Tạo đồng thuận cao thực hiện xây dựng nông thôn mới

(Baonghean) Là một trong những địa phương sớm hoàn thành quy hoạch tổng thể xã phường nông thôn mới. Vừa qua, Thị xã Thái Hòa đã phát động phong trào 60 ngày ra quân xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Sau 60 ngày đã có trên 25.000m2 đất được nhân dân tự nguyện hiến xây dựng đường nông thôn; trên 3 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, hàng chục doanh nghiệp trên địa bàn đã chung tay góp sức cùng tham gia với thị xã…

Sau 60 ngày cao điểm ra quân xây dựng nông thôn mới, bộ mặt giao thông của xã Nghĩa Mỹ - Thị xã Thái Hòa đã có nhiều biến chuyển tích cực rõ rệt. Với phong trào làm đường giao thông nông thôn theo chuẩn nông thôn mới, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, phá dỡ bờ rào. Từ tháng 4 - 6/2012, xã Nghĩa Mỹ đã vận động được 218 hộ hiến đất với tổng diện tích 18.030 m2; số diện tích bờ rào xây mà nhân dân trong xã tự nguyện phá dỡ để mở đường là 503m2 - giá trị khoảng 75 triệu đồng; tổng chiều dài đường được mở rộng, làm mới là 15.312m, đường đổ đá cấp phối 8.315m…

Đường sá của Nghĩa Mỹ giờ đây đã khang trang, rộng mở từ Quốc lộ 48 đến tận mỗi nhà trong thôn, xóm; đường liên xóm nhiều đoạn rộng từ 8-12m, đường nội thôn đều trên 6m… “Nhà nước có chủ trương đúng, nhân dân đồng thuận làm theo thì việc gì cũng thành công cả” - Ông Trương Công Đạm, cựu chiến binh 57 tuổi, ở xóm Yên Mỹ, một trong rất nhiều người tham gia hiến đất làm đường tâm sự. Gia đình ông Trương Công Đạm đã hiến 102 m2 đất vườn và 72 m bờ rào xây. Nhìn ngõ xóm thông thoáng, trên khuôn mặt ông hiện rõ sự tự hào, niềm tin vào sự phát triển sắp tới của quê hương.

Tạo đồng thuận cao thực hiện xây dựng nông thôn mới ảnh 1

           Làm đường giao thông nông thôn ở Nghĩa Mỹ (Thị xã Thái Hòa)

Xuất phát từ ý thức trách nhiệm đó, trong 60 ngày chiến dịch, nhân dân xã Nghĩa Mỹ đã góp rất nhiều sức người, sức của để mở đường với 1.577 ngày công. Các đơn vị, doanh nghiệp, công ty trên địa bàn cũng có những cách đóng góp khác nhau, tiêu biểu là Công ty Lai Khai. Công ty này đã bỏ vốn, kinh phí ra giúp cho địa phương hoàn thành được kế hoạch mở rộng đường đổ đá cấp phối. Hàng năm, Công ty Lai Khai đều ủng hộ xã  Nghĩa Mỹ trên 100 triệu đồng để san lấp mặt bằng, tu sửa đường giao thông liên xã. Ông Nguyễn Văn Lai - Giám đốc Công ty Lai Khai chia sẻ: Là một doanh nghiệp đóng trên địa bàn, lại là người con của xã Nghĩa Mỹ, tôi luôn nghĩ mình phải góp sức giúp địa phương đi lên. Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn, doanh nghiệp cần phải góp sức chung tay…

Bà Cao Thị Hường - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ cho biết: Hiện xã có 9/14 xóm đường đã được mở rộng đạt và trên chuẩn, trong năm nay xã đặt mục tiêu hoàn thiện tất cả ở các xóm còn lại… Đặc thù Nghĩa Mỹ là có xuất phát điểm thấp, thu ngân sách địa phương năm 2011 được 200 triệu đồng, nguồn thu chủ yếu tiền thuế đất. Xác định xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với xây dựng nông nghiệp nông thôn, xây dựng các mô hình tạo ra kinh tế từ trong dân và đồng thời tạo điều kiện để nhân dân phát triển kinh tế. Hiện xã đã xây dựng được 2 mô hình là nuôi cá nước ngọt và trồng rau màu có giá trị kinh tế cao, sắp tới sẽ xây dựng cánh đồng trình diễn khoảng 50 ha. Tin rằng, phát huy tinh thần chiến dịch 60 ngày vừa qua, chắc chắn Nghĩa Mỹ sẽ có bước phát triển mới…

Tương tự như ở Nghĩa Mỹ, 60 ngày phát động toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới ở xã Tây Hiếu cũng thu được nhiều thắng lợi. Tổng diện tích đất do nhân dân tự hiến để làm đường giao thông nông thôn là 181m2. Tổng số tiền do nhân dân đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng là 951 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động. Bên cạnh đó, UBND xã đã phối hợp tốt với Nông trường Tây Hiếu 1 triển khai thực hiện dự án nâng cấp đường điện hạ thế, dự án hoàn thành sẽ đạt tiêu chí điện nông thôn theo chuẩn. Xã đầu tư  xây dựng 2 tuyến đường nhựa theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

Tuyến 1 từ xóm Phú An đến hết khu dân cư xóm Hưng Tân, tuyến 2 từ tỉnh lộ 545 vào xóm Nghĩa Hưng… Ông Dương Minh Đường - Phó Chủ tịch UBND xã Tây Hiếu cho hay: Bên cạnh việc vận động nhân dân hiến đất làm đường, xây dựng cơ sở hạ tầng, xã đã triển khai xây dựng mô hình phát triển kinh tế nông thôn mới. Hiện, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo xấp xã để triển khai xây dựng trên các lĩnh vực, như tiếp tục phát triển mô hình làng nghề nuôi o­ng lấy mật tại xóm Phú Thuận, Phú Tân.

Đánh giá về phong trào 60 ngày ra quân xây dựng nông thôn mới của Thị xã Thái Hòa, ông Hồ Văn Hào - Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Thái Hòa cho biết: Thành công của phong trào thể hiện ở việc nhân dân đồng thuận cao. Qua 60 ngày phát động với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - xã hội đã khơi dậy tinh thần phát huy nội lực của nhân dân và cán bộ trên địa bàn toàn thị xã, huy động được sự đóng góp tham gia của các doanh nghiệp trên địa bàn. Phong trào đã thực sự lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, từ đó cở hạ tầng, văn hóa nông thôn có bước cải thiện đáng kể, công tác vệ sinh môi trường, làm sạch thôn xóm được quan tâm thực hiện. Bộ mặt địa phương có nhiều đổi mới tích cực.

Thành Chung

Tin mới

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).