàn cấp huyện chưa thành lập được tổ chức hành nghề công chứng. Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm và đề xuất các giải pháp phòng ngừa, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực công chứng.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thi hành Luật Công chứng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2014-2020.

Ảnh: Đ.C
Đồng chí Lê Hồng Vinh trao Bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc. Ảnh: Đ.C
Ảnh: Đ.C
Trao Bằng khen cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Đ.C

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.