Thận trọng khi mua giống quýt PQ1

(Baonghean) - Ngày 17/10/2013, Cục Trồng trọt đã có Quyết định 480/QĐ-TT-CCN công nhận chính thức giống quýt PQ1 cho sản xuất tại các tỉnh vùng Bắc Trung bộ. Tuy nhiên, giống quýt PQ1 đang bị xâm hại bản quyền, do thấy được lợi nhuận từ giống quýt này, nhiều người dân Thị xã Thái Hòa đã tự lai ghép và ồ ạt bán giống cây ra ngoài gây thiệt hại không nhỏ cho bà con nông dân.

Giống quýt PQ1 được Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ thu thập và tuyển chọn từ những năm 1992 có nguồn gốc tại huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang; được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận theo Quyết định số 3326/QĐ-BBN-TT ngày 29/10/2007 và cho phép sản xuất thử tại vùng Bắc Trung bộ. Điểm sản xuất thử gồm Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ, Công ty TNHH-MTV nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp), tại xã Đồng Phúc (huyện Hương Khê - Hà Tĩnh), phường An Đông (Thị xã Quảng Trị - tỉnh Quảng Trị). Bà Võ Thị Tuyết - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ cho biết: Ban đầu diện tích khảo nghiệm là 0,5 ha: tại vườn tập đoạn của Trung tâm là 0,3 ha, tại Thanh Nho –Thanh Chương 0,2 ha thời gian từ 1992 đến 2001. Sau đó tiếp tục quy trình nhân giống và quy trình thâm canh giống PQ1 với các loại cây gốc ghép như gốc Trắp ở Thái Bình, gốc bưởi chua, gốc cam đắng với diện tích 6 ha được triển khai tại 3 tỉnh, 4 điểm trong thời gian từ 2006 - 2012. Điểm sản xuất thử gồm: Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ, Công ty TNHH-MTV nông nghiệp Xuân Thành, tại xã Đồng Phúc, phường An Đông. 

Giống quýt PQ1 cho hiệu quả cao ở Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp).
Giống quýt PQ1 cho hiệu quả cao ở Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp).

Quá trình nghiên cứu và chọn tạo trong thời gian qua cho thấy, giống quýt PQ1 rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu vùng đất đỏ bazan Phủ Quỳ. Hiện nay giống quýt PQ1 được trồng với diện tích nhiều tại Công ty TNHH - MTV nông nghiệp Xuân Thành. Tổng diện tích đạt gần 100 ha, bình quân đạt năng suất 25 tấn/ha, có nhiều hộ thu nhập cao từ quýt PQ1, như: hộ Lê Viết Minh  trồng 2 ha quýt PQ1 năng suất 25 tấn/ha, bán với giá 20.000 đ/kg, tổng doanh thu 1 tỷ đồng; ông Tiếp Mỹ ở Đội 3, trồng 1 ha quýt đạt doanh thu trên 600 triệu đồng. 

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều hộ dân vì lợi nhuận đã ghép “nhái” giống quýt PQ1 bán ra thị trường. Tại khối Thí Nghiệm, phường Quang Tiến, Thị xã Thái Hòa có khá nhiều vườn ươm tự do của các hộ dân, 2 bên đường nhiều người dân mời chào mua cây giống. Trong vai một người mua cây giống, chúng tôi đã thâm nhập được vào vườn ươm của bà Trần Thị M. Khu vườn ươm này đủ các loại cây giống, từ bưởi, cam, quýt đến keo lai, lát, tràm… Khi tôi hỏi cần mua cây giống quýt PQ1, bà M nói: “Nếu anh mua với số lượng nhiều thì được “khuyến mãi” giá từ 30.000 đ/cây xuống còn 25.000 đ/cây. Hiện tại trong vườn của tôi đang còn khoảng trên 3000 cây giống”.

Tôi hỏi: Nghe nói giống quýt PQ1 ở Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ sản xuất tốt hơn, bà M giải thích: “Mua ở đây giá rẻ hơn mà chất lượng thì cũng như của Trung tâm vì công nghệ lai tạo cũng giống nhau cả”. Thời gian này chúng tôi thấy các cơ sở ươm bán cây giống ở Thị xã Thái Hòa, đặc biệt là quýt giống bán rất chạy, có khi “cháy” hàng do sang xuân tiết trời thuận lợi nên nhiều người mua trồng. Ông Lê Đình Nguyên - một người dân ở xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp) đang mua giống quýt ở một cơ sở thuộc khối Thí Nghiệm, cho hay: “Tôi đang tính mua trồng thử khoảng trên 200 gốc quýt, nếu đạt hiệu quả thì tôi sẽ trồng 2 - 3 ha”. Khi tôi hỏi về nguồn gốc cây giống thì ông tỏ ra lúng túng: “Họ bán thì mình mua thôi chứ chất lượng cây giống làm sao mà biết được”. Qua tìm hiểu được biết, nhiều người mua giống quýt nhưng họ lầm tưởng các cơ sở này là nơi ươm chính thức của giống quýt PQ1, họ đâu biết đang mua giống quýt ở thị trường trôi nổi tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bà Võ Thị Tuyết - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ cho biết thêm: “Trung tâm chúng tôi hiện nay rất khó giữ được bản quyền tác giả vì hiện nay người dân khắp nơi ồ ạt chiết ghép tạo giống quýt bán tràn lan khắp thị trường. Lai tạo giống lúa thì người ta khó có thể làm theo chứ chiết ghép tạo giống quýt không khó lắm nên rất khó để ngăn chặn. Hiện tại mỗi năm trung tâm chỉ sản xuất 1,3 vạn cây, trong khi số lượng người dân sản xuất bán ra lại nhiều hơn”. Theo bà Tuyết thì do hiệu quả từ trồng quýt mang lại nên hiện nay nhiều người dân chạy đua trồng quýt dẫn đến hiện tượng khan giống quýt nên không ít vườn cây chạy theo lợi nhuận, lai ghép những loại cây kém chất lượng. Cụ thể là mắt ghép tuyển chọn không chuẩn, gốc ghép không phù hợp với cây quýt, như sử dụng gốc bưởi chua ghép cho quýt. Khi trồng sẽ ảnh hưởng như cây chậm phát triển, nếu có quả chất lượng không đảm bảo. Điều quan trọng nhất là để trồng 1 ha quýt người dân phải đầu tư từ 70 - 80 triệu đồng, thời gian từ 3 - 4 năm cho thu hoạch. Nếu nhiều địa phương quy hoạch trồng quýt đại trà, trồng chuyên canh hàng hóa mà mua phải giống không rõ nguồn gốc thì hậu quả khôn lường, phải phá cây để trồng lại, thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. 

 Vấn đề đặt ra hiện nay là Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh và các ngành liên quan cần phải có giải pháp để ngăn chặn tình trạng chiết ghép lai tạo kinh doanh trái phép giả giống quýt PQ1 làm thiệt hại đến quyền lợi 

Bài, ảnh: Vương Trần

Tin mới

Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.