Thanh niên Nghệ An sáng chế buồng khử khuẩn phòng chống Covid-19

Việt Hùng 25/03/2020 18:57

(Baonghean.vn) - Trong khoảng 1 tuần, nhóm đoàn viên thanh niên Nhà máy Chế biến hoa quả xuất khẩu đóng tại xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) đã chế tạo ra buồng khử khuẩn toàn thân phòng dịch Covid-19.

Trong hai ngày từ 24 - 25/3, không chỉ các bạn đoàn viên thanh niên mà hàng trăm công nhân lao động tại Nhà máy Chế biến hoa quả trên địa bàn vô cùng an tâm khi đến nơi làm việc. Bởi ngay chính trong khuôn viên nhà máy, nơi họ làm việc có đặt buồng khử khuẩn toàn thân cao 2,5 m để phòng dịch Covid-19.

Vào mỗi buổi sáng, công nhân làm việc tại đây khi đến công ty đều xếp hàng chờ đến lượt khử khuẩn.

Chị Hoàng Thị Thuận - Bí thư chi đoàn Nhà máy cho biết: Buồng khử khuẩn này do các bạn đoàn viên chi đoàn tự thiết kế và gia công. Ngoài sự hỗ trợ của nhà máy, chi đoàn mua thêm vật liệu gồm: khung sắt, nhựa mica, thiết bị cảm biến, máy phun sương... để chế tạo buồng khử khuẩn.

Sáng chế buồng khử khuẩn
Thanh niên tự thiết kế buồng khử khuẩn. Ảnh: Hoàng Thuận

Trong khoảng 1 tuần thiết kế, gia công với sự tham gia của 4 đoàn viên thuộc tổ cơ khí, buồng khử khuẩn rộng 3,75 m2 (rộng 1,5 m, cao 2,5m) đã hoàn thành và hoạt động từ ngày 24/3/2020. Buồng khử khuẩn toàn thân này sử dụng dung dịch cồn dạng phun sương mịn trong buồng kín.

Khi có người vào, thiết bị cảm biến sẽ kích hoạt phun sương tự động 30 giây/lần. Sương được phun 360 độ đảm bảo dung dịch dạng sương phủ kín toàn thân, từ trên đỉnh đầu xuống dưới chân để sát khuẩn sau khoảng 30 giây máy tự động ngắt và chúng ta có thể đi ra khỏi buồng, giúp khử khuẩn tối đa, nhanh và an toàn cho người.

Buồng khử khuẩn được lắp thiết bị phun sương toàn thân, sương được phun 360 độ.
Buồng khử khuẩn được lắp thiết bị phun sương toàn thân, sương được phun 360 độ. Ảnh: Hoàng Thuận

Được biết, dung dịch cồn để phun khử khuẩn tại buồng do các đoàn viên là kỹ sư công nghệ pha chế. “Kinh phí để chế tạo ra buồng khử khuẩn này mất khoảng 7 - 10 triệu đồng; ngoài hỗ trợ của nhà máy thì đoàn viên đóng góp thêm. Mục đích của chi đoàn là muốn bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và công nhân làm việc tại nhà máy, đồng thời góp sức chung tay đẩy lùi dịch Covid-19”, chị Hoàng Thị Thuận - Bí thư Chi đoàn Nhà máy nói.

Buồng khử khuẩn sau khi hoàn thiện có mức giá từ 7 – 10 triệu. Đây là công trình chào mừng Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thanh niên nhà máy kiểm tra dung dịch cồn trước khi phun khử khuẩn tại buồng. Ảnh: Hoàng Thuận

Theo chị Thuận, ngoài khử khuẩn cho cả người, buồng khử khuẩn này còn có thể khử khuẩn cho cả xe máy./.

Thanh niên Nghệ An sáng chế buồng khử khuẩn phòng chống Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO