Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát khai thác theo Luật Thủy sản

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 2/8, tại thành phố Vinh, đoàn công tác của Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) do ông Nguyễn Phú Quốc - Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chi cục Thủy sản Nghệ An.

Tại buổi làm việc, đại diện Chi cục Thủy sản Nghệ An đã báo cáo tình hình khai thác thủy sản trên địa bàn 7 tháng đầu năm. Theo đó, sản lượng khai thác ước đạt là 121.902 tấn, tương đương giá trị 2.797 tỷ đồng; trong đó khai thác biển khoảng 117 ngàn tấn, khai thác nội đồng gần 4 ngàn tấn.

Để quản lý nguồn lợi thủy sản và khắc phục thẻ Vàng của EC, tỉnh đã lập đoàn liên ngành kiểm tra, qua đó tiến hành được 11 chuyến biển giám sát trên biển đối với 894 phương tiện, xử phạt 52 vụ/52 đối tượng với số tiền phạt hành chính là 182,7 triệu đồng.

Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát khai thác theo Luật Thủy sản ảnh 1

Đại diện Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp & PTNT trao đổi nội dung công tác với Chi cục Thủy sản Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh đó, thông qua giám sát thiết bị hành trình, Chi cục Thủy sản đã tuyên truyền, nhắc nhở nên đã có 1.128 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình VMS trên tổng số 1.166 tàu cá thuộc diện phải lắp, đạt 96,74%.

Tuy nhiên, trên hệ thống giám sát tàu cá Quốc gia chỉ có 1.031 tàu cá lắp đặt, đạt tỷ lệ 88,42%. Nguyên nhân là do có 97 thiết bị Movimar bị cắt ngừng dịch vụ và 38 chiếc chưa thực hiện lắp đặt hoặc nằm bờ, chuyển nhượng.

Thông qua hệ thống giám sát VMS, Chi cục Thủy sản Nghệ An phát hiện trong 7 tháng có 5.044 lượt tàu cá mất kết nối, trong đó 1.729 lượt tàu có chiều dài từ 15 đến 24 m và 3.315 lượt tàu trên 24 m; có 266 lượt tàu vượt đường ranh giới cho phép trên biển và đã nhắc nhở, xử lý được 86 tàu trên tổng số 166 lượt tàu mất tín hiệu trên 10 ngày...

Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát khai thác theo Luật Thủy sản ảnh 2

Đoàn công tác trao biểu trưng tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho Chi cục Thủy sản Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại buổi làm việc, đại diện Chi cục Thủy sản nêu lên một số khó khăn khách quan và kiến nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT cũng như Cục Kiểm ngư có hướng xử lý.

Hiện tại, phương tiện kiểm tra, giám sát ven biển của lực lượng kiểm ngư tỉnh đã lạc hậu nên không tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên được, tàu mới được Cục Kiểm ngư bàn giao nhưng thủ tục sửa chữa chưa hoàn tất; chính sách hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt xa bờ, bảo vệ chủ quyền biển đảo đã phát sinh những bất cập. Do giá dầu tăng nên nhiều tàu cá ngư dân nằm bờ, không đi đánh bắt; hiệu quả đánh bắt giảm nên một số tàu vi phạm mất tín hiệu VMS nhưng công tác giám sát, xử lý rất khó khăn...

Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát khai thác theo Luật Thủy sản ảnh 3

Đoàn công tác Cục Kiểm ngư trao cờ Tổ quốc cho đại diện chính quyền và Hội nghề cá thị xã Cửa Lò. Ảnh: Nguyễn Hải

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Cục Kiểm ngư ghi nhận nỗ lực của tỉnh trong cấp phép đánh bắt, tuần tra trên biển nhằm gỡ thẻ vàng EC của tỉnh Nghệ An. Chia sẻ những khó khăn của bà con ngư dân Nghệ An khi Hiệp định phân định Vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc hết hiệu lực, nguồn lợi thủy sản ngày càng giảm, giá dầu tăng khiến nhiều tàu cá phải nằm bờ; điều kiện trang thiết bị của Kiểm ngư tỉnh còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt Luật Thủy sản và gỡ thẻ vàng EC, đề nghị tỉnh tăng cường sự phối hợp với Cục Kiểm ngư quốc gia trong tuần tra, kiểm tra ven biển; tỉnh cần xúc tiến thành lập Lực lượng Kiểm ngư riêng để hoạt động hiệu quả hơn; sớm hoàn tất sửa chữa, đưa vào sử dụng tàu kiểm ngư mà Cục Kiểm ngư bàn giao.

Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát khai thác theo Luật Thủy sản ảnh 4

Đại diện Cục Kiểm ngư trực tiếp trao cờ Tổ quốc trên tàu cá cho ngư dân cập Cảng Cửa Lò. Ảnh: Nguyễn Hải

Trong khuôn khổ chuyến công tác, làm việc, đoàn công tác của Cục Kiểm ngư đã phối hợp với Báo Người Lao Động trao quà tặng là 2.000 lá cờ Tổ quốc cho Chi cục Thủy sản và xuống Cảng Cửa Lò để trao cờ Tổ quốc cho các tàu cá ngư dân tại bến cá Nghi Tân, thị xã Cửa Lò./.

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.