Thái Hòa trồng 20ha ớt xuất khẩu trên đất cát pha

(Baonghean.vn) - Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ đông năm 2017, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa triển khai trồng 20 ha ớt cay xuất khẩu. 

Đây là dự án do HTX nông nghiệp xã phối hợp cùng doanh nghiệp triển khai cho gần 500 hộ thuộc 12 xóm trên địa bàn xã Nghĩa Thuận.

Nông dân xã Nghĩa Thuận (TX. Thái Hòa) đang tất bật ra giống ớt để đưa về trồng. Ảnh: Quang Huy.
Nông dân xã Nghĩa Thuận (TX. Thái Hòa) ra giống ớt để đưa về trồng. Ảnh: Quang Huy.

Theo dự án, các hộ trồng ớt cay được HTX Nông nghiệp xã Nghĩa Thuận hỗ trợ 25 kg lân/sào. Về phía công ty cho vay cây giống và phân bón theo hình thức trả chậm. Những ngày này, bà con nông dân ở Nghĩa Thuận đang tập trung xuống giống, gieo trồng khép kín 20 ha ớt.

Nông dân xã Nghĩa Thuận TX Thái Hòa tập trung nhận giống ớt cay về trồng. Ảnh: Quang Huy.
Nông dân xã Nghĩa Thuận, TX Thái Hòa nhận giống ớt cay về trồng. Ảnh: Quang Huy.

Cây ớt cay thời gian sinh trưởng kéo dài 6 tháng; nếu trồng và chăm sóc tốt sau 60 ngày sẽ cho thu hoạch; năng suất đạt từ 35 - 40 tấn/ha. Hiện ớt đang được thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc ưu chuộng; đây chính là yếu tố để người dân có thể yên tâm đầu tư sản xuất.

Ông Cao Xuân Phúc ở xóm 6 cho biết: "Gia đình tôi nhận 1.400 cây ớt giống để về trồng trên 1 sào đất. Điều chúng tôi mong muốn trong quá trình trồng có cán bộ hướng dẫn kỹ thuật, khi thu hoạch được thu mua sản phẩm đều đặn yên tâm đầu tư các vụ tiếp theo".

Toàn bộ diện tích trồng ớt sẽ được nông dân phủ bằng ni lông để giữ độ ẩm cho cây. Ảnh: Quang Huy.
Toàn bộ diện tích trồng ớt sẽ được nông dân phủ bằng ni lông để giữ độ ẩm cho cây. Ảnh: Quang Huy.

Ngoài được doanh nghiệp hỗ trợ cho vay cây giống, phân bón, khi tham gia dự án, các hộ dân được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như cách thức thu hoạch đạt hiệu quả. Đặc biệt doanh nghiệp sẽ thu mua toàn bộ ớt với giá thấp nhất 5.000 đồng/kg.

Cán bộ kỹ thuật của công ty hướng dẫn bà con cách trồng và chăm sóc cây. Ảnh: Quang Huy.
Cán bộ kỹ thuật của công ty hướng dẫn bà con cách trồng và chăm sóc cây. Ảnh: Quang Huy.

Đến thời điểm này 10/20 ha ớt đã được trồng tại đồng đất xã Nghĩa Thuận. Số diện tích còn lại sẽ được khép kín trong vài ngày tới. Đây là địa phương đầu tiên ở Thái Hòa đưa giống ớt vào trồng trên đất cát pha.

Nếu thắng lợi nó sẽ mở ra hướng phát triển mới cho người nông dân các xã, phường khác; là căn cứ để thị xã tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo mối liên kết giữa ngành nông nghiệp, doanh nghiệp và người nông dân trong sản xuất. 

         Thu Trang - Quang Huy

tin mới

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.