Thành lập Đoàn thanh tra vấn đề xây dựng trái phép trên kênh Vách Bắc

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Yên Thành phản ánh việc nhiều hộ dân lấn chiếm bờ kênh và lòng kênh ở Vách Bắc gây ảnh hưởng lớn đến dòng chảy và việc tưới tiêu của người dân, dự án đề chống lũ ở Vách Bắc thi công chậm.

Vấn đề này ngành chức năng trả lời như sau:

Kênh thủy lợi Vách Bắc, đoạn qua huyện Yên Thành được xây dựng vào những năm 1976 và được vận hành năm 1980. Từ những năm 1993 đến 1995, UBND xã Đô Thành đã giao đất vào mục đích sản xuất kinh doanh cho 168 hộ, với chiều dài bám đường là 1.762 m, đất được giao là mái kênh Vách Bắc nhưng không quy định chiều sâu lô đất. Tuy giao đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh nhưng UBND xã giao diện tích lớn, có hộ tới 34m bám đường, không quy định thời hạn sử dụng, chủ hộ có quyền thừa kế, chuyển nhượng, UBND xã chỉ thu tiền một lần.

Từ khi giao đất đến nay, công dân không phải chịu bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào về đất, vì thế việc chuyển nhượng đất xã không cập nhật được kịp thời. Sau khi được giao đất, một số hộ đã tự ý san lấp mặt bằng và xây dựng nhà kiên cố trên kênh Vách Bắc gây bất bình trong nhân dân và làm phức tạp tình hình trên địa bàn.

Hàng trăm ngôi nhà của người dân xã Đô Thành được xây dựng trên phạm vi thoát lũ của kênh Vách Bắc. Ảnh tư liệu
Hàng trăm ngôi nhà của người dân xã Đô Thành được xây dựng trên phạm vi thoát lũ của kênh Vách Bắc. Ảnh tư liệu

Trong năm 2012, UBND huyện đã tiến hành thanh tra và đã ban hành kết luận số 268/KL-UBND ngày 25/7/2012 về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản, khiếu nại, tố cáo và thực hiện nghĩa vụ cán bộ, công chức tại xã Đô Thành. UBND tỉnh, UBND huyện, UBND xã cũng đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp để giải quyết các vấn đề trên, tuy nhiên hiệu quả của việc giải quyết chưa cao, chưa đáp ứng được các yêu cầu đề ra.

Qua rà soát, hiện nay, 168 thửa xã giao đất trước đây nay đã tự ý tách thành 196 thửa, ngoài ra còn 01 thửa do xóm tự ý cho thuê đất, 01 thửa chỉ có đơn xin thuê và có bút phê của nguyên Bí thư Đảng ủy, 4 thửa do Xí nghiệp đầu mối thực thuộc Công ty Thủy lợi Bắc Nghệ An cho thuê nay tự ý tách thành 08 thửa và một số thửa đất khác có hồ sơ chưa rõ ràng. Về hiện trạng sử dụng đất thì trong số 208 trường hợp thì có 45 trường hợp chưa xây dựng, 157 trường hợp đã xây dựng nhà kiên cố, 06 trường hợp đã xây dựng nhà kho chứa hàng.

UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo để xử lý các vấn đề phát sinh tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, đến nay đã đề ra một số giải pháp thực hiện như giao cho UBND xã Đô Thành tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình cá nhân với nội dung: Số đã xây dựng thì giữ nguyên hiện trạng, không được cơi nới, nâng cấp trái phép, nếu có hư hỏng xuống cấp cần tu sửa phải báo cáo UBND xã cho phép tu sửa với điều kiện không thay đổi về kết cấu, quy mô xây dựng so với ban đầu.

Đối với những hộ có đất chưa xây dựng thì không được xây dựng mới chờ chủ trương của các cấp, các ngành trong việc xử lý vấn đề này; Đối với các hộ có giấy tờ giao đất của UBND xã nhưng nguồn gốc giấy tờ không rõ ràng thì yêu cầu nộp về UBND xã để tiến hành giám định; Lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hộ gia đình cố tình vi phạm; Giao trách nhiệm cụ thể cho từng phòng, ban, ngành….

Tuy nhiên các hộ dân tại vùng này vẫn cố tình chống đối và có dấu hiệu tiếp tục gia tăng việc lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên kênh Vách Bắc, xã Đô Thành, huyện Yên Thành làm mất ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Người dân vô tư đổ đất đá lấn chiếm lòng kênh, thu hẹp dòng chảy và ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát lũ của kênh Vách Bắc. Ảnh tư liệu
Người dân vô tư đổ đất đá lấn chiếm lòng kênh, thu hẹp dòng chảy và ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát lũ của kênh Vách Bắc. Ảnh tư liệu

UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 5051/UBND.BTD ngày 07/7/2017 giao Chánh Thanh tra tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng trái phép trên kênh thủy lợi Vách Bắc (đoạn qua xã Đô Thành, huyện Yên Thành). Hiện nay, Thanh tra tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành (Quyết định số 212/QĐ-TTR ngày 12/7/2017).

Khi Chánh Thanh tra tỉnh có báo cáo kết quả kiểm tra cụ thể, UBND tỉnh sẽ xem xét, chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật./.

Gia Huy

(Tổng hợp)

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ.