"Thành phố cần thay đổi cách làm, đẩy nhanh tiến độ đường Vinh - Cửa Lò"

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền tại hiện trường kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1) vào chiều 4/1.
Lãnh đạo Sở GTVT báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền kiểm tra tiến độ, giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB tuyến đường Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền

Dự án đường nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1) có chiều dài gần 11 km qua TP. Vinh (3,4 km), Nghi Lộc (4,8 km) và TX. Cửa Lò (2,632 km); tổng mức đầu tư dự án 1.411 tỷ đồng. Kế hoạch vốn đã được thông báo đến nay cho dự án là 981 tỷ đồng, hiện đã giải ngân hơn 934 tỷ đồng.

Tại hiện trường, Sở GTVT đang chỉ đạo các nhà thầu tập trung triển khai thi công các đoạn đã có mặt bằng (8,6 km ), phối hợp với các địa phương GPMB các đoạn vướng mắc còn lại để sớm bàn giao mặt bằng xong trước 15/1/2019.

Theo chủ đầu tư, tiến độ thi công các nhà thầu cơ bản đảm bảo theo kế hoạch đề ra đối với các đoạn đã bàn giao mặt bằng, đảm bảo chất lượng.

Lãnh đạo UBND thành phố Vinh báo cáo tiến độ dự án đoạn qua thành phố. Ảnh Thu Huyền
Lãnh đạo UBND thành phố Vinh báo cáo tiến độ dự án đoạn qua thành phố. Ảnh Thu Huyền

Tuy nhiên vướng mắc nhất là đoạn qua thành phố Vinh. Theo tổng hợp từ Sở GTVT, hiện đã thông nền đường được 8,5km/8,6km; đã GPMB vệt 9m được 8,6km, còn lại 2,2 km, tập trung ở thành phố Vinh; Thị xã Cửa Lò, Nghi Lộc đã bàn giao xong.

Như vậy, đoạn qua thành phố Vinh chưa đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của UBND tỉnh giao.

Lãnh đạo Sở GTVT báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền
Lãnh đạo Sở GTVT báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền

Sau khi nghe ý kiến của các địa phương, các sở, ngành và nhà thầu trao đổi tại hiện trường, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư, các sở, ngành, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò tích cực vào cuộc, tháo gỡ khó khăn triển khai dự án.  

"Tuy nhiên tiến độ hiện vẫn chậm, vướng nhất là công tác GPMB ở thành phố Vinh, nếu thành phố Vinh không thay đổi cách làm, không quyết liệt thì tiến độ tiếp tục đáng lo ngại. Đề nghị thành phố Vinh vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền nhấn mạnh.

Một số đoạn đang được đơn vị thi công thảm nhựa lớp 2. Ảnh Thu Huyền
Đơn vị thi công thảm nhựa lớp 2 tuyến Vinh - Cửa Lò đoạn qua huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thu Huyền

Nhiệm vụ trọng tâm tới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Vinh tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường để bàn giao mặt bằng cho dự án. Đối với các hộ dân ảnh hưởng trong phạm vi 9m, đề nghị áp dụng phương án hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà tạm, sớm bàn giao mặt bằng như huyện Nghi Lộc đã thực hiện.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư, đảm bảo hoàn thành theo yêu cầu đề ra. Tập trung xử lý các vướng mắc sớm bàn giao mặt bằng để thi công Trường Tiểu học Nghi Phú và đoạn qua xã Nghi Đức...

Sở GTVT rà soát lại các điểm đấu nối, biển báo, trồng cọc tiêu... đối với những đoạn đã hoàn thành để đảm bảo an toàn giao thông. Các sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư sớm tháo gỡ khó khăn vướng mắc theo chức năng, nhiệm vụ của ngành.

tin mới

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.