Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng

(Baonghean) - Khi chia tách để thành lập Thị xã Thái Hòa, Huyện ủy, UBND, các ban, ngành chức năng của huyện Nghĩa Đàn để lại toàn bộ trụ sở, cơ sở vật chất cho thị xã. Gần 2 năm tập trung xây dựng cơ sở vật chất mới, huyện phải thuê trụ sở làm việc trong điều kiện chật hẹp, thiếu thốn, nơi làm việc phân tán. Đến nay, sau 5 năm chia tách, hệ thống hạ tầng cơ sở của Nghĩa Đàn đã cơ bản hoàn thiện.

Theo đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn huyện Nghĩa Đàn, dễ thấy toàn bộ khu vực trụ sở làm việc của Huyện ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành, đoàn thể hiện lên với không gian thoáng đãng, mang dáng dấp một đô thị hiện đại. Ông Lê Hồng Sơn- Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Hạ tầng cơ sở của trung tâm Nghĩa Đàn đã đi lên từ không có gì đến một khu đô thị văn minh. Bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, tỉnh thì lãnh đạo huyện tăng cường công tác đôn đốc thực hiện. Mặc dù có những thời điểm khó khăn về giải ngân nguồn vốn, nhưng huyện đã động viên các nhà thầu chung sức, đẩy nhanh tiến độ công trình theo mục tiêu nhanh nhất và tốt nhất. Đến nay, còn một số công trình, hạng mục đang tiếp tục xây dựng, hoàn thiện nhưng về cơ bản hệ thống hạ tầng, trụ sở hành chính, điện, đường, trường, trạm đã đáp ứng yêu cầu”.

Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng ảnh 1

Mở rộng đường nội đồng, thực hiện công tác dồn điền đổi thửa ở Nghĩa Khánh.     Ảnh: Sỹ Minh

Sau 5 năm xây dựng, huyện Nghĩa Đàn huy động được gần 2.000 tỷ đồng cho xây dựng cơ bản với 140 công trình, gồm trụ sở làm việc huyện, ngành, các xã, các trạm y tế, giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, trường học và hệ thống trung tâm, nhà văn hóa cơ sở. Trong tổng số nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản 5 năm qua, có gần 1.100 tỷ đồng tập trung cho 24 công trình giao thông trên địa bàn huyện. Đặc biệt, các tuyến nối đường Hồ Chí Minh vào trung tâm huyện Nghĩa Đàn và từ Quốc lộ 48 qua các xã Nghĩa Trung, Nghĩa Bình, Nghĩa Lâm được nâng cấp, xây mới, thảm nhựa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao lưu phát triển kinh tế - xã hội.

Để đạt được những kết quả trên các lĩnh vực, nhất là xây dựng cơ bản, Huyện ủy Nghĩa Đàn đã phát huy tinh thần đoàn kết, vượt khó của cả hệ thống chính trị, tập trung chỉ đạo quyết liệt trong việc lập quy hoạch, xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020. Cùng với việc điều chỉnh, mở rộng thị trấn, huyện chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân cùng chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp. Nhân dân các địa phương đã thống nhất cao và tự nguyện hiến đất, tháo dỡ công trình để phục vụ công tác xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn.

Từ những thành công trong công tác xây dựng cơ bản, huyện Nghĩa Đàn đang tập trung đẩy mạnh xây dựng đường Đông Hồi - Nghĩa Đàn - Thái Hoà để tạo sự gắn kết vùng giữa các địa phương ở Phủ Quỳ với các địa phương trong tỉnh và cả nước. Cùng với đó, hoàn thiện các tuyến đường cứu hộ, cứu nạn, phục vụ dân sinh và xác định các vùng thị tứ để qui hoạch, đầu tư xây dựng, tạo nên các cụm phát triển kinh tế - xã hội theo đặc trưng, thế mạnh từng vùng. Đến nay, với việc hoàn thiện hạ tầng Thị trấn Nghĩa Đàn, huyện đã xây dựng xong qui hoạch 5 thị tứ khác gắn với việc đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới.

Tháng 3 vừa qua, UBND huyện đã tổ chức công bố qui hoạch xây dựng Thị tứ Nghĩa Hồng, tạo động lực phát triển cho các xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Mai, Nghĩa Minh và Nghĩa Thịnh. Trong tiến trình xây dựng, huyện tăng cường phối kết hợp với các nhà đầu tư, tập trung hoàn thành các tiêu chí, tạo điều kiện cho xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm trở thành đô thị vào năm 2015. Song song với việc đẩy nhanh công tác xây dựng hạ tầng ở các xã, huyện Nghĩa Đàn chỉ đạo tăng cường nguồn lực xây dựng, nâng cấp các công trình phúc lợi công công như: bệnh viện, trạm y tế xã đạt chuẩn, sân vận động, bến xe, công viên phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Nguyên Nguyên

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.