Tết cận kề, mía đỏ Quỳ Châu “mỏi mắt” tìm người mua

(Baonghean.vn) - Xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu lâu nay nổi tiếng là vùng mía đỏ phục vụ dịp Tết. Tuy nhiên năm nay, dù chỉ còn hơn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều diện tích mía vùng này vẫn chưa được thương lái đặt cọc, hỏi mua.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở bản Lầu 2, xã Châu Bình có 4.000m2 trồng mía đỏ. Các năm trước, giá mía đỏ tại vườn từ 6.500 - 8.000 đồng/cây, vườn mía của gia đình bà cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng. Thế nhưng, thời điểm này đã cận kề Tết Nguyên đán nhưng vẫn chưa thấy thương lái hỏi mua. Có một vài người đến hỏi nhưng với giá thấp.

Theo bà Hoa, mía đỏ là loại cây kén đất nên khi trồng phải bỏ nhiều công chăm sóc, khi cây đã lên lóng phải bóc vỏ thường xuyên, buộc nẹp để cây thẳng, không bị đổ. Vì vậy, với giá bán 5.000 - 6.000 đồng/cây thì người trồng sẽ không có lãi.

Hơn 3.000m2 diện tích mía đỏ vẫn được chị Kim Thị Mùi bóc lá hàng ngày chờ thương lái đến mua. Ảnh: Bé Vinh ảnh 1

Hơn 3.000m2 diện tích mía đỏ vẫn được chị Kim Thị Mùi  bóc lá hàng ngày chờ thương lái đến mua. Ảnh: Bé Vinh

Còn đối gia đình chị Kim Thị Mùi, do năm trước giá mía ổn định cho lợi nhuận khá cao nên năm nay chị đã chuyển đổi hơn 3.000m2 đất sang trồng mía đỏ. Theo ước tính giá bán như năm trước, chị sẽ có nguồn thu trên 60 triệu đồng nhưng hiện giờ chị đang lo lắng bởi giá thương lái hỏi mua khá rẻ, nếu mía không bán vào dịp Tết phải để sang năm giá thu mua còn thấp hơn, chỉ được 4.000 - 5.000 đồng/cây.

Mía đỏ phù hợp với vùng đất Châu Bình, hiện trên địa bàn có 10ha mía đỏ; những năm đầu cây mía cao, to đều, lóng dài nên được nhiều thương lái đặt mua. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây mía lóng ngắn, cây nhỏ và thấp hơn nên thương lái không đặt mua vì mía để thờ Tết khách hàng thường đòi hỏi phải thẳng, lóng dài...

Để giữ cây mía thẳng, đẹp bán vào dịp Tết Nguyên đán, người trồng phải khá tốn công chăm sóc. Ảnh: Bé Vinh ảnh 2

Để giữ cây mía thẳng, đẹp bán vào dịp Tết Nguyên đán, người trồng phải khá tốn công chăm sóc. Ảnh: Bé Vinh

Theo ông Nguyễn Bá Hải - Trưởng Bản Lầu 2, xã Châu Bình: Mía trồng trên 3 năm thì bắt đầu phát triển kém nên năm ngoái một số gia đình đã chuyển sang trồng nghệ, nhưng giá nghệ tươi năm nay cũng không ăn thua... 

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…