Thanh niên nói gì về cuộc thi tìm hiểu 'Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển'?

(Baonghean) - Cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức đã khép lại bằng việc trao giải thưởng cho 3 tập thể và 66 cá nhân. Cuộc thi đã thu hút đông đảo đoàn viên - thanh niên tham gia, hưởng ứng và mang lại những điều bổ ích. Sau đây là chia sẻ của một số bạn trẻ có thành tích cao.
Đại diện các tập thể và cá nhân đạt giải chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh và Ban tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển”. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Em Nguyễn Ngọc Kim Phúc

(Học sinh lớp 10C1 - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, giải Ba):

"Em biết đến Cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển” qua mạng xã hội Facebook. Là học sinh chuyên khối C, em muốn thử sức để kiểm tra kiến thức lịch sử mình đã tích lũy được trong quá trình học tập trên lớp cũng như qua sách báo. Không ngờ, khi tham gia em dường như bị cuốn hút bởi hệ thống câu hỏi hấp dẫn và sâu sắc về lịch sử quê hương Nghệ An.

Khi trả lời các câu hỏi, em được bồi đắp thêm kiến thức về lịch sử Nghệ An từ cội nguồn đến tận công cuộc đổi mới hôm nay. Ở đó có những gian nan, vất vả trong những ngày đầu khai phá đất đai, chiêu dân lập ấp. Có sự anh dũng, kiên cường trong quá trình đánh đuổi giặc ngoại xâm để giữ yên bờ cõi. Có sự gan dạ và ý chí sắt đá của người dân xứ Nghệ trong công cuộc dựng nước và giữ nước, xứng đáng là “phên dậu” của đất nước qua các thời kỳ.

Em Nguyễn Ngọc Kim Phúc. Ảnh: Đức Anh

Đặc biệt, Cuộc thi đã giúp em hiểu rõ hơn về công đức của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đối với vùng đất xứ Nghệ. Nhờ công khai phá, chiêu dân lập ấp và hướng dẫn nhân dân làm ăn sản xuất, chỉ huy các cuộc chiến chống ngoại xâm của ngài mới có một Nghệ An bất khuất, kiên cường. Sinh ra ở xứ Bắc nhưng suốt cuộc đời Uy Minh Vương Lý Nhật Quang gắn bó với mảnh đất Nghệ An, khi qua đời cũng nằm lại nơi đây. Tên tuổi của ngài mãi mãi gắn bó với xứ Nghệ, là điểm tựa tinh thần để quê hương tiến bước suốt chặng đường.

Tham gia cuộc thi, em nhận thấy tình cảm và niềm tự hào về quê hương thêm sâu đậm, thêm yêu những gì gắn bó với cuộc đời. Điều ấy giúp em thêm quyết tâm học tốt để luôn xứng đáng với truyền thống của quê hương Nghệ An, với mảnh đất mình sinh ra và lớn lên”.

Em Nguyễn Ngọc Kim Phúc chia sẻ cảm nhận về cuộc thi. Clip: Đức Anh
Anh Thái Đình Trung

(Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, 01 giải Ba, 02 giải Khuyến khích)

Khi biết thông tin Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động và tổ chức cuộc thi, sau giờ làm việc tôi tranh thủ vào Cổng thông tin điện tử của tỉnh để tìm hiểu và tham gia. Cũng như nhiều bạn trẻ khác, ban đầu tôi tham gia cuộc thi với mục đích kiểm tra kiến thức của bản thân về lịch sử nơi mình sinh ra và lớn lên.

Nhờ đó, tôi nhận thấy cuộc thi thực sự mang lại nhiều điều bổ ích và lý thú. Hệ thống câu hỏi phong phú và có chiều sâu, giúp bổ sung và hệ thống hóa những kiến thức về lịch sử quê hương. Bởi lẽ, để trả lời các câu hỏi, tôi phải tra cứu thêm thông tin trong sách báo, tài liệu và mạng Internet, có lúc tham khảo qua thầy, cô giáo và bạn bè.

Anh Thái Đình Trung. Ảnh: Đức Anh

Đồng thời, cuộc thi đã giúp tôi có được niềm vui khi giành được một giải Ba và hai giải Khuyến khích. Đó cũng là niềm tự hào của bản thân và của đơn vị, giúp tôi thêm tự tin trong các mối quan hệ ứng xử và trong cuộc sống đời thường. Và quan trọng hơn là hệ thống kiến thức được củng cố, tạo động lực để tiếp tục tìm hiểu về những sự kiện và nhân vật, đất và người Nghệ An trong tiến trình lịch sử. Từ đó, bồi đắp tình yêu quê hương và lan tỏa niềm tự hào về truyền thống của xứ Nghệ.

Là chiến sỹ công an, cùng với việc bảo vệ sự bình yên trên quê hương, phấn đấu trong công việc, tôi nhận thấy mình phải có trách nhiệm quảng bá vẻ đẹp của mảnh đất Nghệ An đến với bạn bè gần xa. Và nếu có dịp, tôi sẽ làm một hướng dẫn viên giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa Nghệ An trong suốt chiều dài 990 năm qua”.

Anh Thái Đình Trung chia sẻ cảm nhận về cuộc thi. Clip: Đức Anh

Chị Cao Thị Hằng

(Bí thư Huyện đoàn Hưng Nguyên, giải Ba):

Ban đầu, tôi nghĩ các câu hỏi sẽ rất khó, vì nắm vững kiến thức chặng đường lịch sử 990 năm của một vùng đất với muôn vàn sự kiện và con người không phải chuyện dễ dàng. Nhưng khi tiếp cận hệ thống câu hỏi lại thấy hết sức gần gũi, là những điều mình đã được học, được đọc và được nghe kể lại. Mỗi câu hỏi gợi lên một niềm xúc cảm tự hào và tình yêu tha thiết với làng quê, sông núi.

Chị Cao Thị Hằng. Ảnh: Đức Anh

Là người con của Hưng Nguyên - một trong những chiếc nôi của phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh, mỗi khi gặp câu hỏi về quê hương, trong lòng lại dâng lên bao niềm vui sướng. Niềm vui sướng và tự hào là nguồn động lực để tôi dành thời gian, công sức tra cứu tài liệu, gặp gỡ nhiều người để hiểu thêm về truyền thống quê hương. Cũng không quên chia sẻ, động viên và cổ vũ đoàn viên - thanh niên trên địa bàn tích cực tham gia, hưởng ứng.

Chị Cao Thị Hằng chia sẻ cảm nhận về cuộc thi. Clip: Đức Anh
Đạt giải Ba là niềm tự hào lớn, nhưng theo tôi cái được lớn nhất khi tham gia cuộc thi là có được bước tiến vượt bậc về kiến thức và niềm tự hào, tình yêu quê hương lớn dần theo ngày tháng. Là cán bộ Đoàn cấp huyện, tôi sẽ xây dựng kế hoạch về giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, giúp mỗi người có thêm kiến thức lịch sử, văn hóa, niềm tự hào về quê hương. Có được điều ấy các bạn trẻ sẽ có thêm ý chí, bản lĩnh và tinh thần cống hiến, góp phần xây dựng quê hương thêm đẹp giàu”./.

Tin liên quan

Phát động cuộc thi tìm hiểu 'Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển'

Phát động cuộc thi tìm hiểu 'Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển'

(Baonghean.vn) - Thực hiện Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 15/1/2020 của UBND tỉnh về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020), chiều 22/7, tại Trường Đại học Vinh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển”.
Tuyên truyền sâu đậm 990 năm Danh xưng Nghệ An  ​

Tuyên truyền sâu đậm 990 năm Danh xưng Nghệ An ​

(Baonghean.vn) - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám đề nghị các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền sâu đậm về ý nghĩa giá trị lịch sử, về mảnh đất và con người xứ Nghệ... trong tiến trình lịch sử 990 năm Danh xưng Nghệ An.

Các tin khác